»

Thứ bảy, 16/02/2019, 19:14:10 PM (GMT+7)

Trẻ tiên phong dọn rác, người lớn sẽ ”ngượng” mà tham gia?

(18:52:06 PM 15/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Với thói quen xả rác của nhiều người Việt, rác cứ sinh sôi như "hoa của đời" và xem ra không có giải pháp để ngăn chặn. Tuy nhiên, cũng có nhiều nơi đã chọn một số cách làm tích cực để hạn chế tình trạng này.

[-]Trẻ[-]tiên[-]phong[-]dọn[-]rác,[-]người[-]lớn[-]sẽ[-]'ngượng'[-]mà[-]tham[-]gia?

Các cháu ở A Chu Homestay (Hua Tạt, Sơn La) dọn rác khi khách vừa rời bàn - Ảnh: TRÁNG A CHU

 
Tôi nhớ cách đây mấy năm, một công ty du lịch ở Sài Gòn ra Hà Nội mở chi nhánh bên hồ Hoàn Kiếm. Cứ cuối giờ mỗi chiều thứ sáu, nhân viên cả văn phòng ra nhặt rác vòng quanh hồ. 
 
Thấy vậy, nhiều người ái ngại hỏi: "Làm gì mà bị phạt vậy các cháu?" hoặc: "Các cháu làm vậy mỗi ngày được bao nhiêu tiền?".
 
Khi được giải thích, ai cũng trố mắt ngạc nhiên rồi gật gù. Những lần sau, nhiều người còn tình nguyện tham gia.
 
Trước đó, một nhà hàng ở Bảo Lộc, thuộc loại sạch đẹp nhất nước lúc bấy giờ, cũng đau đầu với chuyện dù đã có bảng cấm và loa phóng thanh nhắc nhở nhưng không ít khách cứ xả rác bừa bãi.
 
Nhà hàng này đành áp dụng biện pháp "thay lời muốn nói": hễ khách vừa xả rác là nhân viên nhà hàng lập tức cúi xuống nhặt lên bỏ vào thùng rác gần nhất. Hành động này cũng làm một số "thủ phạm" xấu hổ và có tác dụng nhắc khéo những người khác tương đối hiệu quả.
 
Tương tự, khi các homestay thuộc hệ thống CBT (Community Based Tourism) đi vào hoạt động từ năm 2015 cũng gặp nan giải về việc khách xả rác. 
 
Nhiều người cứ nghĩ dân tộc thiểu số vùng cao ở dơ hơn mình nên cứ vứt rác tung tóe, mặc dù có bảng cấm và chủ nhân thường xuyên nhắc nhở.
 
Một số homestay lại chọn cách cứ thấy khách vứt rác là cho mấy cháu nhỏ trong nhà chạy ra, có khi bò xuống bàn, nhặt rác bỏ vào giỏ. Khách ngượng chín mặt, lần sau hết dám.
 
Gần đây, cư dân mạng truyền nhau xem clip nhặt rác ở bản Tà Xùa (Lai Châu). Sau đêm liên hoan, các cháu bé cầm những giỏ rác sinh thái xinh xắn cùng nhau dọn rác, làm vệ sinh khu vực. Nhiều người lớn thấy vậy cũng nhập cuộc tham gia. 
 
Phút chốc, không gian sạch hơn cả trước khi tổ chức.
 
Muốn thay đổi hành vi phải bắt đầu từ nhận thức. Bên cạnh việc giáo dục từ gia đình và nhà trường kèm xử phạt mạnh tay hành vi xả rác bậy, thì cách nêu gương và "thay lời muốn nói" cũng hiệu quả để từng bước "dọn dẹp" thói quen xả rác của nhiều người Việt.
(Nguyễn Văn Mỹ/TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trẻ tiên phong dọn rác, người lớn sẽ ”ngượng” mà tham gia?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
 Tượng động vật hoang dã xuất hiện trong tư thế quỳ trước tượng Phật tại TP.HCM

Tượng động vật hoang dã xuất hiện trong tư thế quỳ trước tượng Phật tại TP.HCM

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/1, chiến dịch truyền thông sáng tạo kêu gọi bảo tồn các loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp bao gồm tê giác, tê tê và voi do CHANGE và WildAid phối hợp thực hiện mang tên “Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ” đã chính thức được phát động tại chùa Vĩnh Nghiêm – TP. HCM.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI