»

Thứ bảy, 03/12/2022, 01:35:36 AM (GMT+7)

Nhà máy ồn, ngột ngạt khu dân cư: Không đình chỉ vì... chưa có quy định

(09:09:04 AM 03/10/2020)
(Tin Môi Trường) - Câu chuyện thực tế ở hai khu chung cư Richstar 1 - 2, đường Hòa Bình (Q.Tân Phú, TP.HCM) - một trong những khu dân cư nhiều năm chịu trận giữa những cơ sở sản xuất công nghiệp.

 

Nhà[-]máy[-]ồn,[-]ngột[-]ngạt[-]khu[-]dân[-]cư:[-]Không[-]đình[-]chỉ[-]vì...[-]chưa[-]có[-]quy[-]định

Một cơ sở sản xuất gần chung cư xả khói được người dân ghi nhận lại - Ảnh: Cư dân cung cấp
 
Ồn ào, ngột ngạt không thở nổi vì mùi hôi, tiếng ồn khi sống cạnh khu nhà máy công nghiệp, cơ sở sản xuất. Dân kêu khổ bao lâu nay mà ô nhiễm vẫn y như cũ.
 
Sống chung với mùi hóa chất, tiếng ồn
 
Mùi hóa chất, tiếng ồn, bụi bặm "tra tấn" hằng ngày, nhiều nhà phải đóng kín cửa suốt ngày đêm. Có người bán nhà chuyển đi nơi khác. Đây là phản ảnh của bạn đọc khu vực này đến đường dây nóng báo Tuổi Trẻ. 
 
Mùi hôi quanh quẩn cả ngày, có gió lại nồng nặc hơn, nhất là tại hồ bơi. Một nhân viên bảo vệ tại hồ bơi cho biết nhiều người không dám ra đây thư giãn. Bình thường mùi hôi chỉ khiến khó chịu chút nhưng có hôm nặng mùi có cảm giác chóng mặt, buồn nôn. Lên các tầng cao vẫn nghe mùi này.
 
Cạnh bên khu chung cư này là hàng loạt nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp đã tồn tại từ lâu, khi dân cư phát triển, theo quy định sẽ được di dời nhưng chưa biết bao giờ làm được.
 
Anh Nguyễn Tân Hóa, sống ở khu Richstar 1, cho biết từ lúc vào sống tại chung cư, anh thường xuyên bị viêm họng, có đợt bệnh nặng nằm viện hơn nửa tháng, tái lại nhiều lần. "Có hôm cả nhà đang ăn cơm, mùi hóa chất xộc vào, đóng cửa vẫn không ngăn được, cả nhà đành bỏ bữa vì mùi quá khó chịu", anh Hóa cho biết thêm.
 
Anh Nguyễn Đặng Nhân cho biết hai năm nay anh liên tục phản ảnh tình trạng ô nhiễm môi trường đến các cơ quan chức năng. Sau mỗi lần phản ảnh, tình trạng được cải thiện chút nhưng rồi đâu lại vào đó. 
 
"Chúng tôi mua máy lọc không khí để giảm bớt mùi hôi, quanh năm không dám mở cửa bancông, đóng cửa sổ suốt cả ngày nên sống mệt mỏi. Không khí thường xuyên có bụi vải, rất có hại. Chúng tôi chỉ có một mong ước các nhà máy sớm được di dời để cứu lấy không khí và đời sống ở khu dân cư", anh Nhân than thở.
 
Đã xử lý nhưng chưa đạt hiệu quả
 
Năm 2019, người dân đã gửi đơn phản ảnh tình trạng ô nhiễm môi trường do các doanh nghiệp, nhà xưởng hoạt động tại khu vực đường Hòa Bình - Tô Hiệu - Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Lý (giáp chung cư Richstar). Họ đề nghị Phòng Tài nguyên và môi trường (TN&MT) quận tổ chức đo tiếng ồn, bụi để có cơ sở đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường.
 
Tháng 8-2019, thanh tra Sở TN&MT TP.HCM có văn bản phản hồi Q.Tân Phú đề nghị các đơn vị hỗ trợ cung cấp kết quả kiểm tra và danh sách các cơ sở hoạt động trong khu vực trên. Phòng TN&MT Q.Tân Phú có văn bản gửi thanh tra sở. 
 
Theo đó, hai công ty có mức độ gây ô nhiễm lớn được yêu cầu xử lý gấp là Công ty Định Nên (sản xuất các sản phẩm giấy và bìa từ nguyên liệu giấy phế liệu) và DNTN Nam Quang (gia công nhuộm, sấy vải). 
 
Đối với Công ty Định Nên, kết quả kiểm tra cho thấy còn phát sinh nhiều bụi, tiếng ồn có giảm nhưng không đáng kể, được yêu cầu khắc phục dưới sự giám sát của Phòng TN&MT quận. Còn DNTN Nam Quang được đề nghị đổi nhiên liệu đốt từ vỏ hạt điều sang củi và khắc phục các vấn đề môi trường.
 
Với một số cơ sở khác, Phòng TN&MT quận cũng đã yêu cầu ký cam kết khắc phục ô nhiễm. Có một cơ sở cam kết di dời nhưng chưa thực hiện được năm nay do COVID-19. Một số công ty tiếng ồn đo được đã giảm 70% nhưng ảnh hưởng chung do cộng hưởng ồn.
 
Không thể đình chỉ
 
Theo Sở TN&MT TP, cơ sở vi phạm sẽ bị phạt (phạt tiền), đồng thời phạt bổ sung khắc phục hậu quả ô nhiễm, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành. Tuy vậy, theo Luật xử phạt hành chính năm 2012 và nghị định 166 năm 2013, chỉ quy định cưỡng chế thu tiền phạt, cưỡng chế khắc phục hậu quả, tịch thu tang vật, tước giấy phép... chứ chưa có quy định đình chỉ hoạt động. Do vậy, tại TP.HCM, rất nhiều cơ sở sản xuất gây ô nhiễm khu dân cư vi phạm nhưng không khắc phục hậu quả vẫn chưa thể đình chỉ hoạt động.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà máy ồn, ngột ngạt khu dân cư: Không đình chỉ vì... chưa có quy định

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Công bố chương trình bảo tồn nguồn nước tại 3 lưu vực sông quan trọng

Công bố chương trình bảo tồn nguồn nước tại 3 lưu vực sông quan trọng

(Tin Môi Trường) - Ngày 19/8/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đối tác địa phương chính thức khởi động chương trình hợp tác phục hồi nguồn nước ở lưu vực sông Hồng, sông Đồng Nai và sông Tiền nhằm tăng cường quản trị tài nguyên nước tại các lưu vực sông trọng điểm của Việt Nam.

Tin Môi Trường
 Phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại từ xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang

Phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại từ xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang

(Tin Môi Trường) - Liên quan vụ 'bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường', cảnh sát môi trường Đồng Nai đã khai quật, phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại tại xí nghiệp này.

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Ra mắt Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam

Ra mắt Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày Môi trường Thế giới năm nay đánh dấu sự ra mắt của Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam. Đây là Quỹ do Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Dự án Quản lý Rừng Bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học (VFBC), do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, thành lập.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI