»

Chủ nhật, 21/01/2018, 06:12:49 AM (GMT+7)

TP.HCM chính thức xác nhận bãi rác Đa Phước gây mùi hôi

(15:59:11 PM 29/09/2016)
(Tin Môi Trường) - Trưa 29-9, UBND TP.HCM họp báo thông tin bãi rác Đa Phước chính là thủ phạm gây ra mùi hôi trong thời gian qua. Và, để hạn chế ngay mùi hôi này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo trồng dãy cây xanh để thanh lọc.

Bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhìn từ trên cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Ngay đầu buổi họp báo, ông Hoan thông tin về vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu nam TP.HCM. 
 
 
Ông Hoan nói ngay khi địa phương phản ánh, dân gửi thư, báo đăng lên về chuyện mùi hôi thì TP.HCM đã lập tức tổ chức khảo sát làm hai hướng.
 
Hướng thứ nhất: Tổ chức đoàn đi xuống tận nơi người dân ở để nghe mùi hôi. Kết quả cho thấy mùi hôi thì thỉnh thoảng lại bốc lên, tùy hướng gió lúc có lúc không, không diễn ra liên tục nhiều ngày.” Tuy nhiên khẳng định đó là mùi rác” - ông Hoan nói.
 
Hướng thứ hai: giám sát kiểm tra các dự án trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và Nghĩa trang Đa phước.
 
“Chúng tôi đi thẳng vào kiểm tra chứ không chỉ nghe dân nói. Kết quả kiểm tra khảo sát cho thấy mùi hôi là mùi rác, phát tán từ khu vực ô chôn lấp rác đang tiếp nhận rác và nước rỉ rác của khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước” - ông Hoan nói.
 
Theo ông Hoan hiện nay cao độ rác trong khu đã lên tới 25m - như cái đồi. Và sắp tới sẽ đạt cao trình là 40m. Tất cả đều được phủ bạt. Ngoài ra, tại khu xử lý bùn thải và bùn cầu trong khu liên hợp cũng phát tán mùi hôi nhưng ít vì quy trình xử lý khép kín.
 
“Buổi kiểm tra có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng đi. Anh em cơ sở cũng rất chủ động, đã có hướng xử lý và gần đây đã có giảm hẳn mùi hôi. UBND TP khẳng định TP và doanh nghiệp sẽ cùng bắt tay nhau thực hiện bằng được các cam kết để dự án đạt được hiệu quả” - ông Hoan khẳng định.
 
“Dĩ nhiên cái núi rác đến mấy chục thước thì cây xanh cũng không thể giải quyết triệt để mùi hôi nhưng sẽ góp phần thanh lọc không khí” - ông Hoan giải thích thêm.
 
UBND TP cũng yêu cầu Nhà đầu tư là Công ty xử lý chất thải rắn Việt Nam phải xử lý ngay 46 ha trồng cây xanh cách li.
 
Ngoài ra phải đầu tư một nhà máy đốt rác ngay trong khu, sau khi đã phân loại rác thì đốt. Bên cạnh đó phải phủ bạt khu vực hồ chứa nước rỉ rác khoảng 2ha và xử lý khí thải thu được. Riêng những việc nhà đầu tư chưa làm, đang đầu tư dở dang thì phải tiếp tục làm.
 
Về lâu dài, ông Hoan cho biết cần kiến nghị đẩy nhanh tiến độ khu xử lý chất thải ở Long An - là khu xử lý chất thải cho cả vùng.
 
“Chỉ còn 5-7 năm nữa thì bãi rác ở TP sẽ đầy - khi đó chúng ta biết đi đâu? Do đó phải làm nhanh và tính toán các hướng khác” - ông Hoan chia sẻ.
 
Theo ông Hoan, TP cũng sẽ đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn. Cơ quan nhà nước, các khu đô thị lớn sẽ phải làm nhanh việc này. Đồng thời kêu gọi đầu tư công nghệ xử lý rác hiện đại đốt rác và tái tạo lại thành năng lượng.
 
“TP.HCM đang kêu gọi đầu tư xử lý rác bằng các công nghệ cao hơn chứ không phải hài lòng với công nghệ chôn lấp hiện tại” - ông Hoan nói.

Ngay sau khi biết rõ nguyên nhân gây ra mùi hôi, một số việc TP.HCM chỉ đạo phải làm ngay như trồng dãy cây xanh cách li cho khu vực xử lý rác này. UBND TP giao Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Bình Chánh vận động dân đồng thuận để triển khai dự án trồng cây xanh cách  li." - Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TP.HCM chính thức xác nhận bãi rác Đa Phước gây mùi hôi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ô nhiễm nguồn nước, khát phù sa: Những vấn đề báo động ở đồng bằng sông Cửu Long

Ô nhiễm nguồn nước, khát phù sa: Những vấn đề báo động ở đồng bằng sông Cửu Long

(Tin Môi Trường) - Theo các nhà khoa học, đồng bằng sông Cửu Long là một trong những nơi có lượng nước ngọt dồi dào nhất hành tinh. Hàng năm, vùng này nhận được 475 tỷ mét khối nước từ sông Mê Kông, chỉ riêng lượng mưa tại chỗ đã có 26 tỷ mét khối nước nên sẽ không bao giờ thiếu nước ngọt, không bị sa mạc hóa như các nơi khác trên thế giới.

VACNE
 Điện Biên: Vỡ bể chứa chất thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn, suối Nậm Núa ô nhiễm nghiêm trọng

Điện Biên: Vỡ bể chứa chất thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn, suối Nậm Núa ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Rạng sáng 15/1, bể chứa chất thải của Nhà máy chế biến tinh bột sắn thuộc Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên (bản Pá Hẹ, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên) bị vỡ. Sự cố này đã khiến hàng trăm m3 chất thải từ bể chứa chảy trực tiếp xuống dòng suối Nậm Núa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Gây ô nhiễm môi trường, một nhà máy chế biến mủ cao su ở Kon Tum bị dừng hoạt động

Gây ô nhiễm môi trường, một nhà máy chế biến mủ cao su ở Kon Tum bị dừng hoạt động

(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Kon Tum vừa có thông báo số 05/TB-UBND, yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất- dịch vụ- thương mại An Phú Thịnh Kon Tum dừng ngay hoạt động vận hành thử nghiệm Nhà máy chế biến mủ cao su APT của Công ty này tại xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy vì gây ô nhiễm môi trường.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI