»

Thứ ba, 22/05/2018, 13:15:24 PM (GMT+7)

Xem ô nhiễm từ hình ảnh vệ tinh

(20:49:41 PM 27/12/2015)
(Tin Môi Trường) - Theo các bản đồ hình ảnh vệ tinh toàn cầu mới nhất của Cơ quan Hàng không và không gian Mỹ (NASA), lượng phát thải NO2 từ ôtô và ngành công nghiệp ôtô tại châu Âu và Mỹ đã giảm đáng kể trong giai đoạn từ năm 2005-2014, nhưng lại tăng mạnh 
ở Trung Quốc.

[-]Xem[-]ô[-]nhiễm[-]từ[-]hình[-]ảnh[-]vệ[-]tinh
Trung Quốc ô nhiễm nặng nhưng sẽ tiếp tục xả thêm nhiều khí thải nhà kính - Ảnh: Reuters


CNN cho biết NO2 là chất khí có màu vàng nâu và là chất gây ô nhiễm chính cho hệ hô hấp của con người. Những hình ảnh vệ tinh mới nhất của NASA đo đạc được số liệu tại 195 thành phố 
trên thế giới.

Trung Quốc bị tăng nồng độ NO2 trong khoảng 20-50% tại khu vực đồng bằng phía bắc - một khu vực đông dân gồm những người đã bỏ Bắc Kinh để chạy tới Nam Kinh. Tuy nhiên, ba khu vực trung tâm lớn của Trung Quốc là Bắc Kinh, Thượng Hải và đồng bằng Châu Giang lại giảm 40% nồng độ NO2 trong giai đoạn 2005-2014.

Trong khi đó, mức độ khí thải NO2 giảm 20-50% tại Mỹ và khoảng 50% tại Tây Âu. Các nhà nghiên cứu cho rằng những thay đổi này là do sự ảnh hưởng từ các quy định về môi trường của Mỹ và các quốc gia châu Âu buộc công nghệ phải cải tiến để giảm thiểu lượng phát thải từ xe cộ và nhà máy điện.

Tại Trung Đông, các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng mức độ phát thải NO2 kể từ năm 2005 ở Iraq, Kuwait và Iran, nhưng tại Syria lại giảm lượng khí thải NO2 kể từ năm 2011 là do cuộc chiến tranh dân sự ở nước này đã khiến hơn 300.000 người thiệt mạng và buộc gần một nửa dân số nước này đi tị nạn sang nước khác.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết khí thải NO2 có thể đóng vai trò quan trọng trong bệnh hen suyễn, viêm phổi, cuống phổi và suy giảm chức năng phổi. Các nguồn phát thải chính của loại khí này thường do con người tạo ra thông qua quá trình đốt lửa để sưởi ấm, khởi động động cơ trong xe cộ và 
tàu thuyền...

Theo TUẤN ANH/TTO
Từ khóa liên quan: Xem, ô nhiễm , từ , hình ảnh, vệ tinh
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xem ô nhiễm từ hình ảnh vệ tinh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

(Tin Môi Trường) - Vị trí lấp, lấn sông Đồng Nai lần này nằm bên phải cầu Bửu Hòa, vị trí trung tâm ngay giữa lòng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Kon Tum: Cần xử lý triệt để tình trạng đổ chất thải ra môi trường

Kon Tum: Cần xử lý triệt để tình trạng đổ chất thải ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum xuất hiện tình trạng các xe tải hút chất thải từ hầm vệ sinh của các hộ dân, rồi di chuyển về phía bãi rác ở phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum; sau đó tiến hành đổ chất thải lên vườn cao su cách đó 1km. Dù tình trạng này diễn ra đã lâu nhưng không thấy đơn vị chức năng đến kiểm tra, xử lý.

Banner QC
 TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

(Tin Môi Trường) - Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI