»

Chủ nhật, 05/07/2020, 16:58:53 PM (GMT+7)

Vì sao TP.HCM mù sương cả ngày?

(11:14:36 AM 29/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong những ngày cuối năm, người dân TP.HCM thường xuyên thấy “màu không khí” trắng đục kéo dài cả ngày.

Vì[-]sao[-]TP.HCM[-]mù[-]sương[-]cả[-]ngày?

Người dân TP.HCM thường xuyên thấy màu trắng đục trong không khí - ẢNH: NGỌC DƯƠNG

 
Sương mù vì ô nhiễm
 
Hiện tượng này đặc biệt lên cao điểm vào ngày 28.12. Nhiều người thấy không khí đặc sệt màu trắng đục, nhiều người ở nhà chung cư cao tầng càng dễ dàng quan sát hiện tượng trên. Ở khu vực trung tâm, các tòa nhà cao tầng gần như bị sương mù bao phủ.
 
Giải thích về hiện tượng trên, chuyên gia khí tượng thủy văn - thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, nói: Không chỉ TP.HCM mà mấy năm gần đây ở các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ cũng thường xuyên xuất hiện hiện tượng trên.
 
Đây là hiện tượng sương mù hỗn hợp và nguyên nhân quan trọng là do ô nhiễm không khí tăng cao. Nếu chỉ là sương mù bức xạ, nó sẽ tan khi nắng lên. Còn hiện tượng sương mù hỗn hợp kéo dài đến xế chiều thậm chí cả ngày. Nguyên nhân, do các hạt bụi mịn trong không khí mà mắt thường không nhìn thấy được. Các hạt bụi này chính là hạt nhân liên kết khi gặp độ ẩm không khí cao 85 - 90% kết hợp với nhiệt độ thấp vào ban đêm tạo ra hiện tượng sương mù hỗn hợp. Đây chính là một biểu hiện của hiện tượng ô nhiễm không khí.
 
Tăng bệnh hen, phổi
 
Các chuyên gia cho rằng, chất lượng không khí đo tại Lãnh sự quán Mỹ chỉ thể hiện chất lượng không khí quanh khu vực đó. Ở trung tâm Q.1, có khá nhiều cây xanh nên chất lượng không khí tương đối tốt và chưa phải là điểm nóng về ô nhiễm không khí như: khu vực cảng Cát Lái, ngã tư An Sương, ngã sáu Gò Vấp...
 
Anh Q.An ở Q.2 cho biết gia đình tự trang bị một chiếc máy đo thường xuyên theo dõi nhằm có biện pháp ứng phó, khi nào chất lượng không khí trong nhà không tốt sẽ bật máy lọc không khí, không khí ngoài trời ô nhiễm mà có việc phải ra đường thì đeo khẩu trang. Trong khoảng một tháng qua, anh Q.An thường xuyên ghi nhận máy đo phát tín hiệu cảnh báo nguy hiểm màu cam và đỏ.
 
Các nghiên cứu y tế chỉ ra rằng ô nhiễm không khí là một trong các nguyên nhân gia tăng tỷ lệ bệnh hen, phổi tắc nghẽn mạn tính, nhiễm trùng hô hấp, rối loạn hô hấp trong giấc ngủ, trẻ em có chức năng hô hấp kém... ung thư phổi và làm giảm tuổi thọ.
 
Một số nghiên cứu thực nghiệm trên động vật cho thấy có trên 500 thành phần hóa học trong khí thải có thể gây đột biến gien. Trong khi đó, các nghiên cứu kinh tế cũng chỉ ra rằng ô nhiễm là nguyên nhân gián tiếp gây tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.

Trên trang web cập nhật về chất lượng không khí của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết: Ngày 28.12, từ 3 - 15 giờ chất lượng không khí luôn ở mức độ màu cam và đỏ. Màu cam thể hiện chất lượng không khí có hại cho nhóm người nhạy cảm như: trẻ em, người già, người có sẵn bệnh hô hấp. Còn màu đỏ là mức độ không khí có hại cho tất cả mọi người. Cụ thể nồng độ bụi mịn PM 2.5 cao nhất trong ngày là 168 microgram/m3 (µg/m3) ghi nhận được vào lúc 13 giờ; những thời điểm khác trong ngày thường từ 122 - 155 µg/m3. Con số này cao hơn nhiều lần so với quy chuẩn quốc gia và quốc tế. Quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh - QVCN 05/2013/BTNMT (50 µg/m3), khuyến nghị của WHO (25 µg/m3). Tới 16 giờ, chất lượng không khí mới chuyển sang mức cảnh báo màu vàng (mức có thể chấp nhận được).

T.N
Từ khóa liên quan: Vì sao, TP.HCM, mù sương, cả ngày
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao TP.HCM mù sương cả ngày?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

Tin Môi Trường
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Bình Định:Cần xử lý hành vi trục lợi tài nguyên khoáng sản tại xã Phước Sơn

Bình Định:Cần xử lý hành vi trục lợi tài nguyên khoáng sản tại xã Phước Sơn

(Tin Môi Trường) - Người dân phản ánh về hoạt động hút cát khơi thông dòng chảy hạ lưu sông Kôn của Công ty TNHH Việt Tân Lực; đào núi Kỳ Sơn khai thác đất làm Nghĩa trang nhân dân xã Phước Sơn và cải tạo đất đá làm Võ đường Phi Long Vịnh gây ồn ào, bụi bặm, ảnh hưởng đến cuộc sống, nhà cửa của người dân xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI