»

Chủ nhật, 19/11/2017, 22:47:08 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Lò gạch “ám” khu dân cư

(09:39:56 AM 11/01/2016)
(Tin Môi Trường) - Từ nhiều năm qua, chúng tôi luôn bị đầu độc bởi khói bụi từ những lò gạch thủ công hoạt động cả ngày lẫn đêm tại xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng[-]Ngãi:[-]Lò[-]gạch[-]“ám”[-]khu[-]dân[-]cư
Lò gạch gây ô nhiễm tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi Ảnh: VIỆT HƯNG


Khu sản xuất này gồm hơn chục lò gạch ở sát khu dân cư. Những lò này hoạt động không ngừng nghỉ, cứ vài ngày lại cho ra một mẻ gạch rồi tiếp tục nung mẻ khác. Do đốt bằng củi nên lò gạch gây ô nhiễm rất nặng, nhất là vào dịp cuối năm, khói bụi tung mù mịt, phủ đen cả cây cối, nhà cửa của người dân khu vực lân cận.

Qua các đợt kiểm tra sức khỏe của bệnh viện huyện, dân cư sống gần các lò gạch thường xuyên bị mắc những bệnh về đường hô hấp. Người bệnh nhẹ thì khó thở, khó ngủ, ho kinh niên...; còn nặng hơn là tức ngực, đau đầu, chóng mặt.


Chẳng riêng gì xã Hành Phước, lò gạch thủ công hoạt động trong khu dân cư cũng là nỗi ám ảnh của người dân nhiều địa phương khác. Chẳng hạn, ở các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hà (huyện Tư Nghĩa), Đức Nhuận (huyện Mộ Đức), quanh thị trấn sông Vệ..., nhiều lò gạch thủ công cũng ngày đêm nhả khói đầu độc môi trường.

Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương có cách xử lý để cải thiện môi trường sống cho người dân nhưng bao năm qua cũng không được quan tâm. Chúng tôi được biết TP HCM, Đồng Nai và nhiều địa phương khác đã kiên quyết đóng cửa các lò gạch thủ công như thế. Chúng tôi mong rằng chính quyền huyện Nghĩa Hành và tỉnh Quảng Ngãi kiên quyết xử lý những lò gạch thủ công để bảo đảm cuộc sống trong lành cho người dân.

Nguyễn Việt Hưng (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi)
Từ khóa liên quan: Quảng Ngãi, Lò gạch , ám, khu dân cư
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ngãi: Lò gạch “ám” khu dân cư

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Sơn La

Sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Sơn La

(Tin Môi Trường) - Từ đầu tháng 11 đến nay, cuộc sống của hơn 12 nghìn hộ dân ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La bị đảo lộn do ô nhiễm nguồn nước ở khu vực đầu nguồn. Tình trạng này đã tái diễn nhiều năm khi vào vụ thu hoạch cà phê nhưng tỉnh Sơn La vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để.

VACNE
 Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

(Tin Môi Trường) - Nhật Bản ngày 17/11 đã bắt đầu thực hiện việc khử chất thải phóng xạ hàm lượng thấp bị rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau hơn 6 năm nhà máy này ngừng hoạt động do thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI