»

Thứ hai, 11/12/2017, 12:58:37 PM (GMT+7)

Nơi màu xanh “nảy mầm” từ phế liệu

(13:22:46 PM 11/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Đến ký túc xá (KTX) Mễ Trì (ĐH Quốc gia Hà Nội) vào buổi tối giữa tuần, chúng tôi bị thu hút bởi không khí lao động sôi nổi của sinh viên nơi đây.

Nơi[-]màu[-]xanh[-]“nảy[-]mầm”[-]từ[-]phế[-]liệu 

Thành viên của nhóm đi thu gom phế liệu - Ảnh: NVCC
 
Trong các tòa nhà, một nhóm bạn trẻ tay cầm túi đến từng phòng thu gom phế liệu. Nhóm khác với chổi, xẻng quét dọn lá và giấy rác dưới sân bãi. Đây là một buổi hoạt động của CLB Xanh - KTX Mễ Trì.
 
CLB Xanh ra đời với mục đích phân loại rác thải, giữ gìn cảnh quan nơi ở cho đại gia đình với hơn 2.000 thành viên này. Bạn Trần Thị Thu Huyền, sinh viên ĐH KHXH&NV, chủ nhiệm CLB, vừa phân công các bạn, vừa nhiệt tình chia sẻ: “Khi thấy ở KTX có nhiều giấy báo cũ, chai lọ bị vứt lung tung trong phòng, dưới sân, dù đã bỏ vào thùng rác cũng không được phân loại, mình nảy ra ý tưởng rủ một số bạn cùng thu gom lại một chỗ riêng, kết hợp dọn dẹp luôn phòng ốc, sân bãi”.
 
Lý Hồng Chung (sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên), thành viên CLB, tóc bết mồ hôi sau buổi lao động nhưng vẫn vui vẻ: “Bọn mình tổ chức thu gom phế liệu, tổng vệ sinh thế này hai tuần một lần vào tối thứ tư. Phế liệu thu được sẽ đem bán để tạo quỹ ủng hộ các sinh viên khó khăn. CLB có 45 thành viên mà bạn nào cũng nhiệt tình cả”.
 
Sau ba năm hoạt động, hàng nghìn ký phế liệu được phân loại, hàng trăm buổi tổng vệ sinh được tổ chức.
 
Những việc làm của các bạn đã giúp KTX Mễ Trì có sự thay đổi diệu kỳ. Trước hết là xây dựng ý thức phân loại rác của các bạn khác. “Mình đã hình thành thói quen bỏ chai lọ, giấy báo cũ vào một chỗ, không để lẫn với những rác thải khác” - Trần Thị Thảo, K60 Đông phương học ĐH KHXH&NV, cho hay. Còn bạn Thành An, K59 hóa học ĐH Khoa học tự nhiên, bảo: “Ngày trước uống xong chai nước mình bỏ luôn vào thùng rác nhưng giờ sẽ mang về ủng hộ CLB Xanh”.
 
Nhờ số tiền bán phế liệu, CLB đã trao hơn 40 suất quà cho các sinh viên khó khăn. Nhận quà từ CLB, bạn Vũ Thị Huyền (K59 ngôn ngữ học ĐH KHXH&NV) xúc động: “Rất cảm ơn mọi người đã dành phần quà này cho mình. Mình cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các bạn. Mình sẽ đồng hành với các bạn trong những hoạt động sắp tới”.
 
Ông Phạm Đình Việt - trưởng ban quản lý KTX - ghi nhận: “Lúc mới bắt đầu CLB chưa được mọi người quan tâm, nhưng nhờ cách tổ chức khoa học nên càng về sau, số người tham gia càng nhiều. Chúng tôi đánh giá cao và cố gắng giúp đỡ các em để những việc làm ý nghĩa như vậy lan rộng hơn nữa”.
THÙY DIỄM/báo Tuổi trẻ
Từ khóa liên quan: Nơi màu xanh , nảy mầm, phế liệu
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nơi màu xanh “nảy mầm” từ phế liệu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Ngậm hoa trên môi để "đừng cay độc với phụ nữ"

Ngậm hoa trên môi để "đừng cay độc với phụ nữ" Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Có người bảo ngậm hoa rồi chụp ảnh là "kỳ lắm", nhưng dùng bạo lực với phụ nữ, dù là bằng lời nói, mới là "rất kỳ".

VACNE
 INTEL cùng WWF mở rộng mục tiêu khôi phục rừng và đảm bảo sinh kế tại Láng Sen

INTEL cùng WWF mở rộng mục tiêu khôi phục rừng và đảm bảo sinh kế tại Láng Sen

(Tin Môi Trường) - Sau nỗ lực tái trồng hơn 12.000 cây tại những khoản rừng bị suy thoái trong Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen năm 2016, công ty Intel Products Vietnam (Intel) và WWF tiếp tục hỗ trợ khôi phục sinh cảnh hoang dã địa phương, với dự án trồng thêm 7.000 cây vào cuối năm 2017.

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Việt Nam “chạy đua” chấm dứt nuôi nhốt gấu

Việt Nam “chạy đua” chấm dứt nuôi nhốt gấu

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/12 /2017, hơn 800 người đến từ 43 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện “Chạy vì Gấu”, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, một hình thức kinh doanh tàn nhẫn và bất hợp pháp, cũng như khuyến khích cộng đồng không tiêu thu mật gấu.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI