»

Chủ nhật, 21/01/2018, 06:13:11 AM (GMT+7)

Xem ô nhiễm từ hình ảnh vệ tinh

(20:49:41 PM 27/12/2015)
(Tin Môi Trường) - Theo các bản đồ hình ảnh vệ tinh toàn cầu mới nhất của Cơ quan Hàng không và không gian Mỹ (NASA), lượng phát thải NO2 từ ôtô và ngành công nghiệp ôtô tại châu Âu và Mỹ đã giảm đáng kể trong giai đoạn từ năm 2005-2014, nhưng lại tăng mạnh 
ở Trung Quốc.

[-]Xem[-]ô[-]nhiễm[-]từ[-]hình[-]ảnh[-]vệ[-]tinh
Trung Quốc ô nhiễm nặng nhưng sẽ tiếp tục xả thêm nhiều khí thải nhà kính - Ảnh: Reuters


CNN cho biết NO2 là chất khí có màu vàng nâu và là chất gây ô nhiễm chính cho hệ hô hấp của con người. Những hình ảnh vệ tinh mới nhất của NASA đo đạc được số liệu tại 195 thành phố 
trên thế giới.

Trung Quốc bị tăng nồng độ NO2 trong khoảng 20-50% tại khu vực đồng bằng phía bắc - một khu vực đông dân gồm những người đã bỏ Bắc Kinh để chạy tới Nam Kinh. Tuy nhiên, ba khu vực trung tâm lớn của Trung Quốc là Bắc Kinh, Thượng Hải và đồng bằng Châu Giang lại giảm 40% nồng độ NO2 trong giai đoạn 2005-2014.

Trong khi đó, mức độ khí thải NO2 giảm 20-50% tại Mỹ và khoảng 50% tại Tây Âu. Các nhà nghiên cứu cho rằng những thay đổi này là do sự ảnh hưởng từ các quy định về môi trường của Mỹ và các quốc gia châu Âu buộc công nghệ phải cải tiến để giảm thiểu lượng phát thải từ xe cộ và nhà máy điện.

Tại Trung Đông, các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng mức độ phát thải NO2 kể từ năm 2005 ở Iraq, Kuwait và Iran, nhưng tại Syria lại giảm lượng khí thải NO2 kể từ năm 2011 là do cuộc chiến tranh dân sự ở nước này đã khiến hơn 300.000 người thiệt mạng và buộc gần một nửa dân số nước này đi tị nạn sang nước khác.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết khí thải NO2 có thể đóng vai trò quan trọng trong bệnh hen suyễn, viêm phổi, cuống phổi và suy giảm chức năng phổi. Các nguồn phát thải chính của loại khí này thường do con người tạo ra thông qua quá trình đốt lửa để sưởi ấm, khởi động động cơ trong xe cộ và 
tàu thuyền...

Theo TUẤN ANH/TTO
Từ khóa liên quan: Xem, ô nhiễm , từ , hình ảnh, vệ tinh
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xem ô nhiễm từ hình ảnh vệ tinh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ô nhiễm nguồn nước, khát phù sa: Những vấn đề báo động ở đồng bằng sông Cửu Long

Ô nhiễm nguồn nước, khát phù sa: Những vấn đề báo động ở đồng bằng sông Cửu Long

(Tin Môi Trường) - Theo các nhà khoa học, đồng bằng sông Cửu Long là một trong những nơi có lượng nước ngọt dồi dào nhất hành tinh. Hàng năm, vùng này nhận được 475 tỷ mét khối nước từ sông Mê Kông, chỉ riêng lượng mưa tại chỗ đã có 26 tỷ mét khối nước nên sẽ không bao giờ thiếu nước ngọt, không bị sa mạc hóa như các nơi khác trên thế giới.

VACNE
 Điện Biên: Vỡ bể chứa chất thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn, suối Nậm Núa ô nhiễm nghiêm trọng

Điện Biên: Vỡ bể chứa chất thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn, suối Nậm Núa ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Rạng sáng 15/1, bể chứa chất thải của Nhà máy chế biến tinh bột sắn thuộc Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên (bản Pá Hẹ, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên) bị vỡ. Sự cố này đã khiến hàng trăm m3 chất thải từ bể chứa chảy trực tiếp xuống dòng suối Nậm Núa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Gây ô nhiễm môi trường, một nhà máy chế biến mủ cao su ở Kon Tum bị dừng hoạt động

Gây ô nhiễm môi trường, một nhà máy chế biến mủ cao su ở Kon Tum bị dừng hoạt động

(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Kon Tum vừa có thông báo số 05/TB-UBND, yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất- dịch vụ- thương mại An Phú Thịnh Kon Tum dừng ngay hoạt động vận hành thử nghiệm Nhà máy chế biến mủ cao su APT của Công ty này tại xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy vì gây ô nhiễm môi trường.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI