»

Thứ bảy, 26/05/2018, 09:26:12 AM (GMT+7)

Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững

(17:29:10 PM 17/09/2016)
(Tin Môi Trường) - Đó là thông điệp được Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân truyền tải tại Lễ thu gom rác hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2016 do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức diễn ra sáng ngày 17/9, tại Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Tham dự buổi lễ về phía Bộ TN&MT có Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Về phía UBND tỉnh Quảng Nam có ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc, các Sở, ban, ngành đoàn thể, các huyện, các doanh nghiệp cùng đông đảo bà con nhân dân tỉnh Quảng Nam.

 

Hãy[-]hành[-]động[-]vì[-]môi[-]trường[-]đô[-]thị[-]xanh,[-]bền[-]vững
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Lễ ra quân thu gom rác hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2016


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, hiện nay, chất thải rắn phát sinh từ các đô thị chiếm khoảng 46% tổng lượng chất thải rắn của cả nước và tăng trung bình 10-16% mỗi năm. Việc xử lý và quản lý chất thải rắn chưa hợp lý, không hợp vệ sinh không những gây ảnh hưởng tới môi trường mà còn ảnh hưởng tới phát triển kinh tế – xã hội và sức khỏe người dân. Tại hầu hết các đô thị đều chưa có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. Một số đô thị đã có một số trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung tuy nhiên tỷ lệ xử lý còn rất thấp so với yêu cầu. Ngoài ra, khí thải, bụi phát sinh từ hoạt động giao thông vận tải, xây dựng, cơ sở sản xuất không được kiểm soát chặt chẽ đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các thành phố, đô thị lớn.

Với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững”, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2016 là cơ hội để cùng nhau thống nhất hành động, từng bước khắc phục, giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống khu vực đô thị, hướng tới đô thị xanh, bền vững, là khu vực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo chất lượng sống cho cộng đồng.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, với quan điểm “Tư duy toàn cầu, hành động địa phương”, việc giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường cần mang tính khu vực, tính địa phương; vì chỉ có người địa phương mới biết, mới hiểu rõ môi trường nơi mình ở đang gặp vấn đề gì và cần xử lý ra sao cho triệt để, cho phù hợp. Do đó, mỗi quốc gia, khu vực, địa phương phải có Chương trình hành động của riêng, phù hợp với trình độ phát triển, văn hóa và nhu cầu thực tiễn.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân kêu gọi các Bộ, ngành, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp cùng với các tỉnh, thành trên cả nước có những hành động thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm cùng chung tay giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường nóng tại các khu vực đô thị hướng tới Việt Nam xanh, bền vững.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức về bảo vệ môi trường, để biến ý thức bảo vệ môi trường thành ý thức tự giác và thể hiện bằng những hành động cụ thể. Lấy phòng ngừa ô nhiễm làm phương châm hành động, hạn chế tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ bảo vệ môi trường, đồng thời  phải phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng và người dân, huy động tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường.

“Mỗi cá nhân, tổ chức đều có thể tham gia bảo vệ môi trường thông qua những việc làm thật đơn giản như thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu, vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan và nơi công cộng… trồng thêm nhiều cây xanh. Tuyên truyền mọi người cùng có ý thức bảo vệ môi trường và đồng thời lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, năng lượng…                       

Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại, là nhiệm vụ của mỗi người; không phải làm điều gì quá lớn lao mà hãy bảo vệ môi trường ngay đầu từ những hành động cụ thể, thiết thực tại nơi sinh sống của chúng ta, và điều này sẽ có tác động lan tỏa đến toàn cầu, góp phần làm cho thế giới của chúng ta ngày càng xanh, sạch hơn. ” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.                                                          

Ngay sau Lễ phát động và ra quân thu gom rác thải đô thị tại thành phố Tam Kỳ nhiều hoạt động cụ thể đã được tổ chức tại Quảng Nam như: ra quân dọn vệ sinh dọc tuyến đường Bạch Đằng, vớt rác trên sông Bàn Thạch thành phố Tam Kỳ; diễu hành tuyên truyền và cổ động về chủ đề Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn và các nội dung về bảo vệ môi trường; ra quân thu gom rác thải và vệ sinh môi trường tại thành phố Hội An…

 

Hãy[-]hành[-]động[-]vì[-]môi[-]trường[-]đô[-]thị[-]xanh,[-]bền[-]vững

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng đông đảo bà con tỉnh Quảng Nam tham gia thu dọn rác thải tại đường Bạch Đằng, tỉnh Quảng Nam


Tham gia thu gom rác tại khu vực đường Bạch Đằng - con đường có cảnh quan đẹp của Thành phố Tam Kỳ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, đây là một hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi tất cả các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, giáo dục cộng đồng thu gom và xử lý chất thải, rác thải, phế liệu.

“Tôi hy vọng, sau lễ phát động hôm nay, sẽ không chí có đoạn đường này mà mọi nơi trên thành phố này, trên đất nước chúng ta sẽ xanh, sạch và đẹp hơn. Và mỗi người hãy bằng những hành động nhỏ để làm nên những thay đổi lớn cho môi trường, cho cuộc sống của chúng ta” – Thứ trưởng nói.

Sau khi đươc làm vệ sinh, dọn dẹp, thu gom rác, con đường Bạch Đằng đã trở lên sạch hơn, đẹp hơn đóng góp một phần quan trọng vào việc xây dựng thành phố Tam Kỳ xanh - sạch - đẹp.

Ngay sau đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam và đại diện lãnh đạo UBND phường Phước Hòa đã thực hiện việc ký cam kết duy trì công trình bảo vệ môi trường tại tuyến đường Bạch Đằng và bàn giao Công trình vệ sinh môi trường cho đơn vị quản lý.

Cũng nhân dịp này, với mong muốn chung tay góp phần bảo vệ môi trường và cải thiện môi trường sống của người dân Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường, Tổng cục Môi trường đã hỗ trợ tỉnh Quảng Nam xây dựng một công trình xử lý nước thải sinh hoạt công suất thiết kế  20m3/ngày, đêm với tổng kinh phí đầu tư cho công trình 1 tỷ đồng. Đây là một hoạt động thiết thực có ý nghĩa, mô hình đầu tiên được Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai và nhân rộng tại các địa phương trong cả nước trong các năm tiếp theo.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn đã được Việt Nam tổ chức hơn 20 năm qua, thu hút được nhiều thành công. Mỗi năm vào giai đoạn tổ chức Chiến dịch đã thu gom, xử lý được hàng vạn tấn rác; khai thông được hàng nghìn m cống rãnh, trồng được hàng vạn cây xanh cũng như đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của mỗi địa phương, tổ chức, cá nhân, huy động mọi người bảo về môi trường hướng tới xây dựng môi trường xanh, bền vững.

Với quan điểm: “Tư duy toàn cầu, hành động địa phương”, Ban Tổ chức Chiến dịch đã tiến hành lựa chọn một địa điểm chiến lược trong phát triển của thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam để tiến hành công tác thu gom rác thái, xử lý môi trường và sau đó bàn giao cho địa phương để quản lý và bảo vệ.

Tin Môi Trường
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nụ cười hồi sinh từ vùng biển chết

Nụ cười hồi sinh từ vùng biển chết Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Đúng hai năm trước, khi Công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải, vùng biển Nhân Trạch (xã Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) là nơi được nhắc đến nhiều nhất bởi mức độ tàn phá khủng khiếp của chất độc.

Banner QC
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
 Tin môi trường: Chương trình kỷ niệm 25 năm hành động vì đa dạng sinh học của UNDP

Tin môi trường: Chương trình kỷ niệm 25 năm hành động vì đa dạng sinh học của UNDP

(Tin Môi Trường) - Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2018 với chủ đề “Kỷ niệm 25 hành động vì đa dạng sinh học” – “Celebrating 25 Years of Action for Biodiversity" đánh dấu 25 năm công ước đa dạng sinh học có hiệu lực và những thành tựu đạt được trên toàn cầu trong suốt những năm qua.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI