»

Thứ hai, 26/10/2020, 20:42:44 PM (GMT+7)

Sáu đề án chiến thắng cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải Nhựa

(14:12:27 PM 18/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên đã tổ chức trực tuyến Vòng Chung kết cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải Nhựa vào sáng ngày 15 và 16 tháng 9. Vượt qua nhiều đề án trên cả nước với sự chọn lọc khắt khe của Ban Giám khảo, mười một đội đã trình bày thành công về dự án tâm huyết của mình cũng như tự tin trả lời những câu hỏi của Ban Giám khảo, khách mời và người theo dõi chương trình.

Sáu[-]đề[-]án[-]chiến[-]thắng[-]cuộc[-]thi[-]Sáng[-]kiến[-]Giảm[-]Rác[-]thải[-]Nhựa

Ảnh: WWF

 
Sau màn tranh tài đặc sắc của các đội thi cùng nhiều giờ làm việc với tinh thần trách nhiệm và công tâm của Ban Giám khảo, kết quả cuối cùng là giải Nhất đã thuộc về các đội Câu lạc bộ Nông nghiệp Bền vững Phú Quốc, Greenpoints, HCMUTE và Tuyến Mo Cau với trị giá lên đến 100 triệu đồng mỗi giải để các đội triển khai mô hình thực tế trên địa bàn dự thi. Hai đội có điểm thi cao nhất trong các đội còn lại là Câu lạc bộ Biệt đội xanh và GoRa đã nhận được các giải phụ, trị giá lên đến 50 triệu đồng mỗi đội. Bên cạnh đó, Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), đối tác chiến lược của cuộc thi, đã chọn ra đội Greenpoints để trao giải nhất và đội Câu lạc bộ Nông nghiệp Bền vững Phú Quốc để trao giải phụ theo tiêu chí của PRO.
 
Là một đất nước với tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực và là một vấn đề cấp bách hiện nay. Vì vậy, cuộc thi mong muốn tìm kiếm các mô hình, ý tưởng khả thi hướng đến thay đổi hành vi trong sử dụng và thải loại rác nhựa, cũng như tăng tỉ lệ và hiệu quả quản lý, xử lý, tái chế rác nhựa. 
 
Nằm trong Chương trình Giảm rác nhựa của WWF-Việt Nam, cuộc thi chính thức được phát động từ ngày 15 tháng 4 năm 2020. Sau bốn tháng, cuộc thi đã chọn ra mười một đề tài sáng tạo, có tính khả thi và đóng góp cho cộng đồng để tham gia vòng Chung kết được tổ chức thành hai buổi thi vào sáng ngày 15 và 16 tháng 9. Bên cạnh các chuyên gia từ WWF, Ban Giám khảo gồm có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường của TP. Đà Nẵng, tỉnh Phú Yên và TP. Rạch Giá, và Uỷ ban Nhân dân huyện đảo Phú Quốc; và những tên tuổi uy tín trong lĩnh vực ươm mầm, tăng tốc và quản lý hoạt động doanh nghiệp là bà Vũ Thị Hường, Giám đốc Phát triển Chương trình và Cộng đồng công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings) và bà Từ Thu Hiền, Giám đốc Điều hành tổ chức Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE). Các phần thi được chấm điểm dựa trên các nhóm tiêu chí là: 1. Quy mô và sự hấp dẫn của ý tưởng/Giải pháp; 2. Khả năng vận hành (tính khả thi, thị trường kinh doanh, khả năng gắn kết và đóng góp cho cộng đồng, năng lực của nhóm triển khai); và 3. Sự chuẩn bị và khả năng trả lời/thuyết phục Ban Giám khảo của đội thi. 
 
Bên cạnh cách trình bày được đầu tư kỹ lưỡng và chu đáo, các đề xuất còn cho thấy được hướng tiếp cận với các xu thế mới khi áp dụng công nghệ nhằm tăng cường khả năng mở rộng trên toàn quốc trong tương lai. Một số đề xuất còn giúp cải thiện cuộc sống cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và hướng đến nền kinh tế tuần hoàn. Đặc biệt, tất cả các đề xuất đều hướng đến giá trị cộng đồng, mong muốn lan toả lối sống xanh, thay đổi thói quen sử dụng nhựa của người tiêu dùng và góp phần cho sự phát triển bền vững.
 
Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý, Giám đốc Chương trình Giảm rác nhựa của WWF-Việt Nam, phát biểu tại Vòng Chung kết: “Không chỉ tạo ra một cơ hội để các mô hình hay ý tưởng có thể được triển khai trong thực tế tại các địa bàn dự án, chúng tôi hy vọng cuộc thi đã mang đến một sân chơi nơi mà các đội thi được cọ xát, trao đổi, học hỏi, nhận được sự hỗ trợ, giải đáp từ các chuyên gia để từng bước hoàn thiện dự án. Bên cạnh đó, cuộc thi là một trong những nỗ lực của WWF nhằm khuyến khích cộng đồng tham gia thực hành khoa học và cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa bằng những giải pháp thiết thực và hiệu quả.”
 
Bà Nguyễn Phương Hà, Trưởng ban Đối nội & Đối ngoại của PRO Việt Nam cho biết: ‘’PRO Việt Nam luôn quan tâm đến việc hỗ trợ các tổ chức, sáng kiến của địa phương ở nhiều cấp và ngành nghề khác nhau bằng hình thức công nghệ hoặc tài chính trong khả năng cho phép. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng đến các dự án thí điểm về phân loại và thu gom rác hiệu quả, hướng tới xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành bao bì. Cuộc thi Sáng kiến Giảm rác thải Nhựa của WWF đã thu hút sự tham gia nhiệt tình và đầy nhiệt huyết của cộng đồng và nhiều tổ chức trên cả nước. Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến của Greenpoints và Câu lạc bộ Nông nghiệp Bền vững Phú Quốc. Hai đề xuất này rất khả thi, có tính thực tiễn và hiệu quả cụ thể, phù hợp với thực trạng rác thải hiện nay của nhiều vùng miền tại Việt Nam.’’
 
Bên cạnh tổng giá trị giải thưởng sẽ nhận được, mỗi đội thắng cuộc cũng sẽ nhận được cố vấn chuyên môn từ các chuyên gia trong trong vòng một năm tiếp theo để triển khai và nhân rộng ý tưởng tại địa bàn nơi đề xuất thực hiện dự án cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và giám sát tài chính của WWF.
LÊ PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sáu đề án chiến thắng cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải Nhựa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh gấu chó ở Thảo Cầm Viên (TP.HCM) sống ở điều kiện nuôi nhốt tồi tàn gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng thông tin trên sai lệch, thiếu kiểm chứng.

Tin Môi Trường
 Nhà chống lũ bằng bêtông ở vùng trũng Đại Lộc đâu rồi?

Nhà chống lũ bằng bêtông ở vùng trũng Đại Lộc đâu rồi?

(Tin Môi Trường) - Gần 10 năm trước, ở vùng thấp nhất của huyện Đại Lộc (Quảng Nam) có những căn nhà chống lũ bằng bêtông. Nơi đó đủ an toàn cho cả gia đình. Không hiểu sao chuyện này không còn ai nhắc tới.

VACNE 30 năm
 "Giải phẫu" hàng trăm cột điện ”đạt chuẩn” vẫn gãy đổ do bão số 5

"Giải phẫu" hàng trăm cột điện ”đạt chuẩn” vẫn gãy đổ do bão số 5

(Tin Môi Trường) - Một cơn bão hơi mạnh 'thổi' qua cũng khiến 200 cột điện bay màu. Giới y học liền bắt tay vào phân tích nguyên nhân vì sao cột điện "đạt tiêu chuẩn" vẫn gãy đổ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Tình nguyện lặn biển trồng san hô

Tình nguyện lặn biển trồng san hô

(Tin Môi Trường) - Tại Bãi Nồm (bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng), hàng chục du khách tắm, lặn, chạy môtô nước vù vù trên mặt biển. Trong khi đó, ngay dưới 3-5 m nước, một nhóm bạn trẻ lại đang âm thầm lặn ngụp, tỉ mỉ xếp từng phiến đá, làm công việc đặc biệt: trồng san hô

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI