»

Thứ năm, 16/08/2018, 18:50:04 PM (GMT+7)

Nhà máy Giấy Lee & Man: Dân chịu không xiết!

(23:27:23 PM 03/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Đại diện Tổng cục Môi trường cho rằng nếu Nhà máy Giấy Lee & Man còn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường thì phải cho dừng. Chính quyền địa phương cũng đề nghị giám sát chặt nhà máy này

Chiều 3-4, tại trụ sở UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, UBND huyện Châu Thành phối hợp cùng Cục Môi trường miền Nam và các ngành chức năng của tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi đối thoại với khoảng 30 hộ dân sinh sống gần Nhà máy Giấy Lee & Man.

 
Bức xúc tột cùng
 
Buổi đối thoại nóng lên khi các hộ dân phản đối quyết liệt việc nhà máy này tuy mới vận hành thử nghiệm từ ngày 7-3 nhưng đã gây đảo lộn cuộc sống của họ.
 
Bà Nguyễn Thị Tuyến, có nhà gần Nhà máy Giấy Lee & Man, cho biết mỗi sáng mở cửa ra đi làm thì bà như người say rượu khi hít phải mùi hôi rất khó chịu phát ra từ phía nhà máy. Bụi than từ nhà máy cũng bám đầy nhà. “Chính quyền địa phương phải làm việc lại với nhà máy để buộc họ khắc phục ngay tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi cần được khỏe mạnh để đi làm kiếm tiền nuôi con cái nữa chứ” - bà Tuyến đề nghị.
 
[-]Nhà[-]máy[-]Giấy[-]Lee[-]&[-]Man:[-]Dân[-]chịu[-]không[-]xiết!
Người dân thị trấn Mái Dầm bày tỏ bất bình việc Nhà máy Giấy Lee & Man gây ô nhiễm môi trường tại buổi đối thoại Ảnh: CÔNG TUẤN
 
Cách nhà máy giấy vài trăm mét, bà Nguyễn Thị Tư phản ánh cách đây ít hôm, cháu của bà từ huyện Vị Thủy (Hậu Giang) về chơi, chỉ một ngày sau thì toàn thân bé bị dị ứng. “Người lớn thì chưa đến nỗi, còn trẻ con thì dễ mắc bệnh, không thể chịu được mùi hôi thối” - bà Tư bức xúc.
 
Ông Tư (63 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm), một lão nông sống bên này sông đối diện với nhà máy giấy, cũng tỏ thái độ bất bình trước việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường. Theo ông Tư, mỗi khi con nước lớn giữa đêm khuya thì mùi hôi thối như hầm cầu xông lên nồng nặc khiến không ai ngủ yên. Khi ông và một số hộ dân báo lên chính quyền địa phương thì nhận được câu trả lời: “Không có gì đâu”. Ông Tư nghi ngờ phía nhà máy đợi con nước lớn mới xả thải ra sông Hậu. “Với mùi hôi thối như thế này thì nước thải chứa chất độc hại gì đố ai biết?”.
 
Tiếp xúc với chúng tôi, một số hộ dân ở thị trấn Mái Dầm còn tỏ ra rất lo lắng cho con em học tại Trường Tiểu học Đồng Khởi, đối diện nhà máy. Nhiều ngày qua, học sinh trường này phải hứng chịu mùi hôi thối mỗi lúc trầm trọng hơn.

Không khắc phục thì phải dừng
 
Sau khi báo chí phản ánh Nhà máy Giấy Lee & Man gây ô nhiễm, ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam thuộc Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đã về đây nắm tình hình. Báo cáo tại cuộc họp, ông Phong cho biết tại nhà máy có 4 khu vực phát ra mùi hôi gồm: Khu vực thu bùn về để đưa ra ép bùn; khu vực ép bùn, đóng bánh; khu vực bể hiếu khí; khu vực đốt khí metan. “Quá trình vận hành thử nghiệm có thể sẽ có biến động xảy ra. Quan trọng là mình biết nó xảy ra chỗ nào để khắc phục. Tôi yêu cầu công ty giải quyết ngay, không để tồn đọng” - ông Phong nói.
 
Cũng theo ông Phong, dự kiến đến ngày 5-5, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam sẽ lắp đặt toàn bộ hệ thống khử mùi, đồng thời cam kết tuyệt đối không gây ô nhiễm. “Chúng ta lo cho dân không bằng lời nói mà phải tìm ra giải pháp. Vì thế, nếu mùi hôi còn kéo dài thì không ai cho nhà máy hoạt động nữa. Vận hành thử nghiệm mà không đúng cam kết thì phải dừng”- ông Phong khẳng định.
 
Ông Phong còn cho biết đầu năm 2017, Nhà máy Giấy Lee & Man đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và hiện đang vận hành thử nghiệm dựa trên báo cáo đó. Còn theo ông Lê Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang, trước khi cho phép Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam vận hành thử nghiệm nhà máy giấy thì Tổng cục Môi trường đã thành lập 3 tổ giám sát (gồm 25 thành viên) để thực hiện giám sát liên tục trong giờ hành chính. Về việc này, ông Tống Hoàng Khôi, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, đề nghị tổ công tác giám sát kỹ quá trình vận hành thử nghiệm của nhà máy. Các hộ dân tiếp tục theo dõi, giám sát, nếu có gì bất thường thì phản ánh liền với địa phương.
 
Quá nhiều sai phạm
 
Lee & Man có 2 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại tỉnh Hậu Giang gồm: dự án “nhà máy bột giấy tẩy trắng công suất 330.000 tấn/năm (Công ty TNHH Nhà máy Bột giấy Lee & Man) và dự án “nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp sản lượng 420.000 tấn/năm (Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam).
 
Tại kết luận thanh tra số 738/KLTTr-TCMT do ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, ký ngày 25-10-2016 đã chỉ ra nhiều sai phạm đối với 2 dự án trên. Theo đó, về công tác lập thẩm định phê duyệt ĐTM cũng như bản cam kết bảo vệ môi trường của Lee & Man Việt Nam, kết luận thanh tra chỉ rõ việc UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt chung 2 báo cáo ĐTM của Công ty TNHH Nhà máy Bột giấy Lee & Man Việt Nam và Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam trong cùng một quyết định là chưa phù hợp quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam lập 3 báo cáo ĐTM cho 3 hạng mục dự án gồm: nhà máy nhiệt điện, bến cảng chuyên dụng, nhà máy xử lý nước thải cũng chưa phù hợp về pháp lý. Theo quy định thì công ty phải lập lại ĐTM và thẩm quyền thẩm định, phê duyệt các báo cáo này thuộc Bộ TN-MT.
 
Trước tình hình này, Tổng cục Môi trường yêu cầu Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam lập lại báo cáo ĐTM cho dự án sản xuất giấy; lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động. Công ty chỉ được phép đưa dự án sản xuất giấy và các công trình bảo vệ môi trường vào vận hành thử nghiệm có tải sau khi đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định.
(Theo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà máy Giấy Lee & Man: Dân chịu không xiết!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Qua tìm hiểu nguyên nhân, bước đầu xác định hiện tượng cá chết nổi trên hồ Tây mấy ngày qua có thể là do sự thay đổi thời tiết.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vụ dân dựng rạp phản đối nhà máy rác ở Hà Tĩnh: Đề nghị sớm có phương án di dời dân

Vụ dân dựng rạp phản đối nhà máy rác ở Hà Tĩnh: Đề nghị sớm có phương án di dời dân

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến vụ việc người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân) nhiều lần dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà để phản đối, UBND huyện Kỳ Anh đề nghị tỉnh Hà Tĩnh sớm có phương án di dời người dân ra khỏi khu vực ô nhiễm.

Banner QC
 TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

(Tin Môi Trường) - Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Kết nối yêu thương
 Long An: Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đang “tra tấn” người dân

Long An: Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đang “tra tấn” người dân

(Tin Môi Trường) - Những đợt gió Tây Nam sau mưa, hay lúc đêm khuya, lại đẩy mùi hôi thối xộc thẳng vào nhà. Để chống chế người dân chỉ biết đóng kín cửa và chịu trận,..

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI