»

Thứ sáu, 03/07/2020, 23:51:07 PM (GMT+7)

Người Việt Nam bị sân bóng ở Nhật Bản "cấm cửa’" vì thói quen xả rác bừa bãi

(21:05:02 PM 16/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo Yahoo.co.jp, một nhóm người Việt Nam sử dụng sân bóng tại Công viên thể thao Iwase, thành phố Toyama, tỉnh Toyama vào tháng 8 và để lại rất nhiều rác. Sau đó, ban quản lý công viên quyết định cấm người Việt đặt sân trong ba tháng.

Công viên thể thao Iwase là một công viên thể thao cấp quận được điều hành bởi công ty tư nhân. Vì không có thùng rác trong công viên, ban quản lý luôn kêu gọi người dân tự mang rác khi ra về.

 
Văn phòng ban quản lý giải thích rằng lệnh cấm là một “biện pháp không thể tránh khỏi” khi họ nhận được khiếu nại từ cư dân vì số rác thải không ai dọn trở nên bốc mùi. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng những hạn chế trong việc sử dụng sân bóng dựa trên quốc tịch là biện pháp quá phân biệt.
 
Đại diện quận Mori, nơi đặt công viên cho biết: "Chúng tôi chỉ muốn tìm kiếm một phương án thích hợp để nhiều người có thể sử dụng nó một cách thoải mái".
 
Người[-]Việt[-]Nam[-]bị[-]sân[-]bóng[-]ở[-]Nhật[-]Bản[-]"cấm[-]cửa’"[-]vì[-]thói[-]quen[-]xả[-]rác[-]bừa[-]bãi
Sân bóng nhỏ tại Công viên Iwase.
 
Theo văn phòng hành chính tỉnh, khoảng 300 người Việt Nam đã tổ chức một giải bóng đá ở công viên vào giữa tháng 8/2019. Sau khi giải đấu kết thúc, thức ăn thừa và chai nhựa được đưa đến khu vực thu gom rác của khu phố lân cận, chất đầy khắp mặt đất.
 
Một người đàn ông ngoài 80 tuổi sống gần đó cho biết ông lo ngại rằng số rác thải nằm dọc theo con đường sẽ khiến nhiều người tiếp tục đến đây vứt rác trong tương lai. Vì thế khi số rác này bốc mùi, làm ảnh hưởng đến cư dân sống quanh đó, nhân viên công cộng đã phải đến thu gom. Tổng lượng rác đủ chất đầy hai chiếc xe tải nhẹ.
 
Vào mùa hè năm 2018, một lượng lớn rác cũng bị bỏ lại trong công viên sau khi nhóm người Việt Nam sử dụng sân bóng, và văn phòng quản lý đã viết cảnh báo bằng tiếng Việt từ mùa xuân năm 2018. Dù vậy, tình hình không được cải thiện, và sau vụ việc tương tự vào tháng 8 năm nay, ban quản lý quyết định cấm hẳn người Việt Nam đặt sân bóng cho đến hết tháng 11.
 
Một luật sư ở thành phố Toyama chỉ ra rằng việc từ chối toàn bộ người Việt Nam đặt sân, thay vì chỉ một nhóm người nhất định là vấn đề đáng quan tâm.
 
Ngược lại, văn phòng quản lý công viên cho rằng: “Sự việc bao gồm những vấn đề về văn hóa, phong tục, ngôn ngữ và vấn đề đạo đức. Nếu bạn không tự xử lý rác, bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng cơ sở sau này. Đây cũng chỉ là một dạng quy định về điều kiện sử dụng”.
(Theo Yahoo.co.jp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Người Việt Nam bị sân bóng ở Nhật Bản "cấm cửa’" vì thói quen xả rác bừa bãi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

(Tin Môi Trường) - Từ những nhiếp ảnh gia yêu thích chụp động vật nhưng lỡ “quấn quít” với đàn khỉ ở Sơn Trà từ năm này qua tháng nọ nên thấy những con vật bị thương, bị tai nạn đến cụt chân, cụt tay đầy đau đớn, chị Nguyễn Bình An và anh Nguyễn Công Hưng đã lập nhóm tình nguyện cứu hộ khỉ.

Tin Môi Trường
  Người của Ngành khí tượng thủy văn làm báo

Người của Ngành khí tượng thủy văn làm báo

(Tin Môi Trường) - “Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thường xuyên tổ chức các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, chú trọng đối với đồng bào ở miền núi, ngư dân ven biển, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” (Trích Điều 6 – Luật KTTV).

VACNE 30 năm
 Cắt tỉa cành cây giá 237 triệu - Trường học và hội phụ huynh 'té ghế'

Cắt tỉa cành cây giá 237 triệu - Trường học và hội phụ huynh 'té ghế'

(Tin Môi Trường) - Một trường THPT tại TPHCM định thuê công ty Công viên Cây xanh TPHCM chặt tỉa cành cây trong khuôn viên trường, nhưng khi thấy báo giá hơn 237 triệu đồng thì cả nhà trường và phụ huynh đều sốc. Theo đánh giá, cùng những hạng mục thì mức phí đơn vị Nhà nước đưa ra cao hơn khá nhiều so với đơn vị tư nhân.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Khởi động Chiến dịch trồng rừng innisfree - WWF tại Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen

Khởi động Chiến dịch trồng rừng innisfree - WWF tại Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen

(Tin Môi Trường) - innisfree Việt Nam và WWF (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên) đã khởi động chiến dịch trồng rừng khôi phục sinh cảnh Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen - Khu Ramsar thứ 2.227 của thế giới và thứ 7 của Việt Nam.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI