»

Chủ nhật, 31/05/2020, 03:23:08 AM (GMT+7)

Được thưởng vì chống vệ sinh "lộ thiên"

(15:25:35 PM 17/02/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Một phụ nữ Ấn Độ đã được thưởng vì quyết định táo bạo rời nhà chồng chỉ vài ngày sau khi cưới để phản đối việc thiếu toilet trong nhà, hãng AFP đưa tin ngày 16/2.
 
Người kích hoạt "cuộc cách mạng toilet” Anita Narre - Ảnh: NTVMSNBC

 

Cô Anita Narre đã được Sulabh International, một tổ chức phi chính phủ, tặng thưởng 10.000 USD vì đã từ chối đại tiện ngoài trời, qua đó kích hoạt một cuộc “cách mạng toilet” tại làng của cô ở bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ.

 

“Narre đã khuyến khích những phụ nữ khác trong làng thuyết phục chồng họ xây toilet. Ngôi làng ngày nay đã thay đổi nhờ cô ấy”, AFP dẫn lời lãnh đạo cơ quan hành chính địa phương B.Chandrasekhar cho biết.

 

Narre đã rời gia đình của Shivram, một người lao động chân tay, sau lễ cưới vào tháng 5.2011 do nhà của người này không có toilet. Cô chỉ trở về sau khi Shivram xây một toilet với sự giúp đỡ của giới chức địa phương.

 

Ông Chandrasekhar nói một chiến dịch vệ sinh nhằm xây toilet miễn phí đã gặp trở ngại do dân làng nghĩ rằng có toilet trong nhà là “dơ bẩn”.

 

“Câu chuyện của Narre đang thay đổi suy nghĩ và chiến dịch vệ sinh của chúng tôi đã được thực hiện trở lại”, ông nói.

 

“Nhiều người ở các làng kế cận đã làm theo và yêu cầu chúng tôi xây nhà xí. Chúng tôi đã xúc tiến đề xuất tận dụng tấm gương của Narre và huy động sự trợ giúp của cô nhằm khuyến khích những người khác sử dụng toilet”.

 

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, việc thiếu toilet và các phương tiện vệ sinh khác khiến Ấn Độ mất gần 54 tỉ USD mỗi năm thông qua các căn bệnh liên quan đến vệ sinh, tình trạng mất năng suất và các vấn đề khác bắt nguồn từ việc vệ sinh kém.

 

Vấn đề càng nghiêm trọng ở các khu vực nông thôn, nơi phụ nữ phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của việc thiếu các phương tiện vệ sinh.

Khang Huy/ Thanh niên
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Được thưởng vì chống vệ sinh "lộ thiên"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 15 kỷ lục Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh

15 kỷ lục Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Tin Môi Trường) - Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings giới thiệu những Kỷ lục Việt Nam mà cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam đã thực hiện trong những năm qua nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

VACNE 30 năm
 Lời giải cho những bức tường mang màu thời gian ở Hội An

Lời giải cho những bức tường mang màu thời gian ở Hội An Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Hội An (Quảng Nam) gắn liền với hình ảnh những bức tường vàng nhuốm màu thời gian, đem đến cảm giác hoài niệm cho du khách.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI