»

Thứ sáu, 21/02/2020, 07:27:48 AM (GMT+7)

Bảo vệ môi trường: Nhiều công ty đa quốc gia cam kết tham gia chiến dịch giảm rác thải nhựa

(17:59:33 PM 21/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 20/9, Coca-Cola, Walmart cùng nhiều công ty đa quốc gia khác đã cam kết chung tay với Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) thúc đẩy chiến dịch giảm rác thải nhựa đại dương.

Trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Bộ trưởng G7 đang diễn ra tại thành phố cảng Halifax của Canada, Bộ trưởng Môi trường nước chủ nhà Catherine McKenna đã thông báo "một chương trình hợp tác với doanh nghiệp" để giảm rác thải nhựa. Ủng hộ sáng kiến này có nhiều tên tuổi lớn bao gồm Loblaws, Walmart, Nestle Canada, IKEA, Dow Chemicals, Coca-Cola, BASF Canada và A&W Canada. Hãng Unilever cũng cho biết sẽ thành lập một cơ quan phi lợi nhuận để giúp giảm rác thải doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong khi Volvo đặt mục tiêu đưa 25% rác thải nhựa của các xe do hãng sản xuất vào diện sẵn sàng tái chế vào năm 2025. 

 

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]Nhiều[-]công[-]ty[-]đa[-]quốc[-]gia[-]cam[-]kết[-]tham[-]gia[-]chiến[-]dịch[-]giảm[-]rác[-]thải[-]nhựa[-]

Ảnh: IE

 

Tại hội nghị, các bộ trưởng môi trường của Nhóm G7 cũng thảo luận các giải pháp cho tình trạng lưới và dụng cụ đánh bắt cá bị vứt bừa bãi ra biển. Bộ trưởng Nghề cá Canada Jonathan Wilkinson cho biết lưới và dụng cụ đánh cá trôi nổi chiếm 70% rác thải nhựa trên biển. Trong khi đó, số liệu của nhóm Bảo vệ Động vật Thế giới cho biết mỗi năm có khoảng 640.000 tấn lưới và ngư cụ bị vứt ra biển, làm chết khoảng 136.000 sinh vật biển gồm hải cẩu, cá heo, hải sư, rùa biển, cá voi cũng như nhiều loài chim biển.
 
Đại diện các chính phủ có mặt tại hội nghị Halifax đang cân nhắc các giải pháp như khuyến khích ngư dân tái sử dụng các dụng cụ và xử lý lưới đánh cá cũ đúng cách, hay tìm cách truy tìm chủ nhân của những ngư cụ bị vứt ra biển để truy cứu trách nhiệm.
 
Hội nghị tại Halifax không đặt ra khung thời gian cho các sáng kiến trên. Tuy nhiên, bộ trưởng các nước G7 đã nhất trí thảo luận chi tiết các vấn đề này tại Hội thảo kinh tế xanh tại Nairobi vào tháng 11 tới. 
 
Năm nước thuộc G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức và Italy cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã ký Bản tuyên bố về rác thải nhựa đại dương tại một hội nghị thượng đỉnh ở Canada hồi tháng 6 vừa qua. Theo đó, đặt mục tiêu đảm bảo 100% lượng rác thải nhựa sẽ sẵn sàng để tái chế vào năm 2030. Các nước cũng đặt mục tiêu phát triển các phương án thay thế cho bao bì nhựa, hướng tới tái chế và tái sử dụng toàn bộ rác thải nhựa vào năm 2040.
TTXVN -TMT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo vệ môi trường: Nhiều công ty đa quốc gia cam kết tham gia chiến dịch giảm rác thải nhựa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12/2019 trên đường đi chăm sóc điểm bán từ Thăng Thọ về Công Liêm, Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường. Đặc biệt, bên trong túi có chứa hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng. Với mong muốn người bị mất sớm nhận lại được tài sản của mình, anh Lê Văn Công đã nhanh chóng giao nộp lại Công an xã Công Liêm, huyện Nông Cống để xác minh và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Tin Môi Trường
 "Sốc" với hành vi mổ thịt rùa biển quý hiếm bán... ở chợ

"Sốc" với hành vi mổ thịt rùa biển quý hiếm bán... ở chợ

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh một phụ nữ được cho ở Kiên Giang ngang nhiên xẻ thịt rùa biển xanh (thuộc danh mục động vật quý hiếm) khiến nhiều bạn đọc 'sốc'. Nhưng cũng nảy ra cuộc tranh luận về ý thức bảo vệ động vật quý hiếm. Vì sao?

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”

Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”

(Tin Môi Trường) - Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”, với ý nghĩa viết nên viễn cảnh của một ngày mai tươi đẹp khi ánh sáng không bao giờ lụi tàn, thế giới luôn rực rỡ trong ánh hào quang của tri thức. Đó cũng là khát vọng của con người trong thời đại mới được vận hành bởi sức mạnh bất tận của khoa học.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI