»

Thứ tư, 20/09/2017, 23:38:48 PM (GMT+7)

Ô nhiễm Trung Quốc: Như đang sống ở trong thời chiến

(09:16:44 AM 22/12/2016)
(Tin Môi Trường) - Ô nhiễm không khí khiến tầm nhìn xa ở Bắc Kinh giảm xuống dưới 200m còn người dân cảm thấy như đang sống trong cảnh chiến tranh với khói bụi dày đặc và báo động đỏ liên tục.
Hàng trăm chuyến bay đi và đến Bắc Kinh bị hủy hoặc trễ trong ngày 20/12 do tầm nhìn xa giảm xuống dưới 200m. Ảnh: Xinhua.
 
South China Morning Post cho biết đến 18h ngày 20/12, 359 chuyến bay tại sân bay thủ đô Bắc Kinh bị hủy do tầm nhìn hạn chế gây khó khăn cho cất hạ cánh. Các sân bay ở Thiên Tân, Sơn Đông lân cận cũng bị ảnh hưởng.
 
Ít nhất 23 thành phố ở miền bắc Trung Quốc đã ban hành báo động đỏ trước tình trạng ô nhiễm không khí. Theo hãng thông tấn China News, sương khói bao phủ 1/7 diện tích quốc gia đông dân nhất thế giới.
 
Tại Bắc Kinh, tầm nhìn xa giảm xuống còn dưới 200m. Một vài tuyến cao tốc thuộc đường vành đai số 6 cũng như những con đường chính kết nối thủ đô với Thiên Tân hay các thành phố vệ tinh ở Hà Bắc đều ngừng lưu thông.
 
Hu Shiqiang, một người dân sống ở ngoại ô Bắc Kinh nói cô cảm thấy như đang sống trong một bộ phim chiến tranh. "Không khí đầy bụi và tin tức dồn dập về báo động đỏ... cảm thấy mọi thứ đều siêu thực", cô nói. "Nếu không có họp hành gì, tôi sẽ ở nhà".
 
Chủ tiệm tạp hóa Dong Qiang ở quận Đông Thành, Bắc Kinh, nói giá thực phẩm sẽ tiếp tục tăng. "Nếu bạn nghĩ 5 tệ cho nửa ký cà chua là đắt thì hãy quay lại vào ngày mai", anh quả quyết. Anh dự đoán giá tăng là do việc vận chuyển tốn thời gian hơn trước.
 
"Giá thực phẩm chắc chắn tăng. Tôi đi lấy rau ở chợ buổi tối và người bán bảo anh ta phải mất 8 tiếng để chở hàng về thay vì 2 tiếng như trước do lớp sương khói mù mịt", anh Dong chia sẻ với South China Morning Post.
 
Nhiều người phải chở con đến chỗ làm vì các trường học đóng cửa sau khi Bắc Kinh ban bố báo động đỏ vào cuối tuần trước. Đây là lần đầu tiên trong năm 2016, thủ đô Trung Quốc báo động ô nhiễm không khí ở mức cao nhất trong thang đo 4 cấp ở nước này.
 
Tuy nhiên, một số người dân vẫn duy trì các hoạt động thường ngày như tập thể dục, dù phải đeo khẩu trang. Theo dự báo, tình trạng ô nhiễm sẽ dần được cải thiện với sự xuất hiện của các đợt gió từ phía bắc từ ngày 22/12.
T. H (tổng hợp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ô nhiễm Trung Quốc: Như đang sống ở trong thời chiến

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
  Hà Nội cần rất nhiều tiền để "giải cứu" các dòng sông ô nhiễm

Hà Nội cần rất nhiều tiền để "giải cứu" các dòng sông ô nhiễm

(Tin Môi Trường) - Có nhà nghiên cứu đã từng nói “Thăng Long – Hà Nội là một thành phố sông, hồ”. Trên thực tế, trải qua quá trình phát triển, Hà Nội đã hình thành các hệ thống sông, hồ nối với nhau thành một chuỗi, tạo nên một hệ thống nhất, gắn liền với cấu trúc đô thị, nằm đan xen trong các khu làng đô thị, khu phố cũ, các chung cư cũ và đô thị mới… Nhưng nếu không có giải pháp bảo vệ và gìn giữ, bản sắc đô thị sông, hồ Hà Nội sẽ bị mai một.

VACNE
 Ô NHIỄM QUANH NHÀ MÁY GIẤY LEE & MAN: Lỗi do thời tiết!?

Ô NHIỄM QUANH NHÀ MÁY GIẤY LEE & MAN: Lỗi do thời tiết!?

(Tin Môi Trường) - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đổ lỗi do mưa liên tục, sau đó nắng gay gắt nên mùi hôi bên trong đống sợi giấy tích tụ, đến khi lấy ra sản xuất thì phát tán

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà

(Tin Môi Trường) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI