»

Thứ hai, 16/09/2019, 15:52:05 PM (GMT+7)

Cần Thơ: Trường học, bệnh viện thành nơi lý tưởng để... tập kết rác

(09:50:30 AM 25/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Cứ đến giờ cao điểm là các khu vực công cộng trong nội ô TP. Cần Thơ đi đâu cũng gặp rác. Người dân bức xúc phản ứng, còn phía thành phố vẫn cứ loay hoay, để rồi trường học, bệnh viện trở thành nơi lý tưởng để… tập kết rác.

Cần[-]Thơ:[-]Trường[-]học,[-]bệnh[-]viện[-]thành[-]nơi[-]lý[-]tưởng[-]để...[-]tập[-]kết[-]rác

Một điểm tập kết rác ngay sát tường rào của các cơ quan Nhà nước quan trọng trên đường 30.4.

 
Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) vốn là nơi thờ tự trang nghiêm nhưng từ 3 năm qua, rác thải sinh hoạt được dồn về đây. Việc tập kết diễn ra gần như suốt ngày, tạo nên hình ảnh phản cảm, ô nhiễm. Đó là một trong nhiều khu vực ở nội ô Cần Thơ đang bị “chiếm dụng” làm điểm tập kết rác.
 
Mỗi ngày, cứ vào khoảng từ 16h đến đêm, rác được tập kết về những nơi này. Rác còn được tập kết ngay sát trường học, bệnh viện như: Khu I, II, III của Trường Đại Học Cần Thơ, Trường THCS Lương Thế Vinh, Trường THPT Châu Văn Liêm…, khiến nhiều phụ huynh đặc biệt lo ngại.
 
Vào giờ cao điểm, người qua lại rất đông, các xe chở rác xếp thành hàng dài, tạo nên cảnh ùn ứ cục bộ. Nhiều điểm tập kết rác nằm ngay khu vực có treo bảng cấm tụ tập mua bán, bảng tuyên truyền đô thị văn minh. Sau khi rác được chuyển đi, nước thải đọng lại trên đường, không được vệ sinh lại, bốc mùi hôi rất khó chịu, gây bức xúc cho người dân, nhất là những hộ sống gần những điểm tập kết rác.
 
Anh Trương Văn Nhân (chăm người bệnh ở Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ) ngao ngán nói: “Bệnh viện là nơi cần môi trường trong sạch, nhưng rác cứ dày đặc. Mỗi lần ra vào, người khỏe mạnh như tui còn chịu không nổi, nói gì đến người bệnh”.
 
Một phụ huynh chờ rước con học tại Trung tâm Ngoại ngữ (ĐH Cần Thơ) cũng lắc đầu ngao ngán với hàng chục xe rác bốc mùi nồng nặc được tập kết ngay sát dãy phòng học mà con mình đang học.
 

Cần[-]Thơ:[-]Trường[-]học,[-]bệnh[-]viện[-]thành[-]nơi[-]lý[-]tưởng[-]để...[-]tập[-]kết[-]rác

Rác được tập kết và bốc lên xe ngay sát khu học của Trung tâm Ngoại ngữ (Khu 3, Trường ĐH Cần Thơ), khiến phụ huynh ngán ngẩm.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm tập kết, hầu hết các thùng chứa rác đều bị tháo bỏ nắp. Rác được nhồi nhét, chất cao khỏi đầu người, không hề được che đậy.
 
Theo quy định, các xe thu gom, ép rác đều có máng chứa nước thải tránh chảy ra môi trường. Thế nhưng, gần như các đơn vị trúng thầu thu gom rác tại Cần Thơ vẫn chưa thực hiện được. 
 
Theo Sở Xây dựng TP. Cần Thơ, rác được vận chuyển từ trong khu dân cư ra phải đưa lên xe ép chở đi ngay. Vấn đề này trước nay chưa được siết chặt, hậu quả là gần như tất cả các điểm, việc tập kết rác diễn ra suốt ngày, hoặc từ chiều tối đến tận đêm khuya…
 
Rác đã trở thành nỗi bức xúc của người dân Cần Thơ. Có nơi, như Trường THPT Châu Văn Liêm, từ hơn chục năm qua, thầy cô và học trò đã trở thành nạn nhân bị tra tấn bởi rác.
 
Lạ ở chỗ, khi người dân phản ánh, vấn đề chẳng những không được giải quyết, mà rác đổ về lại càng nhiều hơn.
L.Đ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cần Thơ: Trường học, bệnh viện thành nơi lý tưởng để... tập kết rác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Còn đâu những lũy tre làng

Còn đâu những lũy tre làng

(Tin Môi Trường) - Lâu rồi tôi mới trở lại quê mẹ, cuộc sống nơi đất khách quay cuồng cứ đẩy tôi xa quê dần. Chiều nay về đi giữa đường làng, bỗng nghe lòng mình một chút gì hụt hẫng. Đâu rồi con đường trải cát mịn quanh co tôi đếm bước ngày xưa. Đâu rồi những mái ngói rêu phong chiều về khói bếp mờ tỏa. Đâu rồi những lũy tre xanh rì ngày nhỏ rợp bóng tuổi thơ tôi…

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã" từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và TP.HCM để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học

Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học

(Tin Môi Trường) - 35 giảng viên trẻ đến từ các trường đại học trên cả nước sẽ tham gia chương trình tập huấn “Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội: Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học - Tiếp cận sáng tạo từ lý thuyết đến thực tiễn”. Chương trình sẽ được tổ chức tại thành phố Huế từ 23/08/2019 đến 26/08/2019.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI