»

Thứ bảy, 17/11/2018, 13:41:09 PM (GMT+7)

Đi du lịch nhớ gìn giữ môi trường biển

(20:58:15 PM 09/01/2018)
(Tin Môi Trường) - Bằng những hành động nhỏ như không dùng ống hút nhựa, dùng túi giấy hoặc vải thay vì túi nilon, bạn góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp ngay cả đang ăn chơi, nhảy múa trong kỳ nghỉ của mình.

Đi[-]du[-]lịch[-]nhớ[-]gìn[-]giữ[-]môi[-]trường[-]biển

Ảnh: Strawesome

 
Mỗi ngày có hàng trăm triệu ống hút bằng nhựa được sử dụng sau đó vứt đi.
 
Giống như các chất thải bằng nhựa khác, những ống hút nhựa bị ném xuống đất, hoặc vứt xuống sông suối rồi chảy theo dòng nước đổ ra đại dương.
 
Lượng rác thải này ảnh hưởng nghiêm trọng và đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm nghìn loài sinh vật biển.
 
Không vứt vỏ chai, hộp bằng nhựa bừa bãi
 
Đi[-]du[-]lịch[-]nhớ[-]gìn[-]giữ[-]môi[-]trường[-]biển
Ảnh: American Disposal
 
Mua một chai nước hoặc đồ uống nhẹ rất dễ dàng, đặc biệt khi đi du lịch. Những thứ này thường được đựng trong các chai, lon, cốc được chế tạo từ nhựa dùng một lần.
 
Nhưng hãy xem xét tác động của chúng đến môi trường xung quanh ta: bắt đầu từ khâu sản xuất, đóng gói, vận chuyển, làm lạnh, sử dụng và vứt bỏ, việc dùng nước đóng trong chai nhựa dùng một lần phát sinh khí thải nhà kính gấp hàng trăm lần so với nước máy.
 
Từ đó góp phần thay đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta.
 
Mỗi phút trôi qua lại có hơn một triệu chai nhựa dùng một lần được mua trên toàn thế giới. Lượng chai này khi được chôn xuống đất sẽ thải độc tố ra môi trường và có thể mất hơn 1.000 năm để phân hủy.
 
Nếu những chai nhựa này trôi ra đại dương, chúng có thể bị sóng đánh vỡ thành những mảnh nhỏ. Những loài sinh vật ở biển sẽ nhầm lẫn là thức ăn và nuốt vào bụng, nhưng không thể tiêu hóa và sẽ chết.
 
Và động vật biển không phải là những loài duy nhất bị ảnh hưởng bởi rác thải nhựa. Nếu bạn ăn cá hay chim biển, bạn cũng có thể tiêu thụ những chất dẻo này vào cơ thể.
 
Bằng cách mang theo một chai nước có thể tái sử dụng, bạn sẽ giúp làm giảm lượng khí thải gây hại cho môi trường và bảo vệ sinh vật biển.
 
Hoặc bạn nên bỏ rác đúng nơi quy định để tái chế.
 
Giảm việc sử dụng túi ni lông
 
Đi[-]du[-]lịch[-]nhớ[-]gìn[-]giữ[-]môi[-]trường[-]biển
Ảnh: Stuff
 
Mỗi năm, ước tính khoảng một nghìn tỷ túi ni lông được sử dụng trên toàn thế giới, thải ra hàng tỉ kg khí CO2 vào khí quyển.
 
Giống như rác thải bằng nhựa và xốp, túi ni lông khi thải ra đại dương cũng làm chết hơn 100.000 động vật biển và hơn một triệu chim biển mỗi năm khi chúng nuốt vào bụng hoặc bị vướng.
 
Giải pháp tốt nhất để chấm dứt tình trạng này là chuyển sang dùng các loại túi vải hoặc túi giấy có thể tái chế.
 
Giảm việc dùng cốc giấy
 
Đi[-]du[-]lịch[-]nhớ[-]gìn[-]giữ[-]môi[-]trường[-]biển
Ảnh: Escape
 
Loại hình "cà phê mang đi" hiện nay rất phổ biến. Ở bất cứ đâu bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh một du khách ở bãi biển hay người dân đi trên đường với một ly giấy trên tay.
 
Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết các loại cốc này được lót bằng nhựa. Có nghĩa là không phải lúc nào chúng cũng được tái chế hiệu quả.
 
Thay vào đó, chúng sẽ rơi vào các bãi chôn lấp và góp phần gia tăng lượng khí thải nhà kính.
 
Nếu bạn không có thời gian để thưởng thức một tách cà phê trong cốc gốm của quán cà phê, hãy mua một chiếc cốc yêu thích có thể sử dụng lại được.
 
nhớ đem theo chúng bất cứ khi nào đi du lịch.
 
Giảm rác thải thực phẩm
 
Đi[-]du[-]lịch[-]nhớ[-]gìn[-]giữ[-]môi[-]trường[-]biển
Ảnh: Secretbeachclub
 
Không ăn hết đồ ăn đã gọi hoặc vứt bỏ là một sự lãng phí và giống như sự thiếu tôn trọng với những người làm ra nó.
 
Trong khi bạn đang ăn no đủ thì ở một nơi nào đó trên Trái đất, hàng triệu người đang cầm cự qua ngày trong cơn đói khát.
 
Ngoài việc lãng phí thức ăn, lượng thực phẩm vứt ra ngoài môi trường cũng thải khí nhà kính làm thay đổi khí hậu.
 
Chỉ nên mua đủ lượng thức ăn cần dùng và sử dụng hết chúng.
 
Hỗ trợ tiêu diệt sao biển vương miện gai
 
Đi[-]du[-]lịch[-]nhớ[-]gìn[-]giữ[-]môi[-]trường[-]biển
Ảnh: Citizens of the Great Barrier Reef
 
Sao biển vương miện có gai là loài động vật sống ở các rạn san hô khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Chúng gây ảnh hưởng lớn đến các loài san hô trong gần 30 năm qua.
 
Ước tính, tại rạn san hô Great Barrier Reef có tới hàng triệu con sao biển vương miện có gai sinh sống.
 
Chính phủ Australia đã phát động các chương trình hoạt động quanh năm nhằm tiêu diệt loài sinh vật này, nhưng số lượng không suy giảm nhiều.
 
Bạn có thể giúp đỡ bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới bằng cách vừa tham gia lặn vừa bắt, tiêu diệt sao biển vương miện có gai.
 
(Theo Escape/TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đi du lịch nhớ gìn giữ môi trường biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Dường như mùa Đông đã về…

Dường như mùa Đông đã về…

(Tin Môi Trường) - Thời tiết đã chuyển mùa, sáng sớm đi làm đã thấy những chiếc áo gió nhiều màu, những bộ vest công sở mùa Đông ngày một nhiều trên các con phố. Chợt nhìn lên tờ lịch tường, hóa ra đã lập Đông được mấy ngày.

Banner QC
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
 Khởi động chiến dịch truyền thông kêu gọi giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

Khởi động chiến dịch truyền thông kêu gọi giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ chiến dịch iCHANGE Plastics, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) vừa giới thiệu một bộ sản phẩm mới với tên gọi độc đáo là “Gia Vô Vị” (The Tasteless Spice)

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI