»

Chủ nhật, 17/12/2017, 07:23:28 AM (GMT+7)

Sinh vật biển mắc kẹt trong rác thải nhựa

(13:48:22 PM 30/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Rác thải con người ném ra biển như thìa dĩa, ống hút, bút, vỏ hộp, chai nhựa có thể gây hại tới 600 loài sinh vật. Ước tính năm 2050, rác thải chất dẻo trên biển sẽ nhiều hơn cá.

Sinh[-]vật[-]biển[-]mắc[-]kẹt[-]trong[-]rác[-]thải[-]nhựa

Những con chim ó biển bị vướng dây thừng. Đây là hình ảnh mà nhóm chuyên gia của Greenpeace nghiên cứu về ảnh hưởng của rác thải lên các loài chim biển chứng kiến trên đảo Garbh Eilean. Đảo ở Scotland, không có người ở, thu hút đông du khách và các nhà khoa học. Ảnh: Will Rose/Greenpeace.
Sinh[-]vật[-]biển[-]mắc[-]kẹt[-]trong[-]rác[-]thải[-]nhựa
Tại nhiều nơi khác, nhóm nghiên cứu cũng nhìn thấy những hình ảnh tương tự. Những con chim biển ăn rác vì tảo bám trên rác tạo ra mùi giống như loài giáp xác mà chúng thích ăn. Các chuyên gia dự đoán khoảng 99% chim biển bản địa có rác thải chất dẻo trong dạ dày vào năm 2050. Ảnh: Kajdsa Sj?lander/Greenpeace.
Sinh[-]vật[-]biển[-]mắc[-]kẹt[-]trong[-]rác[-]thải[-]nhựa
Rác thải bị con người ném xuống biển, theo sóng trôi dạt đến những hòn đảo trên khắp Scotland, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống tự nhiên của các loài sinh vật biển. Chất thải đã đi vào khu vực sống của cá mập phơi, xuất hiện trong tổ của nhiều loài chim biển và thậm chí cả ở khu vực sống của hải cẩu và cá voi. Ảnh: Will Rose/Greenpeace.
Sinh[-]vật[-]biển[-]mắc[-]kẹt[-]trong[-]rác[-]thải[-]nhựa
Tisha Brown, thành viên của Greenpeace UK, cho biết những nơi này đã ngập chai nhựa và nhiều loại rác thải khác. Đó không còn là bãi biển, nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã theo đúng nghĩa nữa. “Chúng ta cần phải hành động khẩn cấp, tác động chính phủ và các công ty nước giải khát, nơi mỗi năm sản xuất hàng tỷ chai nhựa, để ngăn chặn việc ngày càng nhiều chai nhựa trôi ra biển”. Ảnh: Will Rose/Greenpeace.
Sinh[-]vật[-]biển[-]mắc[-]kẹt[-]trong[-]rác[-]thải[-]nhựa
Những rác thải mà con người ném ra biển như thìa dĩa, ống hút, bút, vỏ hộp, chai nhựa có thể gây hại tới 600 loài, và các chuyên gia cho biết vào năm 2050 sẽ có nhiều rác thải chất dẻo trên biển hơn cá. Ảnh: PA.
Sinh[-]vật[-]biển[-]mắc[-]kẹt[-]trong[-]rác[-]thải[-]nhựa
Nhựa rất nguy hiểm đối với động vật hoang dã, vì hóa chất độc hại sẽ làm sinh vật nuốt chúng bị ngộ độc. Những đồ vật to cũng sẽ mắc kẹt trong cổ họng của động vật, hoặc làm hỏng dạ dày, chiếm vị trí trong dạ dày khiến chúng không thấy đói, lâu dần sẽ suy kiệt và chết. Ảnh: Alvaro Soler Arpa‏/ Twitter.
Sinh[-]vật[-]biển[-]mắc[-]kẹt[-]trong[-]rác[-]thải[-]nhựa
Nhóm nghiên cứu tìm thấy chai, bao bì, vỏ hộp và mảnh nhựa trên 30 bãi biển và đảo ở Scotland. Họ đã phải giải cứu một con ó biển trên đảoTreshnish khi thấy nó mắc kẹt trong rác. Trước đó, một con cá voi bị kẹt ngoài khơi bờ biển đảo Skye (Scoland) đã được phát hiện có hơn 40 rác thải nhựa, bao gồm cả một thùng rác nằm trong dạ dày của nó. Ảnh: Kajdsa Sj?lander/Greenpeace.
(Theo Daily Mail)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sinh vật biển mắc kẹt trong rác thải nhựa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Ngậm hoa trên môi để "đừng cay độc với phụ nữ"

Ngậm hoa trên môi để "đừng cay độc với phụ nữ" Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Có người bảo ngậm hoa rồi chụp ảnh là "kỳ lắm", nhưng dùng bạo lực với phụ nữ, dù là bằng lời nói, mới là "rất kỳ".

VACNE
 Những điểm đến trân trọng người khuyết tật

Những điểm đến trân trọng người khuyết tật

(Tin Môi Trường) - Văn minh, lịch thiệp trong từng hành động nhỏ nhất, những khu du lịch trong hệ thống Sun World đang bền bỉ từng ngày xây dựng lòng tin và sự yêu mến trong du khách bốn phương.

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Việt Nam “chạy đua” chấm dứt nuôi nhốt gấu

Việt Nam “chạy đua” chấm dứt nuôi nhốt gấu

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/12 /2017, hơn 800 người đến từ 43 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện “Chạy vì Gấu”, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, một hình thức kinh doanh tàn nhẫn và bất hợp pháp, cũng như khuyến khích cộng đồng không tiêu thu mật gấu.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI