»

Thứ tư, 08/04/2020, 22:09:15 PM (GMT+7)

Người Việt Nam bị sân bóng ở Nhật Bản "cấm cửa’" vì thói quen xả rác bừa bãi

(21:05:02 PM 16/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo Yahoo.co.jp, một nhóm người Việt Nam sử dụng sân bóng tại Công viên thể thao Iwase, thành phố Toyama, tỉnh Toyama vào tháng 8 và để lại rất nhiều rác. Sau đó, ban quản lý công viên quyết định cấm người Việt đặt sân trong ba tháng.

Công viên thể thao Iwase là một công viên thể thao cấp quận được điều hành bởi công ty tư nhân. Vì không có thùng rác trong công viên, ban quản lý luôn kêu gọi người dân tự mang rác khi ra về.

 
Văn phòng ban quản lý giải thích rằng lệnh cấm là một “biện pháp không thể tránh khỏi” khi họ nhận được khiếu nại từ cư dân vì số rác thải không ai dọn trở nên bốc mùi. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng những hạn chế trong việc sử dụng sân bóng dựa trên quốc tịch là biện pháp quá phân biệt.
 
Đại diện quận Mori, nơi đặt công viên cho biết: "Chúng tôi chỉ muốn tìm kiếm một phương án thích hợp để nhiều người có thể sử dụng nó một cách thoải mái".
 
Người[-]Việt[-]Nam[-]bị[-]sân[-]bóng[-]ở[-]Nhật[-]Bản[-]"cấm[-]cửa’"[-]vì[-]thói[-]quen[-]xả[-]rác[-]bừa[-]bãi
Sân bóng nhỏ tại Công viên Iwase.
 
Theo văn phòng hành chính tỉnh, khoảng 300 người Việt Nam đã tổ chức một giải bóng đá ở công viên vào giữa tháng 8/2019. Sau khi giải đấu kết thúc, thức ăn thừa và chai nhựa được đưa đến khu vực thu gom rác của khu phố lân cận, chất đầy khắp mặt đất.
 
Một người đàn ông ngoài 80 tuổi sống gần đó cho biết ông lo ngại rằng số rác thải nằm dọc theo con đường sẽ khiến nhiều người tiếp tục đến đây vứt rác trong tương lai. Vì thế khi số rác này bốc mùi, làm ảnh hưởng đến cư dân sống quanh đó, nhân viên công cộng đã phải đến thu gom. Tổng lượng rác đủ chất đầy hai chiếc xe tải nhẹ.
 
Vào mùa hè năm 2018, một lượng lớn rác cũng bị bỏ lại trong công viên sau khi nhóm người Việt Nam sử dụng sân bóng, và văn phòng quản lý đã viết cảnh báo bằng tiếng Việt từ mùa xuân năm 2018. Dù vậy, tình hình không được cải thiện, và sau vụ việc tương tự vào tháng 8 năm nay, ban quản lý quyết định cấm hẳn người Việt Nam đặt sân bóng cho đến hết tháng 11.
 
Một luật sư ở thành phố Toyama chỉ ra rằng việc từ chối toàn bộ người Việt Nam đặt sân, thay vì chỉ một nhóm người nhất định là vấn đề đáng quan tâm.
 
Ngược lại, văn phòng quản lý công viên cho rằng: “Sự việc bao gồm những vấn đề về văn hóa, phong tục, ngôn ngữ và vấn đề đạo đức. Nếu bạn không tự xử lý rác, bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng cơ sở sau này. Đây cũng chỉ là một dạng quy định về điều kiện sử dụng”.
(Theo Yahoo.co.jp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Người Việt Nam bị sân bóng ở Nhật Bản "cấm cửa’" vì thói quen xả rác bừa bãi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12/2019 trên đường đi chăm sóc điểm bán từ Thăng Thọ về Công Liêm, Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường. Đặc biệt, bên trong túi có chứa hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng. Với mong muốn người bị mất sớm nhận lại được tài sản của mình, anh Lê Văn Công đã nhanh chóng giao nộp lại Công an xã Công Liêm, huyện Nông Cống để xác minh và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Tin Môi Trường
 Lữ đoàn 171 hải quân "chia lửa" cùng Covid-19

Lữ đoàn 171 hải quân "chia lửa" cùng Covid-19

(Tin Môi Trường) - Pano, áp phích, doanh trại khang trang gọn gàng, sạch sẽ là những hình ảnh ấn tượng nhất ở khu cách ly tập trung thời điểm giữa mùa dịch này. tại đây, không khí khẩn trương, tất bật, vất vả hiện lên rất rõ trên từng khuôn mặt các cán bộ, chiến sĩ tham gia chuẩn bị trong các khu cách ly tập trung ở Lữ đoàn 171 Hải quân.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Nghệ sĩ Việt “nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần"

Nghệ sĩ Việt “nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần" Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Video âm nhạc (MV) “No, Thanks!” với sự góp mặt của 8 nghệ sĩ Bùi Công Nam, Kimmese, Châu Bùi, Quang Đại, Quỳnh Anh Shyn, Linn Nguyễn, Helly Tống, Trang Hý đã được ra mắt trên kênh Youtube và fanpage của CHANGE.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI