»

Thứ sáu, 05/06/2020, 20:27:10 PM (GMT+7)

Phụ nữ Thanh Hóa tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

(08:09:41 AM 13/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Nhằm thực hiện hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để hạn chế rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Phụ[-]nữ[-]Thanh[-]Hóa[-]tích[-]cực[-]hưởng[-]ứng[-]phong[-]trào[-]“Chống[-]rác[-]thải[-]nhựa”

Ảnh: IE

 

Đi đầu trong việc hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, cơ quan chuyên trách Hội các cấp đã bắt đầu “Nói không với sản phẩm nhựa” dùng một lần. Điều này được thể hiện qua việc không sử dụng các sản phẩm dùng một lần như: Ống hút, chai và bình nước khoáng, hộp xốp, bao bì ni lông, hộp đựng thức ăn, bát, đĩa, cốc, thìa… trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị cũng như tại gia đình. Mỗi cán bộ tự tìm cho mình vật dụng thay thế như: Cốc thủy tinh, cốc sứ, phích, bình đựng nước dùng nhiều lần tại các cuộc họp, hội nghị, tiếp khách….
 
Xác định tuyên truyền là giải pháp quan trọng để thực hiện hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức 10 “Phiên chợ truyền thông nói không với thực phẩm bẩn” tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Với nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú, sinh động, các phiên chợ truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức của các tiểu thương, hội viên phụ nữ về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người, qua đó vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các thành viên gia đình tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường, không vứt rác thải nhựa bừa bãi nơi công cộng; xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường phù hợp với địa phương. Đồng thời, công tác truyền thông góp phần vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, phân loại, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần…
 
Đặc biệt, năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã triển khai mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu” tại 50 hộ gia đình trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, các cấp Hội đã cấp phát các dụng cụ phân loại rác thải tại hộ gia đình; đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn các hộ cách phân loại rác như đối với các loại túi ni lông sau khi sử dụng, giặt sạch phơi khô để tái sử dụng; các loại rác dễ phân hủy thì phơi khô để đốt hoặc ủ làm phân vô cơ bón cho cây trồng; thủy tinh, chai lọ bán cho người thu gom; các loại thức ăn thừa được tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm… Đây là những việc làm tuy đơn giản, nhưng hiệu quả cao, bước đầu tạo thói quen thu gom, phân loại, xử lý rác thải cho cán bộ, hội viên phụ nữ...
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng 15 Câu lạc bộ "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ”, “Câu lạc bộ 5 không, 3 sạch biến rác thải thành tiền”… Qua đó, nhiều địa phương đã có những mô hình hay, cách làm sáng tạo như mô hình tái chế rác thải nhựa làm thiết bị giáo dục, đồ chơi cho học sinh từ lốp xe cũ tại huyện Mường Lát; làm đèn trang trí, trồng cây từ hộp nhựa tại huyện Cẩm Thủy, Hậu Lộc; vẽ tranh, làm chậu hoa, chậu trồng cây từ rác thải tại thành phố Thanh Hóa…
 
Bà Ngô Thị Hồng Hảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tích cực thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với phong trào “Vì môi trường trong sạch” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Hội tiếp tục duy trì và nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt, qua đó giảm thiểu rác thải nhựa và thay thế bằng cách sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường…
Khiếu Tư
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phụ nữ Thanh Hóa tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Ra mắt PHIM HOẠT HÌNH “HÍT HÍT THỞ THỞ - ĐI TÌM KHÔNG KHÍ SẠCH”

Ra mắt PHIM HOẠT HÌNH “HÍT HÍT THỞ THỞ - ĐI TÌM KHÔNG KHÍ SẠCH”

(Tin Môi Trường) - Sau rất nhiều nỗ lực, chủ đề ô nhiễm không khí đã thu hút sự quan tâm của người dân ở các đô thị trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều khoảng trống về nhận thức của những đối tượng chịu tác động nhiều của ô nhiễm không khí (từ trẻ em tới người già, hay người thường xuyên phơi nhiễm) cũng như các giải pháp cụ thể để cải thiện chất lượng không khí.

Tin Môi Trường
 Nghĩa trang Mụ Nồi - Hà Tĩnh ảnh hưởng đến môi trường sống dân cư

Nghĩa trang Mụ Nồi - Hà Tĩnh ảnh hưởng đến môi trường sống dân cư

(Tin Môi Trường) - Các hộ dân tại khu quy hoạch Đồng Leo (khối phố Văn Thịnh, phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) vừa có đơn thư phản ảnh về việc khu nghĩa trang Mụ Nồi ảnh hưởng đến môi trường sống tại đây.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Tuổi trẻ Bình Định đồng loạt ra quân Ngày Chủ nhật xanh

Tuổi trẻ Bình Định đồng loạt ra quân Ngày Chủ nhật xanh

(Tin Môi Trường) - Ngày 31/5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh trên địa bàn toàn tỉnh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường 2020, với các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI