»

Thứ ba, 07/02/2023, 12:36:12 PM (GMT+7)

Ngày vì môi trường Phú Quốc - làm sạch đẹp đảo ngọc

(19:50:11 PM 12/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Phát động thực hiện từ tháng 7/2019 đến nay, "Ngày vì môi trường Phú Quốc" ở huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã lan tỏa vào cuộc sống, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh và bảo vệ môi trường, làm sạch đẹp đảo ngọc, xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, thân thiện trong lòng du khách thập phương.

Ngày[-]vì[-]môi[-]trường[-]Phú[-]Quốc[-]-[-]làm[-]sạch[-]đẹp[-]đảo[-]ngọc

Thu gom rác trên bãi biển Dinh Cậu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang).

 
Những ngày đầu tháng 10/2019 ra đảo Phú Quốc, có dịp tham gia "Ngày vì môi trường Phú Quốc" tại đảo ngọc mới thấy phong trào này phát huy hiệu quả tích cực. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân trên đảo đồng loạt xuống đường làm vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải, khai thông cống rãnh bị tắc, xóa những điểm nóng về rác thải… Kết thúc buổi ra quân, hàng chục tấn rác thải trong môi trường tự nhiên, khu vực công cộng, trên những tuyến đường, trụ sở cơ quan, trường học… được thu gom đưa về nơi xử lý và quét dọn sạch sẽ, đẹp mắt.
 
Em Nguyễn Tâm Huy, Chi đoàn Trường Trung học Phổ thông Phú Quốc chia sẻ: Em thường xuyên tham gia "Ngày vì môi trường Phú Quốc" và tuyên truyền trong người thân, bạn bè cùng chung tay vệ sinh, bảo vệ môi trường đảo Phú Quốc, không vứt rác bừa bãi xuống biển, sông rạch hay những nơi công cộng. Phú Quốc quê hương em vốn đã đẹp trong mắt du khách bốn phương,càng phải giữ gìn và làm cho đẹp hơn, không thể để rác thải làm hoen ố bộ mặt hòn đảo.
 
Chọn ngày thứ Bảy tuần đầu tiên của mỗi tháng để ra quân "Ngày vì môi trường Phú Quốc", chính quyền huyện Phú Quốc chỉ đạo tuyên truyền, vận động mỗi tổ chức, cá nhân sinh sống, làm việc trên đảo thực hiện một hành động vì môi trường Phú Quốc thêm xanh, sạch, đẹp và an toàn. Sau 4 tháng thực hiện với 6 lần ra quân, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học, đơn vị quân đội, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các xã, thị trấn và nhiều hộ gia đình thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại những điểm phát sinh chất thải, rác thải trên địa bàn; quét dọn, thu gom rác khu vực cơ quan, đơn vị; nạo vét, khai thông cống rãnh; cắt tỉa cây xanh… tạo cảnh quan mô trường, mỹ quan đô thị Phú Quốc xanh, sạch, đẹp.
 
Anh Nguyễn Minh Tiến, Chi đoàn Vườn Quốc gia Phú Quốc cho biết: Đảo Phú Quốc nằm trong top 5 điểm đến mùa thu châu Á 2018 đã được CNN vinh danh, thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, trải nghiệm. Tôi luôn tuyên truyền đến các bạn đoàn viên cũng như người dân địa phương hãy luôn nâng cao nhận thức và ý thức của mình về việc giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường đảo Phú Quốc, tích cực tham gia hoạt động tổng vệ sinh môi trường trong "Ngày vì môi trường Phú Quốc".
 
Theo Văn phòng UBND huyện Phú Quốc, sau 6 lần ra quân thực hiện "Ngày vì môi trường Phú Quốc" đã có hơn 17.500 lượt cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân tham gia quét dọn, thu gom xử lý hàng trăm tấn rác thải, khai thông cống rãnh, xóa các điểm nóng về rác thải, nhất là khu vực sân bay cũ, bờ biển, bãi biển, công viên và nhiều tuyến đường nội ô hai thị trấn Dương Đông, An Thới. Qua đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho du khách và người dân giữ gìn vệ sinh môi trường trên đảo, hành động thiết thực vì môi trường Phú Quốc xanh, sạch, đẹp và an toàn.
 
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh khẳng định: Huyện tổ chức thường xuyên, liên tục hoạt động cộng đồng ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải vào "Ngày vì môi trường Phú Quốc", nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh và bảo vệ môi trường; huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị, toàn dân và doanh nghiệp trên đảo vì môi trường Phú Quốc xanh, sạch, đẹp và an toàn.
 
Theo đó, huyện Phú Quốc tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường đồng loạt trên địa bàn toàn huyện trong "Ngày vì môi trường Phú Quốc" có trọng tâm, trọng điểm và duy trì thường xuyên tại những khu vực ô nhiễm môi trường; đảm bảo vệ sinh, không để tồn đọng rác thải trong môi trường tự nhiên, khu vực công cộng, nhất là ở những bãi biển, điểm du lịch, công viên, bến xe, bến tàu, cảng… Huyện tăng cường công tác tuyên truyền trong cộng đồng, người dân, khách du lịch bằng nhiều hình thức như phim ngắn, bảng điện tử, pano, hội đàm, cuộc thi… về chung tay giữ gìn vệ sinh, môi trường đảo ngọc; vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen, hành vi sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng những sản phẩm sử dụng nhiều lần, thân thiện môi trường…
 
Huyện Phú Quốc đã bổ sung thùng rác công cộng trên các tuyến đường, bố trí thùng rác ở những vị trí hợp lý khu vực đông người, không để phát sinh các điểm tập kết rác tự phát; chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn theo quy định hiện hành của Chính phủ.
Lê Huy Hải
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngày vì môi trường Phú Quốc - làm sạch đẹp đảo ngọc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3 năm nay, một lần nữa hàng triệu người dân trên Trái đất sẽ cùng nhau đoàn kết, thể hiện quyết tâm bảo vệ Thiên nhiên bằng cách tắt đi những ngọn đèn không cần thiết vào lúc 8.30 tối (giờ địa phương). Năm nay, Giờ Trái Đất tại Việt Nam có thông điệp "Lên tiếng vì Thiên nhiên" trong đó kêu gọi mọi người hãy "lên tiếng" hồi đáp với lời kêu cứu của Thiên nhiên bằng những hành động cụ thể nhất. Chương trình cũng nhấn mạnh hai trong những vấn đề môi trường lớn nhất hiện nay là Biến đổi khí hậu và Rác thải nhựa trong tự nhiên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI