»

Thứ sáu, 04/12/2020, 11:57:09 AM (GMT+7)

“Côn Đảo - Nói không với túi ni lông và Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa”

(09:10:55 AM 18/11/2020)
(Tin Môi Trường) - UBND huyện Côn Đảo, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) chính thức khởi động đề án “Côn Đảo - Nói không với túi ni lông – Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” nhằm giảm thiểu sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần này tại huyện đảo này.

Tham gia sự kiện có lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý chợ Côn Đảo, đại diện WWF-Việt Nam, 74 tiểu thương của chợ Côn Đảo cùng các đơn vị tham gia đề án.

 

“Côn[-]Đảo[-]-[-]Nói[-]không[-]với[-]túi[-]ni[-]lông[-]và[-]Hướng[-]đến[-]mục[-]tiêu[-]không[-]rác[-]thải[-]nhựa”
 
Đề án là nỗ lực của UBND huyện Côn Đảo, phòng Tài nguyên và Môi trường, WWF-Việt Nam cùng các cơ quan đơn vị địa phương nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hiểu biết của tiểu thương, người dân và du khách về tác hại của việc sử dụng nhựa dùng một lần, đặc biệt là túi ni lông với kỳ vọng thay đổi thói quen sử dụng của người dân, hướng tới giảm thiểu, nói không với túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần tại Côn Đảo. 
 
Theo đó, chuỗi các hoạt động bao gồm hệ thống bảng tuyên truyền tại khu vực chợ Côn Đảo với thông điệp “Tôi chọn giảm túi ni lông – Để Côn Đảo mãi là thiên đường” đã được triển khai và thu hút sự quan tâm của người dân và khách du lịch nhiều ngày qua. Bên cạnh đó, hoạt động ký gửi giỏ xách cho bà con khi đi chợ cũng sẽ được triển khai nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông. Cụ thể, người dân và khách du lịch nếu không có, hoặc quên mang theo túi đựng cá nhân thì có tới quầy ký gửi để được cấp giỏ xách đựng đồ thay cho túi ni lông. Giỏ xách là các loại túi có quai xách, kích thước lớn, làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau như: túi vải, túi cói, túi lưới, túi bạt… phù hợp với nhu cầu mua sắm thường ngày của bà con.
 
“Côn[-]Đảo[-]-[-]Nói[-]không[-]với[-]túi[-]ni[-]lông[-]và[-]Hướng[-]đến[-]mục[-]tiêu[-]không[-]rác[-]thải[-]nhựa”
 
Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Bảo  Ân, trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Côn Đảo cho biết: “Tại Côn Đảo chúng ta đang tồn đọng một khối lượng lớn rác thải chưa được xử lý và bắt đầu có những ảnh hưởng tiêu cực đối với cảnh quan môi trường. Do vậy, ngày hôm nay, phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với Ban Quản lý chợ Côn Đảo phát động đề án Côn Đảo - Nói không với túi ni lông - Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa”. Với truyền thống thân thiện, hiền hậu của người dân Côn Đảo, với sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương, sự phối hợp và nỗ lực chặt chẽ của các cơ quan ban ngành và đặc biệt là sự tiên phong đi đầu của các cô bác tiểu thương tại chợ Côn Đảo cùng thực hiện thì chắc chắn sẽ tạo được sự lan toả rộng rãi đến nhân dân và du khách. Tôi tin tưởng rằng nếu chúng ta cùng chung tay góp sức, mỗi người một hành động nhỏ, chúng ta sẽ thành công trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, nói không với túi ni lông cũng như giữ gìn và bảo vệ môi trường Côn Đảo ngày càng xanh sạch đẹp.” 
 
Theo kế hoạch, để có được dữ liệu làm cơ sở để triển khai thực hiện các bước tiếp theo, các thành viên dự án sẽ thực hiện nhiều khảo sát về hiện trạng sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần tại chợ Côn Đảo. Khảo sát bước đầu sẽ thống kê, rà soát được hiện trạng sử dụng túi ni lông khó phân huỷ trong sinh hoạt tại địa điểm này nói riêng và trên địa bàn nói chung, đánh giá sự ảnh hưởng của rác thải là túi ni lông đối với môi trường Côn Đảo. Trên cơ sở này, Ban điều hành dự án đã nghiên cứu kỹ để có thể đưa ra phương án tuyên truyền, vận động và hỗ trợ bà con hiệu quả.
 
“Côn[-]Đảo[-]-[-]Nói[-]không[-]với[-]túi[-]ni[-]lông[-]và[-]Hướng[-]đến[-]mục[-]tiêu[-]không[-]rác[-]thải[-]nhựa”
 
Đại diện WWF-Việt Nam, bà Nguyễn Mỹ Quỳnh, Quản lý dự án Giảm rác Nhựa Đại dương – Hợp phần Khu Bảo tồn biển, cho biết: “Chúng tôi tin rằng từng cá nhân người dân Côn Đảo đã và sẽ luôn tích cực, tràn đầy năng lượng trong hoạt động bảo vệ môi trường sống của chính mình. WWF tin rằng sự ủng hộ và tham gia tích cực của toàn bộ người dân Côn Đảo, cũng như quyết tâm và nỗ lực của chính quyền địa phương đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của đề án, tạo tiền đề xây dựng Côn Đảo trở thành hòn đảo không rác thải nhựa”.
 
Đề án “Côn Đảo - Nói không với túi ni lông - Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” dự kiến được triển khai trong quý 4 năm 2020 và tiếp tục kéo dài trong thời gian tiếp theo. 
LÊ PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: “Côn Đảo - Nói không với túi ni lông và Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh gấu chó ở Thảo Cầm Viên (TP.HCM) sống ở điều kiện nuôi nhốt tồi tàn gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng thông tin trên sai lệch, thiếu kiểm chứng.

Tin Môi Trường
 Dự án khởi nghiệp chén, đĩa bằng lá chuối bị tố dùng ảnh photoshop

Dự án khởi nghiệp chén, đĩa bằng lá chuối bị tố dùng ảnh photoshop

(Tin Môi Trường) - Vừa đạt giải Nhất cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020", dự án “Vibale - nâng cao giá trị cây chuối (phụ phẩm nông nghiệp) sau thu hoạch" đã bị tố sử dụng ảnh photoshop.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Tình nguyện lặn biển trồng san hô

Tình nguyện lặn biển trồng san hô

(Tin Môi Trường) - Tại Bãi Nồm (bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng), hàng chục du khách tắm, lặn, chạy môtô nước vù vù trên mặt biển. Trong khi đó, ngay dưới 3-5 m nước, một nhóm bạn trẻ lại đang âm thầm lặn ngụp, tỉ mỉ xếp từng phiến đá, làm công việc đặc biệt: trồng san hô

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI