»

Thứ năm, 07/07/2022, 15:07:48 PM (GMT+7)

4 giải pháp khắc phục ô nhiễm cho Hà Nội, TPHCM

(22:39:43 PM 19/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Phương tiện giao thông, công trình xây dựng, sản xuất công nghiệp là những lý do gây ra ô nhiễm môi trường... được phân tích rõ trong hội nghị do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều 19/12.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành địa phương và đưa ra các giải pháp kiểm soát chất lượng môi trường không khí, đặc biệt tại các khu đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM.

 

4[-]giải[-]pháp[-]khắc[-]phục[-]ô[-]nhiễm[-]cho[-]Hà[-]Nội,[-]TPHCM

Đốt rơm rạ - thói quen gây ô nhiễm ở vùng ngoại ô Hà Nội
 
Thứ nhất, Hà Nội và TPHCM cần duy trì, thực hiện cho được Đề án Xây dựng hệ thống quan trắc tự động về chất lượng không khí. Mỗi ngày, các trạm này cung cấp thông tin 2 lần cho người dân nắm tình hình. 
 
"Các số liệu ghi nhận cho thấy, tình hình ô nhiễm tại TPHCM, Hà Nội gia tăng vào những thời điểm theo mùa. Năm 2019 tần suất tăng lên so với năm 2018 khiến người dân lo lắng, quan tâm là hết sức đúng đắn", ông Hà nhận định.
 
Thứ hai, Hà Nội có 5,8 triệu xe máy, hơn 700.000 ô tô; còn TPHCM có 7,5 triệu xe máy và hơn 700.000 ô tô, chưa tính đến số dân tự do và dân đi qua. Các phương tiện giao thông gây ô nhiễm nhiều nhất.
 
Do đó, vào những ngày ô nhiễm không khí, UBND các thành phố cần có kế hoạch phun nước rửa đường, điều tiết các luồng giao thông ở khu vực đông dân cư có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Phân luồng các xe ngoại tỉnh, chia làn để không đi vào trung tâm Hà Nội, các xe đi vào Hà Nội phải có biện pháp che chắn, rửa xe. 
 
Thứ ba, Hà Nội có trên 1.000 công trình xây dựng và đang là công trường, còn TPHCM là đại công trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng đưa ra quy định về bảo vệ môi trường với các công trình xây dựng như: vật liệu để đâu, chất thải xử lý thế nào, che chắn công trình ra sao...
 
Thứ tư, TPHCM có nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp, với gần 900 các nhà máy lớn nhỏ, tiểu thủ công. Do đó, các cơ sở sản xuất cần chuyển đổi mô hình sản xuất bền vững.
 
Còn người dân Hà Nội có thói quen đốt rơm rạ và đang dùng đến 60.000 bếp than tổ ong góp phần làm ô nhiễm không khí... Do đó, cần vận động người dân dùng bếp than tổ ong chuyển sang sử dụng loại bếp khác, và đến năm 2021, Hà Nội cần xóa bỏ bếp than.
 
"Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các tỉnh, thành phố xung quanh Hà Nội cần có biện pháp cấm đồng thời hỗ trợ bà con sau thu hoạch không đốt rơm rạ, kiểm tra và xử ký việc đốt chất thải", ông Hà thông tin. 
 
Về lâu dài, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản hoàn thiện hành lang pháp lý gồm Luật Bảo vệ môi trường và các luật liên quan. Điều này giúp đẩy nhanh hơn lộ trình Thủ tướng đã phê duyệt, với Hà Nội và TPHCM phải đẩy nhanh hơn cả nước, phải quy định về lộ trình khí thải, giao thông.
 
Theo đó, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi sẽ xem xét tái cấu trúc một số ngành có khả năng phát thải cao gồm: quy hoạch điện trong đó đẩy mạnh việc đưa năng lượng tái tạo. Nếu sử dụng điện than phải có yêu cầu xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn. 
 
"Chúng ta phải mạnh tay không được khoan nhượng với các nguồn ô nhiễm", ông Hà nhấn mạnh.
(PNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 4 giải pháp khắc phục ô nhiễm cho Hà Nội, TPHCM

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Công trình hồ chứa Sông Cái phát huy vai trò rất lớn trong quản lý tài nguyên nước tại NinhThuận

Công trình hồ chứa Sông Cái phát huy vai trò rất lớn trong quản lý tài nguyên nước tại NinhThuận

(Tin Môi Trường) - Cụm công trình đầu mối hồ chứa nước Sông Cái, thuộc dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ - tỉnh Ninh Thuận, có dung tích 219 triệu m3 hoàn thành đưa vào sử dụng có vai trò rất lớn trong quản lý Tài nguyên nước đối với tỉnh nhà.

Tin Môi Trường
 Phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại từ xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang

Phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại từ xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang

(Tin Môi Trường) - Liên quan vụ 'bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường', cảnh sát môi trường Đồng Nai đã khai quật, phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại tại xí nghiệp này.

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Ra mắt Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam

Ra mắt Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày Môi trường Thế giới năm nay đánh dấu sự ra mắt của Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam. Đây là Quỹ do Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Dự án Quản lý Rừng Bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học (VFBC), do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, thành lập.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI