»

Thứ năm, 25/04/2019, 05:21:07 AM (GMT+7)

8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm

(21:33:55 PM 07/06/2018)
(Tin Môi Trường) - “Rác thải nhựa sẽ gây tổn thương hệ sinh thái, đe dọa các hệ động vật biển. Hãy cùng bảo vệ môi trường sống của chúng ta trước khi quá muộn”, tổ chức IUCN cảnh báo.

Ngày 7/6, chương trình sáng tác các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa và phao xốp trên biển do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) phối hợp với Vườn quốc gia Bái Tử Long và Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub) thực hiện tại xã Minh Châu, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đi đến hồi kết.

 

8[-]triệu[-]tấn[-]chất[-]thải[-]nhựa[-]đổ[-]ra[-]đại[-]dương[-]mỗi[-]năm

Tác phẩm "Hai em bé bảo vệ môi trường" được làm từ nguyên liệu là nguồn rác thải nhựa. Ảnh: Phạm Trường.
 
Với chủ đề “Tôi yêu biển đảo/Sinh ra để sống hoang dã”, chương trình đã thu hút nhiều nhóm tác giả với 8 tác phẩm sáng tạo. Thông qua nghệ thuật, tác giả mong muốn người dân, du khách nâng cao nhận thức về ô nhiễm từ rác thải nhựa trên biển và đưa ra những giải pháp bền vững cho vấn đề này ở Việt Nam.
 
Trao đổi , bà Nguyễn Thùy Anh, Phụ trách truyền thông và Hợp tác với doanh nghiệp của IUCN, cho biết ô nhiễm rác thải nhựa hiện là vấn đề nguy cấp. Việt Nam là một trong 5 quốc gia đứng đầu về lượng rác thải nhựa đổ ra biển.
 
“Mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương. Lượng rác thải nhựa quá lớn sẽ gây tổn thương hệ sinh thái và các loài động vật biển. Tôi mong người dân và du khách nhận thức điều này và cùng chung tay bảo vệ môi trường biển”, bà Thùy Anh nói.
 
8[-]triệu[-]tấn[-]chất[-]thải[-]nhựa[-]đổ[-]ra[-]đại[-]dương[-]mỗi[-]năm
Tác phẩm rùa cuốn trong vòng xoáy rác được thực hiện từ chai lọ và xốp. Ảnh: Quang Huy.
 
Người đại diện tổ chức IUCN hi vọng dự án được lan tỏa rộng rãi đến người dân để họ cùng hiểu về tác hại của rác thải nhựa, từ đó có biện pháp bảo vệ và làm sạch môi trường biển.
 
Hà Văn Sơn, thành viên nhóm tác giả đến từ trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, cho biết khi đi ra bãi biển ven vườn quốc gia Bái Tử Long, anh thấy khá nhiều rác thải nhựa dạt vào bờ. Nhóm đã lên ý tưởng làm tác phẩm con rùa lớn từ rác với nguyên liệu từ gỗ, bè xốp hư hỏng, lưới ngư dân bị hỏng vứt quanh bờ biển.
 
“Bờ biển đẹp nhưng rác thải nhựa như thế này sẽ dần làm mất vẻ đẹp của nó, ảnh hưởng môi trường sống các loài sinh vật biển, Nhóm hi vọng mọi người sớm nhận thức và cùng tham gia bảo vệ môi trường biển”, anh Sơn nói.
 
8 tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa và phao xốp sẽ được trưng bày tại bãi biển và nhà sinh hoạt cộng đồng của Vườn quốc gia Bái Tử Long.
 
8[-]triệu[-]tấn[-]chất[-]thải[-]nhựa[-]đổ[-]ra[-]đại[-]dương[-]mỗi[-]năm
Xã đảo Minh Châu, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), nơi thực hiện dự án. Ảnh:Google Maps.
(Theo Zing)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Tin Môi Trường
 Lá chuối thay nilon, người dân kiếm bạc triệu từ nghề chặt lá chuối

Lá chuối thay nilon, người dân kiếm bạc triệu từ nghề chặt lá chuối Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Tờ mờ sáng, cánh đồng chuối ở xã Trung Châu (Đan Phượng, Hà Nội) đã rộn ràng tiếng người gọi nhau đi chặt lá. Kể từ khi các siêu thị dùng lá chuối thay thế túi nilon, những chiếc lá chuối nơi đây đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều người.

VACNE 30 năm
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Đêm sự kiện Tắt điện 1 giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019

Đêm sự kiện Tắt điện 1 giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019

(Tin Môi Trường) - Ngày 30/ 03/2019, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM đã tổ chức Đêm sự kiện Tắt điện 1 giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019. Buổi lễ có sự tham gia của hơn 2.000 thanh niên tình nguyện, và sự góp mặt của các đại sứ: ca sĩ Lynk Lee, Lê Thiện Hiếu, nhóm Monstar, Cá hồi hoang, MC Quang Bảo...

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI