»

Thứ sáu, 24/05/2019, 00:24:24 AM (GMT+7)

Bảo vệ môi trường: Na Uy xây dựng tòa tháp bằng gỗ cao nhất thế giới

(22:56:43 PM 05/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Na Uy đã hoàn thiện phần khung của tòa tháp bằng gỗ cao nhất thế giới, một công trình được ca ngợi là thân thiện với môi trường và có khả năng chống hỏa hoạn.

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]Na[-]Uy[-]xây[-]dựng[-]tòa[-]tháp[-]bằng[-]gỗ[-]cao[-]nhất[-]thế[-]giới[-]

Tháp Mjos dự kiến sẽ cao hơn 85m. Ảnh: straitstimes.com

 

Tháp Mjos nằm gần một hồ nhỏ, cách thủ đô Oslo 100km về phía Bắc, và được đặt theo tên hồ này. Với chiều cao 85,4m, chia làm 18 tầng, đây sẽ là tòa tháp cao nhất thế giới hoàn toàn bằng gỗ, vượt cả chiều cao 49m của "đối thủ" Treet (một tòa nhà trên cây ở thành phố Bergen (Bơ-ghen), miền Tây Na Uy, hiện đang giữ kỷ lục về công trình bằng gỗ cao nhất thế giới). Chiều cao này cũng khiến tháp Mjos nhỉnh hơn tháp HoHo (cao 84m) đang được xây dựng ở Vienna (Áo). Tuy nhiên, đây là công trình kết hợp gỗ với nhiều vật liệu khác.

 

Những người khởi xướng xây tòa tháp Mjos cho biết việc dùng chất liệu gỗ, loại vật liệu có thể tái chế, khiến tòa tháp này có thể hấp thụ khí CO2 trong môi trường, trong khi vật liệu chính được dùng trong xây dựng ở các thành phố là bê tông.
 
Doanh nhân Arthur Buchardt cho biết dự án trên lấy cảm hứng từ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Ông nói: "Xây dựng bằng gỗ sẽ giúp chúng ta hít thở trong một thế giới trong lành hơn". Ngoài ra, các công nhân xây dựng cho biết công trình này có khả năng chống hỏa hoạn vì sử dụng gỗ phiến kết nối, vốn chỉ có thể bốc cháy khi tiếp xúc với ngọn lửa trong một thời gian dài liên tục.
 
Dự kiến tháp Mjos sẽ được khánh thành vào tháng 3/2019, và được dùng làm nhà ở, văn phòng, có một bể bơi trong nhà, một khách sạn, một nhà hàng và nhiều khu vực sinh hoạt chung.
 
Một loạt dự án bằng gỗ đầy tham vọng khác đã được đề xuất, trong đó có tháp Baobab ở thủ đô Paris của Pháp (cao 120m), tuy nhiên các chính quyền thành phố đã yêu cầu hạ thấp độ cao. Dự án tháp Abebe Court ở Lagos (87m) cũng đang chờ thi công.
TTXVN, TMT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo vệ môi trường: Na Uy xây dựng tòa tháp bằng gỗ cao nhất thế giới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Di dời tượng phụ nữ lõa thể khỏi khu vực gần Miếu Bà Chúa Xứ

Di dời tượng phụ nữ lõa thể khỏi khu vực gần Miếu Bà Chúa Xứ

(Tin Môi Trường) - Pho tượng một người phụ nữ lõa thể trong tư thế nằm ngửa, đặt trong công viên gần khu vực Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam ở Châu Đốc, vấp phải sự phản ứng của người dân và du khách hành hương.

Tin Môi Trường
 Nhạc sỹ Huy Tuấn: “Chúng tôi muốn tạo ra một show diễn chưa từng có tại Việt Nam”

Nhạc sỹ Huy Tuấn: “Chúng tôi muốn tạo ra một show diễn chưa từng có tại Việt Nam”

(Tin Môi Trường) - Vũ Hội Ánh Dương tại Sun World Ba Na Hills sẽ diễn ra trong tháng 6 tới và hứa hẹn là một show nghệ thuật đẳng cấp quốc tế chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam. Nó cũng là một “thách thức” khiến nhạc sỹ Huy Tuấn –“nhạc trưởng” của show từng “đi trong mông lung”. Anh chia sẻ nhiều điều thú vị khi là người “nổ phát súng đầu tiên để mọi người cùng chạy theo” trong quá trình làm show Vũ Hội Ánh Dương.

VACNE 30 năm
 Kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu

Kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu

(Tin Môi Trường) - Hơn 20 kiến trúc sư vừa ký tên vào "đơn đề nghị cứu xét" gửi Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu để chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng Di sản quốc gia

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI