»

Chủ nhật, 19/11/2017, 22:49:15 PM (GMT+7)

TP.HCM chính thức xác nhận bãi rác Đa Phước gây mùi hôi

(15:59:11 PM 29/09/2016)
(Tin Môi Trường) - Trưa 29-9, UBND TP.HCM họp báo thông tin bãi rác Đa Phước chính là thủ phạm gây ra mùi hôi trong thời gian qua. Và, để hạn chế ngay mùi hôi này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo trồng dãy cây xanh để thanh lọc.

Bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhìn từ trên cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Ngay đầu buổi họp báo, ông Hoan thông tin về vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu nam TP.HCM. 
 
 
Ông Hoan nói ngay khi địa phương phản ánh, dân gửi thư, báo đăng lên về chuyện mùi hôi thì TP.HCM đã lập tức tổ chức khảo sát làm hai hướng.
 
Hướng thứ nhất: Tổ chức đoàn đi xuống tận nơi người dân ở để nghe mùi hôi. Kết quả cho thấy mùi hôi thì thỉnh thoảng lại bốc lên, tùy hướng gió lúc có lúc không, không diễn ra liên tục nhiều ngày.” Tuy nhiên khẳng định đó là mùi rác” - ông Hoan nói.
 
Hướng thứ hai: giám sát kiểm tra các dự án trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và Nghĩa trang Đa phước.
 
“Chúng tôi đi thẳng vào kiểm tra chứ không chỉ nghe dân nói. Kết quả kiểm tra khảo sát cho thấy mùi hôi là mùi rác, phát tán từ khu vực ô chôn lấp rác đang tiếp nhận rác và nước rỉ rác của khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước” - ông Hoan nói.
 
Theo ông Hoan hiện nay cao độ rác trong khu đã lên tới 25m - như cái đồi. Và sắp tới sẽ đạt cao trình là 40m. Tất cả đều được phủ bạt. Ngoài ra, tại khu xử lý bùn thải và bùn cầu trong khu liên hợp cũng phát tán mùi hôi nhưng ít vì quy trình xử lý khép kín.
 
“Buổi kiểm tra có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng đi. Anh em cơ sở cũng rất chủ động, đã có hướng xử lý và gần đây đã có giảm hẳn mùi hôi. UBND TP khẳng định TP và doanh nghiệp sẽ cùng bắt tay nhau thực hiện bằng được các cam kết để dự án đạt được hiệu quả” - ông Hoan khẳng định.
 
“Dĩ nhiên cái núi rác đến mấy chục thước thì cây xanh cũng không thể giải quyết triệt để mùi hôi nhưng sẽ góp phần thanh lọc không khí” - ông Hoan giải thích thêm.
 
UBND TP cũng yêu cầu Nhà đầu tư là Công ty xử lý chất thải rắn Việt Nam phải xử lý ngay 46 ha trồng cây xanh cách li.
 
Ngoài ra phải đầu tư một nhà máy đốt rác ngay trong khu, sau khi đã phân loại rác thì đốt. Bên cạnh đó phải phủ bạt khu vực hồ chứa nước rỉ rác khoảng 2ha và xử lý khí thải thu được. Riêng những việc nhà đầu tư chưa làm, đang đầu tư dở dang thì phải tiếp tục làm.
 
Về lâu dài, ông Hoan cho biết cần kiến nghị đẩy nhanh tiến độ khu xử lý chất thải ở Long An - là khu xử lý chất thải cho cả vùng.
 
“Chỉ còn 5-7 năm nữa thì bãi rác ở TP sẽ đầy - khi đó chúng ta biết đi đâu? Do đó phải làm nhanh và tính toán các hướng khác” - ông Hoan chia sẻ.
 
Theo ông Hoan, TP cũng sẽ đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn. Cơ quan nhà nước, các khu đô thị lớn sẽ phải làm nhanh việc này. Đồng thời kêu gọi đầu tư công nghệ xử lý rác hiện đại đốt rác và tái tạo lại thành năng lượng.
 
“TP.HCM đang kêu gọi đầu tư xử lý rác bằng các công nghệ cao hơn chứ không phải hài lòng với công nghệ chôn lấp hiện tại” - ông Hoan nói.

Ngay sau khi biết rõ nguyên nhân gây ra mùi hôi, một số việc TP.HCM chỉ đạo phải làm ngay như trồng dãy cây xanh cách li cho khu vực xử lý rác này. UBND TP giao Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Bình Chánh vận động dân đồng thuận để triển khai dự án trồng cây xanh cách  li." - Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

(Theo TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TP.HCM chính thức xác nhận bãi rác Đa Phước gây mùi hôi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Sơn La

Sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Sơn La

(Tin Môi Trường) - Từ đầu tháng 11 đến nay, cuộc sống của hơn 12 nghìn hộ dân ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La bị đảo lộn do ô nhiễm nguồn nước ở khu vực đầu nguồn. Tình trạng này đã tái diễn nhiều năm khi vào vụ thu hoạch cà phê nhưng tỉnh Sơn La vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để.

VACNE
 Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

(Tin Môi Trường) - Nhật Bản ngày 17/11 đã bắt đầu thực hiện việc khử chất thải phóng xạ hàm lượng thấp bị rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau hơn 6 năm nhà máy này ngừng hoạt động do thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI