»

Thứ ba, 22/05/2018, 13:10:45 PM (GMT+7)

Thôi đừng bao biện...

(17:05:38 PM 11/07/2016)
(Tin Môi Trường) - Đã đến lúc mỗi người thôi bao biện, ngưng xả rác và cúi xuống nhặt rác dưới chân mình thì đó mới là cách hành xử công bằng với môi trường, với cộng đồng.

Thôi[-]đừng[-]bao[-]biện...
Nhóm bạn trẻ ngồi ăn nhậu ngay bên những bãi rác ở suối Trúc - Ảnh: NGỌC HIỂN


“Ai cũng xả chứ có riêng gì tôi đâu. Nhìn đi, dọn rác ở đây thì vứt đi đâu, vứt vào bụi cây thì cũng chừng đó thôi mà”.

Nam thanh niên ngoái đầu trả lời câu hỏi “Vì sao không dọn rác?” rồi bỏ đi cùng nhóm bạn, để lại một đống thức ăn thừa ngổn ngang giữa suối Trúc (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương).

Hàng chục nhóm bạn trẻ đến con suối này dã ngoại vào ngày 3-7 đều như thế, mang rất nhiều thức ăn, đồ uống, chai lọ... vào rừng nhưng đều phủi tay ra về. Đủ loại rác còn lại sau những cuộc ăn nhậu nằm xếp lớp, vương vãi khắp con suối. Ngay cả những lối đi luồn lách giữa rừng trúc ở hai bên suối cũng đầy rẫy rác.

Nguyễn Phú Thảo (sinh viên Trường ĐH Văn hóa TP.HCM) trở lại con suối này sau ba năm đã phải thốt lên: “Suối Trúc hoang sơ giờ đã thành con suối rác rồi”.

Còn với bà Ngô Thị Mỹ Lệ, một người bán nước cạnh con suối này, chứng kiến cảnh hằng ngày suối phải “cõng” thêm một lượng rác không nhỏ từ những nhóm học sinh, sinh viên, công nhân... lên đây vui chơi khiến bà không khỏi xót xa. “Có một cái thùng rác đó nhưng mấy đứa nhỏ có bỏ vào đâu, ai cũng ăn uống no nê rồi ném lại rác giữa suối cho khỏe mình mà chẳng nghĩ đến những người sau” - bà Lệ nói.

Ông Nguyễn Toàn Sang, chủ tịch UBND xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, cho biết xã có đặt bốn thùng rác và thuê người dọn rác vào cuối tuần, nhưng một người dọn mà có đến hàng trăm, hàng ngàn người xả.

“Làm dữ lắm mà rác vẫn còn, khổ ghê luôn. Các bạn cứ đến ăn rồi đổ vô hóc vô hẻm trong rừng, mình không ngăn được, chỉ nhắc nhở thôi nhưng nhiều người vẫn vứt, rất nan giải” - ông Sang nói.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, các bạn trẻ đều biện minh cho hành vi xả rác của mình bằng những lý do rất đơn giản: “Không tìm ra thùng rác”, “Ai cũng vứt mà”, “Chẳng lẽ mang về lại nhà mình”, “Dơ vậy ai mà đem về được”...

Nghe những câu trả lời này, anh Nguyễn Mậu Linh, người từng chinh phục đỉnh Everest và nhiều đỉnh núi trên thế giới, cho biết những gì đang diễn ra tại suối Trúc là thực trạng chung đáng buồn khi chính người Việt không biết bảo vệ cảnh quan đẹp đẽ mà mình đang có. Theo anh Linh, nhiều du khách đang mang trong mình tâm lý đi một lần rồi thôi, không quay lại nữa nên không giữ gìn cho tương lai.

“Hành vi xả rác đó cho thấy ý thức của không ít bạn trẻ quá kém. Thử nhìn ra thế giới xem người ta ý thức cao đến chừng nào, ví dụ khi tôi leo ngọn núi Kilimanjaro (châu Phi), dù rất đông du khách quốc tế đến đây nhưng không tìm thấy một cọng rác dọc đường. Đó là do họ tự chuẩn bị các túi rác, ai thải ra cái gì đều cho vào túi đem về lại. Hơn thua nhau ở chuyện ý thức con người mà thôi” - anh Linh nói.

Rác ở suối Trúc chỉ là chuyện ở một địa phương nhưng phơi bày cả lối sống thụ động của một bộ phận giới trẻ Việt. Chỉ vì không tìm được thùng rác mà ai cũng vịn vào nhau, đổ lỗi cho nhau để bao biện hành vi xả rác của mình. Nhưng đâu chỉ là một con suối giữa rừng sâu, ngay cả ở đường phố, công viên, quảng trường... sau những đêm bắn pháo hoa rác vẫn ngập ngụa dù có thùng rác kế bên.

Xem ra, hành xử có ý thức với môi trường trong giới trẻ là một vấn đề nan giải khi không ít người vẫn còn ích kỷ, không sống vì cộng đồng. Đã đến lúc mỗi người thôi bao biện, ngưng xả rác và cúi xuống nhặt rác dưới chân mình thì đó mới là cách hành xử công bằng với môi trường, với cộng đồng.

NGỌC HIỂN/TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thôi đừng bao biện...

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nụ cười hồi sinh từ vùng biển chết

Nụ cười hồi sinh từ vùng biển chết Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Đúng hai năm trước, khi Công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải, vùng biển Nhân Trạch (xã Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) là nơi được nhắc đến nhiều nhất bởi mức độ tàn phá khủng khiếp của chất độc.

Banner QC
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
 Hành trình Tuổi trẻ Bình Thuận với biển, đảo quê hương

Hành trình Tuổi trẻ Bình Thuận với biển, đảo quê hương

(Tin Môi Trường) - Trong 4 ngày, từ ngày 10 - 13/5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận đã tổ chức hành trình “Tuổi trẻ Bình Thuận với biển, đảo quê hương” tại huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Hơn 100 cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu đến từ các huyện, thị, Thành Đoàn tham gia hành trình.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI