»

Thứ bảy, 25/01/2020, 06:40:06 AM (GMT+7)

Bụi mịn do ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư não

(07:41:56 AM 30/11/2019)
(Tin Môi Trường) - Nghiên cứu mới đã lần đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa các hạt nano ô nhiễm không khí với ung thư não. Nói cách khác, bụi mịn tạo ra bởi lưu lượng xe cộ có thể xâm nhập vào não, mang theo chất gây ung thư.

 

Bụi[-]mịn[-]do[-]ô[-]nhiễm[-]không[-]khí[-]làm[-]tăng[-]nguy[-]cơ[-]ung[-]thư[-]não

Bụi mịn tạo ra bởi xe cộ có thể xâm nhập vào não, mang theo chất gây ung thư- Shutterstock
 
Hạt siêu mịn (UFP) là các hạt vật chất có kích thước nano, từ 1 tới 100 nanomét. Chúng được tạo ra từ đốt cháy nhiên liệu, đặc biệt là trong các động cơ diesel, với mức phơi nhiễm cao làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh ung thư gây chết người. Công trình nghiên cứu chỉ ra rằng hạt nano có thể xâm nhập vào não, mang theo các hóa chất gây ung thư, theo Guardian.
 
Nghiên cứu do Scott Weichenthal, tại Đại học McGill (Canada) đứng đầu, đã phân tích hồ sơ y tế và phơi nhiễm ô nhiễm của 1,9 triệu người Canada trưởng thành từ năm 1991 đến 2016. Mặc dù nghiên cứu này không mang ý nghĩa nhân quả nhưng cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho biết mối tương quan nhìn thấy được giữa hạt nano và ung thư não.
 
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Epidemiology, chỉ ra mức tăng ô nhiễm 10.000 hạt nano/cm3/năm làm tăng nguy cơ ung thư não hơn 10%. Mức độ ô nhiễm tại các thành phố được nghiên cứu - Toronto và Montreal - dao động từ 6.000/cm3 đến 97.000/cm3. Những người sống với ô nhiễm 50.000/cm3 có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn 50% so với những người sống với 15.000/cm3, ông Weichenthal giải thích trên Guardian.
 
Một đánh giá toàn cầu năm 2019 cũng kết luận, ô nhiễm không khí có thể gây hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người. Không khí độc hại có liên quan đến các tác động khác lên não, bao gồm sa sút trí tuệ, chứng mất trí và các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở cả người lớn và trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ô nhiễm không khí là “trường hợp khẩn cấp thầm lặng về sức khỏe cộng đồng”, theo Guardian.
 
Giáo sư Jordi Sunyer, tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha), người không tham gia nghiên cứu, nói: “Đây là một phát hiện quan trọng cho thấy UFP phát ra trực tiếp từ ô tô độc hơn các hạt lớn hơn”.
 
Giáo sư Barbara Maher, tại Đại học Lancaster (Anh), đồng ý rằng bụi mịn giàu sắt từ ô nhiễm giao thông có khả năng gây ung thư do đó cũng là nguyên nhân có thể gây ung thư não. 

 

Tạ Ban
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bụi mịn do ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư não

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đà Nẵng truy tìm thủ phạm xả thải ra sông Hàn

Đà Nẵng truy tìm thủ phạm xả thải ra sông Hàn

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/11, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Đà Nẵng vào cuộc điều tra vụ nước thải bị xả lén ra sông Hàn từ cống xả Đảo Xanh (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) trong sáng sớm cùng ngày.

Tin Môi Trường
 Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi… đóng cửa vào năm 2024

Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi… đóng cửa vào năm 2024

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường nói chôn lấp rác thì phải chịu hôi. Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi hết công suất và đóng cửa bãi rác vào năm 2024

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Thủ tướng yêu cầu đánh giá độc lập đối với dự án lấn biển Cần Giờ

Thủ tướng yêu cầu đánh giá độc lập đối với dự án lấn biển Cần Giờ

(Tin Môi Trường) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương điều chỉnh mở rộng dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, trong đó lưu ý sáu nội dung quan trọng.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI