»

Thứ ba, 19/02/2019, 11:23:38 AM (GMT+7)

Nơi màu xanh “nảy mầm” từ phế liệu

(13:22:46 PM 11/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Đến ký túc xá (KTX) Mễ Trì (ĐH Quốc gia Hà Nội) vào buổi tối giữa tuần, chúng tôi bị thu hút bởi không khí lao động sôi nổi của sinh viên nơi đây.

Nơi[-]màu[-]xanh[-]“nảy[-]mầm”[-]từ[-]phế[-]liệu 

Thành viên của nhóm đi thu gom phế liệu - Ảnh: NVCC
 
Trong các tòa nhà, một nhóm bạn trẻ tay cầm túi đến từng phòng thu gom phế liệu. Nhóm khác với chổi, xẻng quét dọn lá và giấy rác dưới sân bãi. Đây là một buổi hoạt động của CLB Xanh - KTX Mễ Trì.
 
CLB Xanh ra đời với mục đích phân loại rác thải, giữ gìn cảnh quan nơi ở cho đại gia đình với hơn 2.000 thành viên này. Bạn Trần Thị Thu Huyền, sinh viên ĐH KHXH&NV, chủ nhiệm CLB, vừa phân công các bạn, vừa nhiệt tình chia sẻ: “Khi thấy ở KTX có nhiều giấy báo cũ, chai lọ bị vứt lung tung trong phòng, dưới sân, dù đã bỏ vào thùng rác cũng không được phân loại, mình nảy ra ý tưởng rủ một số bạn cùng thu gom lại một chỗ riêng, kết hợp dọn dẹp luôn phòng ốc, sân bãi”.
 
Lý Hồng Chung (sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên), thành viên CLB, tóc bết mồ hôi sau buổi lao động nhưng vẫn vui vẻ: “Bọn mình tổ chức thu gom phế liệu, tổng vệ sinh thế này hai tuần một lần vào tối thứ tư. Phế liệu thu được sẽ đem bán để tạo quỹ ủng hộ các sinh viên khó khăn. CLB có 45 thành viên mà bạn nào cũng nhiệt tình cả”.
 
Sau ba năm hoạt động, hàng nghìn ký phế liệu được phân loại, hàng trăm buổi tổng vệ sinh được tổ chức.
 
Những việc làm của các bạn đã giúp KTX Mễ Trì có sự thay đổi diệu kỳ. Trước hết là xây dựng ý thức phân loại rác của các bạn khác. “Mình đã hình thành thói quen bỏ chai lọ, giấy báo cũ vào một chỗ, không để lẫn với những rác thải khác” - Trần Thị Thảo, K60 Đông phương học ĐH KHXH&NV, cho hay. Còn bạn Thành An, K59 hóa học ĐH Khoa học tự nhiên, bảo: “Ngày trước uống xong chai nước mình bỏ luôn vào thùng rác nhưng giờ sẽ mang về ủng hộ CLB Xanh”.
 
Nhờ số tiền bán phế liệu, CLB đã trao hơn 40 suất quà cho các sinh viên khó khăn. Nhận quà từ CLB, bạn Vũ Thị Huyền (K59 ngôn ngữ học ĐH KHXH&NV) xúc động: “Rất cảm ơn mọi người đã dành phần quà này cho mình. Mình cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các bạn. Mình sẽ đồng hành với các bạn trong những hoạt động sắp tới”.
 
Ông Phạm Đình Việt - trưởng ban quản lý KTX - ghi nhận: “Lúc mới bắt đầu CLB chưa được mọi người quan tâm, nhưng nhờ cách tổ chức khoa học nên càng về sau, số người tham gia càng nhiều. Chúng tôi đánh giá cao và cố gắng giúp đỡ các em để những việc làm ý nghĩa như vậy lan rộng hơn nữa”.
THÙY DIỄM/báo Tuổi trẻ
Từ khóa liên quan: Nơi màu xanh , nảy mầm, phế liệu
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nơi màu xanh “nảy mầm” từ phế liệu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lãnh đạo doanh nghiệp nói về bức ảnh công nhân môi trường nhận lì xì đêm giao thừa

Lãnh đạo doanh nghiệp nói về bức ảnh công nhân môi trường nhận lì xì đêm giao thừa

(Tin Môi Trường) - Ông Vũ Kiên Trung - Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội khẳng định hai nữ công nhân được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lì xì trong đêm 30 Tết là nhân viên của doanh nghiệp làm việc trong ca trực đêm trên đường Thanh Niên chứ không phải cô gái trong bức ảnh được CSGT trả lại tiền.

Banner QC
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
 Tượng động vật hoang dã xuất hiện trong tư thế quỳ trước tượng Phật tại TP.HCM

Tượng động vật hoang dã xuất hiện trong tư thế quỳ trước tượng Phật tại TP.HCM

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/1, chiến dịch truyền thông sáng tạo kêu gọi bảo tồn các loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp bao gồm tê giác, tê tê và voi do CHANGE và WildAid phối hợp thực hiện mang tên “Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ” đã chính thức được phát động tại chùa Vĩnh Nghiêm – TP. HCM.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI