»

Thứ sáu, 10/07/2020, 03:40:07 AM (GMT+7)

Vĩnh Phúc khắc phục tình trạng lấy đất trồng lúa để làm nghĩa trang

(16:12:37 PM 01/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong nhiều năm qua, việc quy hoạch và xây dựng nghĩa trang được nhiều ngành chức năng và chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm, đưa ra bàn bạc ở nhiều cuộc họp, hội nghị lớn, các diễn đàn tiếp xúc cử tri.

Vĩnh[-]Phúc[-]khắc[-]phục[-]tình[-]trạng[-]lấy[-]đất[-]trồng[-]lúa[-]để[-]làm[-]nghĩa[-]trang

Ảnh minh hoạ: IE
 
Tuy nhiên, cho tới nay, việc quy hoạch và xây dựng nghĩa trang vẫn là bài toán khó, chưa theo kịp sự phát triển của tỉnh. Đặc biệt ở nhiều địa phương trong tỉnh đã xảy ra tình trạng lấn chiếm đất trồng lúa, đất trồng cây để quy hoạch mồ mả, nghĩa trang…phá vỡ không gian cảnh quan, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cản trở sản xuất nông nghiệp. 
 
Đi trên các trục đường liên thôn, liên xã đến xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên có thể bắt gặp cả nghìn ngôi mộ mới được xây dựng trên đất ruộng lúa, hoa màu. Đặc biệt, các ngôi mộ trên đất nông nghiệp, cận kề các con đường lớn còn được xây to, đẹp và không ít hộ còn quây tường bao cho cả phần đất chưa có ngôi mộ nào với mục đích lấn chiếm để sau này sử dụng. 
 
Tương tự, dọc tuyến đường ĐT 305, đoạn km 1 thuộc xã Yên Phương, huyện Yên Lạc có hàng nghìn ngôi mộ xây dựng khắp cánh đồng lúa. Các ngôi mộ  được xây bằng gạch, xi măng khá chắc chắn, có diện tích lớn nhỏ khác nhau, không thẳng hàng, thắng lối… gây khó khăn cho canh tác nông nghiệp, nhất là khâu cày bừa, làm đất, thu hoạch bằng cơ giới… 
 
Trên đây chỉ là hai địa phương điển hình về xây dựng mồ mả trên đất trồng lúa. Trên các trục đường liên thôn, liên xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có thể bắt gặp nhiều thôn, xã xây dựng nghĩa trang và đặt mồ mả không hợp lý, tùy tiện… Không ít xã, phường nêu trên có cả hàng nghìn ngôi mộ mọc trên đồng ruộng hoặc gò đồi nhỏ nằm trong phạm vi đất canh tác. Nhiều gia đình đổ đất, xây tường bao kiên cố thành nghĩa trang gia đình, nghĩa trang dòng họ trên đất canh tác. Có ngôi mộ diện tích cả chục m2. Cùng trên một mặt bằng nghĩa trang chôn cất, nhưng các ngôi mộ quay "bốn phương, tám hướng", không có hàng lối. Lý giải về điều này, người dân cho rằng đó là lẽ thường bởi xây mồ mả to đẹp hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế từng gia đình, gia tộc và mồ mả đặt theo hướng nào do phong thủy… 
 
Để khắc phục tình trạng lấy đất lúa để xây dựng mồ mả, tỉnh Vĩnh Phúc đang quy hoạch nhiều nghĩa trang nhân dân gắn với xây dựng nông thôn mới; tích cực tuyên truyền vận động người dân thay đổi tâm lý, phong tục tập quán…Đến nay, trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều gia đình khi người thân qua đời đã chọn phương thức hỏa táng, chôn cất tại nghĩa trang đã quy hoạch. Tuy nhiên, ở không ít địa phương, người dân vẫn không thay đổi, do đó việc xâm lấn đất đai làm mồ mả còn phức tạp. 
 
Tỉnh Vĩnh Phúc vẫn cần có những biện pháp mạnh đủ sức răn đe, kiên quyết xử lý người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng xâm lấn đất nông nghiệp xây nghĩa trang gia đình…
Nguyễn Trọng Lịch -TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vĩnh Phúc khắc phục tình trạng lấy đất trồng lúa để làm nghĩa trang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

Tin Môi Trường
 Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu ngựar tại Gia Lai

Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu ngựar tại Gia Lai

(Tin Môi Trường) - Trưa ngày 30/6/2020, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tầm 15 tuổi từ một công ty trực thuộc một đơn vị trên địa bàn biên giới giữa tỉnh Gia Lai và Campuchia. Lãnh đạo đơn vị đã chuyển giao tự nguyện cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam để mong gấu có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI