»

Thứ ba, 31/03/2020, 23:39:26 PM (GMT+7)

Lo ngay ngáy canh chừng "hàng độc”

(07:47:22 AM 17/01/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Cận tết, các mặt hàng như bưởi “độc”, dưa “vàng” sẽ có giá. Sắp đến dịp nhà vườn tung hàng ra bán nên ai cũng ráo riết lo chống trộm.

 


Dưa hồ lô là “dưa độc” nên nhà vườn lo chống trộm

 

Trời vừa phủ bóng đêm, mẹ con chị Sáu Nga, chủ vườn bưởi hồ lô ở ấp Phú Trí A, xã Phú Hữu, H.Châu Thành (Hậu Giang) lại ra vườn, giăng mùng ngủ canh chừng vườn bưởi. Chị Nga cho biết tết Nhâm Thìn này chị tung ra thị trường 400 trái bưởi hồ lô, mối lái đã ký hợp đồng bao tiêu trước, chờ ngày thu hoạch. “Ông xã tôi thì đi ngủ canh ruộng dưa hồ lô, còn hai mẹ con tôi lo canh vườn bưởi hồ lô. Nói thiệt chứ mấy chục năm trồng bưởi năm roi nhưng đâu có bao giờ giăng mùng giữ kỹ như lần này”, chị Nga nói.

 

Tại xã Phú Hữu, có hàng chục nhà vườn áp dụng kỹ thuật tạo khuôn tròng vào bưởi năm roi, biến chúng thành bưởi hồ lô độc đáo. Anh Tư Trực hai năm nay làm bưởi hồ lô, cho biết giá bưởi hồ lô gấp 10 lần bưởi thường nên cận tết năm nào cũng bị trộm. Thậm chí, có chủ vườn bị trộm chơi ác, lấy không được chúng chém bỏ phần chóp của mấy chục cặp bưởi. Bưởi hồ lô mà bị chém mất chóp chỉ có nước quăng bỏ. Báo hại chủ vườn năm đó không đủ bưởi giao, bị lái hiểu nhầm muốn ém bưởi nâng giá, phá hợp đồng.

 

Một chủ vườn bưởi hồ lô nói, bưởi hồ lô loại vừa vừa bán rẻ một trăm ngàn đồng/trái là người ta mua liền. Vì thế, ngày sắp thu hoạch phải lo giữ bưởi, nếu có thất thoát lấy bưởi đâu bù lại cho lái. Đưa thiếu hàng, mất uy tín, năm sau họ ngại không mua bán nữa.

 

Cùng với tâm trạng lo trộm viếng, HTX chế dưa hồ lô ở xã Phú Hữu cũng lo canh cánh dưa “vàng” bị trộm, nên đêm xuống 2 - 3 người thay nhau canh giữ. Anh Nhựt, thành viên trong HTX, cho biết anh em giấu nhẹm nơi trồng dưa vì lo sợ dưa bị phá, bị trộm. Một cặp dưa hồ lô giá vài triệu đồng, ngốn bao công sức nên ai nấy lo giữ vườn dưa quyết liệt. Anh Nhựt kể: “Mấy đêm nay, nghe chó sủa rân trời nên tụi tôi lo quá. Dưa hồ lô tới cận tết mới giao hàng nên tụi tôi ráng sức canh chừng đến khi bẻ giao cho người ta. Đây là lần đầu tụi tôi chế dưa hấu thường thành dưa hồ lô, được nhiều người quan tâm đặt hàng, nay rủi có gì bể kèo, giao thiếu hay không có hàng giao thì không biết ăn nói như thế nào”.

Bài và ảnh: Thanh Dũng/TN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lo ngay ngáy canh chừng "hàng độc”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Quan niệm của đạo Phật về thiên nhiên

Quan niệm của đạo Phật về thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Khi môi trường thay đổi, thời tiết khí hậu cũng thay đổi, khi nó thay đổi một cách bi thảm, thì cơ cấu kinh tế và nhiều thứ khác cũng thay đổi – ngay cả thân thể vật lý của ta.

VACNE 30 năm
 Cột đá của Sự sống

Cột đá của Sự sống

(Tin Môi Trường) - Nằm cách thành phố Chiatura (Gieorgia) khoảng 10 km là ngôi làng Katskhi nhỏ bé, nơi gây ấn tượng với du khách nhờ một nhờ nằm cheo leo trên cột đá vôi nguyên khối, cao 40m.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI