»

Chủ nhật, 19/11/2017, 22:47:40 PM (GMT+7)

Hà Nội ô nhiễm bụi trầm trọng

(08:51:53 AM 24/11/2015)
(Tin Môi Trường) - Vụ Môi trường (Bộ GTVT) vừa công bố Hà Nội ô nhiễm bụi vượt giới hạn cho phép. Theo số liệu thống kê thì ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã vượt quy chuẩn cho phép chủ yếu là hàm lượng bụi cao hơn 1-2 lần tiêu chuẩn. Theo đó, số liệu về ô nhiễm khói, bụi do các chuyên gia đo được ở Hà Nội vào giờ cao điểm đều vượt giới hạn cho phép của Bộ TN&MT.

Hà[-]Nội[-]ô[-]nhiễm[-]bụi[-]trầm[-]trọng

Hà Nội ô nhiễm bụi trầm trọng


Hầu hết các vị trí nghiên cứu tại Hà Nội (ngoại trừ khu vực hồ Hoàn Kiếm) đã bị ô nhiễm bởi bụi TSP, PM10, Benzen. Một số vị trí khác có dấu hiệu ô nhiễm bởi NO2 và CO. Theo số liệu của Trung tâm Quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường Việt Nam, tại nhiều nút giao thông như Kim Liên-Giải Phóng, Phùng Hưng - Hà Đông, Nguyễn Xiển, những khu vực đông dân cư, nồng độ bụi thường cao hơn 5-7 lần mức cho phép. Các khí ô nhiễm khác như CO, SO2 dưới tiêu chuẩn, nhưng đang có xu hướng tăng lên.

Qua một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy, trên địa bàn TP.Hà Nội có đến 72% hộ gia đình mắc bệnh do ô nhiễm không khí (liên quan đến hô hấp), trong đó quận Hoàng Mai chiếm tỷ lệ cao nhất, 91,4%; thấp nhất là quận Tây Hồ với 55%.

Đây có lẽ là hậu quả không khó hiểu khi hiện nay lượng phương tiện tham gia giao thông tại Hà Nội đang tăng lên chóng mặt. Hoạt động giao thông tại Hà Nội chiếm tới 85% lượng khí thải CO và 95% lượng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCS).

 

Hà[-]Nội[-]ô[-]nhiễm[-]bụi[-]trầm[-]trọngCơ sở hạ tầng đường xá giao thông đô thị xuống cấp cũng làm phát thải bụi mạnh. Bên cạnh ô nhiễm không khí từ giao thông đang là một trong những tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến không khí đô thị, thì các nguồn khí thải khác như hoạt động sản xuất hoạt động xây dựng và hoạt động dân sinh chiếm một tỷ lệ tương đối về khí thải gây ô nhiễm không khí đô thị.

Chưa kể là một loạt các công trình xây dựng, các hạng mục chung cư, cao tầng, cầu vượt được thi công rất nhiều trong địa bàn thành phố và dự án đốn hạ 6.700 cây xanh trên khắp các tuyến phố Hà Nội trong thời gian qua ít nhiều cũng đã cho thấy những hậu quả nhãn tiền khi chặt bỏ những lá phổi xanh của thành phố dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng.

Và làm thế nào để cải tiện tình trạng này, cân bằng giữa phát triển kinh tế, đô thị hóa song hành với một môi trường xanh chắc chắn vẫn là một câu hỏi khó khiến các nhà quản lý phải đau đầu để đưa ra lời giải.

HÀ PHƯƠNG (hanoi@tinmoitruong.vn)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hà Nội ô nhiễm bụi trầm trọng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Sơn La

Sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Sơn La

(Tin Môi Trường) - Từ đầu tháng 11 đến nay, cuộc sống của hơn 12 nghìn hộ dân ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La bị đảo lộn do ô nhiễm nguồn nước ở khu vực đầu nguồn. Tình trạng này đã tái diễn nhiều năm khi vào vụ thu hoạch cà phê nhưng tỉnh Sơn La vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để.

VACNE
 Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

(Tin Môi Trường) - Nhật Bản ngày 17/11 đã bắt đầu thực hiện việc khử chất thải phóng xạ hàm lượng thấp bị rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau hơn 6 năm nhà máy này ngừng hoạt động do thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI