»

Thứ tư, 19/06/2019, 02:08:31 AM (GMT+7)

Người dân và chính quyền quyết tâm biến Phú Quốc thành hòn đảo không rác thải nhựa

(22:45:10 PM 08/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 8/6 /2019, Ngày Đại dương thế giới năm nay, Phú Quốc chọn cho mình một mục tiêu lớn: phát động phong trào chống rác thải nhựa và thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.

Đây là một nỗ lực của Phú Quốc nhằm hướng tới một hòn đảo xanh và sạch hơn trong bối cảnh rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng, đe doạ tới nguồn tài nguyên thiên nhiên và đời sống của các loài hoang dã, cũng như sinh kế của người dân nơi đây. Lễ phát động được UBND huyện Phú Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang và WWF phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. 

 

Người[-]dân[-]và[-]chính[-]quyền[-]quyết[-]tâm[-]biến[-]Phú[-]Quốc[-]thành[-]hòn[-]đảo[-]không[-]rác[-]thải[-]nhựa
Người dân tham gia dọn rác
 
Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất khu vực biển phía Nam Việt Nam. Đây là nơi có đa dạng sinh học cao, bao gồm Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn biển (KBTB). KBTB có hai vùng lõi quan trọng: rạn san hô và thảm cỏ biển – nơi sinh sản và sinh trưởng chính của ghẹ xanh và các loài thủy sản khác. 
 
Phú Quốc cũng là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Trong suốt thập kỷ qua, ngành du lịch Phú Quốc đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của các khách sạn, nhà hàng và cơ sở dịch vụ du lịch khác. Lượng khách du lịch trong năm 2015 đã gấp chín lần dân số của đảo, và tỷ lệ này dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng. Sự tăng trưởng nhanh chóng, cùng với công tác quản lý rác thải còn hạn chế, đã liên tiếp gây ô nhiễm nghiêm trọng trên bờ và dưới biển, làm hư hại các rạn san hô và thảm cỏ biển, suy giảm giá trị các bãi biển và do đó ảnh hưởng trực tiếp tới sinh kế của người dân địa phương. Một trong những tác nhân dẫn đến sự ô nhiễm chính là rác thải nhựa.
 
Theo UBND huyện, ước tính trung bình khối lượng rác thu gom hiện tại là khoảng 120-150 tấn mỗi ngày (tăng 50 tấn một ngày so với năm 2020). Khoảng 87% rác được thu gom bởi Ban Quản lý Công trình Công cộng, nhưng không phải tất cả rác thải đều được xử lý, và được xử lý đúng. Kết quả là, rác, đặc biệt là nhựa, đều xuất hiện trong hệ sinh thái trên bờ lẫn dưới biển.
 
Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Kiên Giang cho biết “KBTB Phú Quốc là một trong những KBTB quan trọng nhất Việt Nam. Sự phát triển bùng nổ của ngành du lịch và kinh tế đang tạo ra những áp lực nghiêm trọng lên hệ sinh thái biển Phú Quốc, huỷ hoại loài và sinh cảnh trong KBTB, do nhu cầu tiêu thụ hải sản cũng như rác thải đổ ra các bãi biển và biển”.
 
Người[-]dân[-]và[-]chính[-]quyền[-]quyết[-]tâm[-]biến[-]Phú[-]Quốc[-]thành[-]hòn[-]đảo[-]không[-]rác[-]thải[-]nhựa
Các tình nguyện viên của các doanh nghiệp tham gia làm sạch bãi biển ở xã Hàm Ninh
 
WWF đã và đang hợp tác cùng Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, KBTB Phú Quốc và người dân trên đảo Phú Quốc trong nhiều năm qua nhằm hỗ trợ khai thác thuỷ sản bền vững và phát triển sinh kế cho người dân, giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường biển. 
 
Ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chia sẻ “Huyện đảo Phú Quốc cam kết hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng chính phủ và Bộ Tài nguyên & Môi trường phát động. Ngoài việc kêu gọi đầu tư công nghệ tiên tiến cho các nhà máy xử lý rác thải, UBND huyện sẽ triển khai các chương trình giảm rác thải nhựa bắt đầu bằng việc thay thế tất cả chai nước nhựa một lần bằng ly thủy tinh và bình sử dụng nhiều lần trong tất cả các cuộc họp của UBND huyện và Huyện ủy. UBND huyện cũng sẽ phát động việc thực hiện hoạt động Ngày xanh Đảo Ngọc mỗi tháng một lần, huy động thu gom rác trên toàn huyện đảo. Tôi hy vọng tất cả các tổ chức và cá nhân trong huyện sẽ nhiệt liệt hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” , tiến đến ngưng sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong tất cả các hoạt động và truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh.”
 
Theo bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Điều phối viên Chương trình Biển của WWF-Việt Nam: “80% rác nhựa đại dương trên toàn cầu có nguồn gốc từ các hoạt động trên đất liền do việc quản lý rác thải từ các hoạt động tiêu dùng và sản xuất của con người không đúng quy chuẩn. Công tác quản lý rác trên và quanh đảo Phú Quốc vô cùng quan trọng bởi đây là hòn đảo giữa biển. Để ngăn chặn ô nhiễm rác nhựa, bảo vệ Phú Quốc và các hệ sinh thái biển khỏi ô nhiễm rác thải nhựa, cần sự chung sức của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, người dân, khách du lịch và tất cả những ai đang sống, làm việc và yêu mến Phú Quốc”.
 
Người[-]dân[-]và[-]chính[-]quyền[-]quyết[-]tâm[-]biến[-]Phú[-]Quốc[-]thành[-]hòn[-]đảo[-]không[-]rác[-]thải[-]nhựa
Sở NN&PTNT Kiên Giang trao giấy khen cho các doanh nghiệp thuỷ sản có đóng góp cho việc tái tạo nguồn lợi thuỷ sản địa phương
 
Buổi lễ Phát động Phong trào Giảm thiểu Rác thải Nhựa và Tái tạo nguồn lợi thủy sản tại thị trấn Dương Đông gồm các hoạt động thu dọn rác tại hai điểm trong thị trấn; thả giống thuỷ sản vào khu bảo tồn biển; triển lãm trưng bày tác hại của rác thải nhựa đến môi trường, đặc biệt là tác phẩm mô hình loài bò biển (một loài động vật biển có vú kiếm ăn tại các thảm cỏ biển gần bờ) chứa đầy rác thải nhựa thu gom từ bãi biển; và hoạt động bàn giao các xe thu gom rác cho 2 ấp chưa có hệ thống thu gom rác. Tiếp theo buổi lễ, các doanh nghiệp, tổ chức và người dân cùng tham ra dọn sạch rác tại bãi biển của ấp Bãi Bổn xã Hàm Ninh vào chiều ngày 8/6 và ấp Đá Chồng xã Bãi Thơm vào sáng ngày 9/6. 
 
Nỗ lực tập thể này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của chính quyền địa phương và người dân đối với vấn đề rác thải nhựa trên đảo, hướng đến một giải pháp bền vững, có tác động lâu dài cho đảo, từ đó xây dựng một tương lai cho con người và thiên nhiên Phú Quốc, nơi có thể thật sự trở thành hòn đảo ngọc và đáng mơ ước cho tất cả mọi người.
LÊ PHƯƠNG KHANH
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Người dân và chính quyền quyết tâm biến Phú Quốc thành hòn đảo không rác thải nhựa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Tin Môi Trường
 Đại nhạc hội “I like it, Korea Milk 2019” với  thông điệp bảo vệ môi trường

Đại nhạc hội “I like it, Korea Milk 2019” với thông điệp bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Với sứ mệnh cùng chung tay bảo vệ môi trường, lễ hội sữa Hàn Quốc do Hiệp hội sữa Hàn Quốc chủ trì tổ chức, sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ, ngày hôm nay 16/6 tại Nhà hát Hòa Bình, TP. Hồ Chí Minh với có nhiều hoạt động với chủ đề “tái sử dụng rác thải, thân thiện môi trường’’.

VACNE 30 năm
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019

Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019 Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội và Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường, Thanh Hoá tổ chức Lễ phát động Chương trình “Vì môi trường biển không rác thải 2019” vào sáng ngày 19/5/2019 tại bờ biển Linh Trường, Thanh Hoá.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI