»

Thứ sáu, 24/11/2017, 07:20:32 AM (GMT+7)

Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai vẫn tái diễn phức tạp

(16:50:12 PM 05/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 5/7, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai khóa IX, ông Huỳnh Văn Tới, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua cử tri và nhân dân trên địa bàn bức xúc trước tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai diễn ra ngang nhiên, bất chấp pháp luật và ngày càng phức tạp.

[-]Tình[-]trạng[-]khai[-]thác[-]cát[-]trái[-]phép[-]trên[-]sông[-]Đồng[-]Nai[-]vẫn[-]tái[-]diễn[-]phức[-]tạp[-]

 
Hệ lụy của việc khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai làm phá vỡ môi trường sinh thái, nguồn nước bị ô nhiễm, đất đai, nhà cửa của người dân bị sạt lở xuống sông, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sản xuất của người dân sống ven sông.
 
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, người dân phản ánh việc tuần tra, xử phạt đối với hành vi bơm hút cát trái phép trên sông chỉ như “bắt cóc bỏ dĩa”. Tình trạng bơm hút cát vẫn hoạt động khá công khai, các tàu ghe hoạt động suốt đêm. Do lợi nhuận của việc bơm hút cát trái phép quá lớn nên những đối tượng này vẫn ngang nhiên hoạt động. Ngoài ra, các bến bãi hoạt động ven bờ diễn biến phức tạp. Có đến 49 điểm hoạt động không phép, trong đó có 35 điểm có biểu hiện mua cát từ các đối tượng “cát tặc”.
 
Ông Huỳnh Văn Tới đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng Đồng Nai cần tăng cường, bổ sung thêm lực lượng để tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý kịp thời các đối tượng khai thác cát lậu trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn tỉnh quản lý; tuyên truyền vận động các chủ bến, bãi không thu mua cát lậu; có các chế tài xử phạt đối với các chủ bến bãi hoạt động không phép có hành vi mua bán cát từ các đối tượng hút cát lậu.
 
Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2017, lực lượng Công an Đồng Nai phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý tình trạng khai thác cát trái phép. Kết quả phát hiện 58 trường hợp vi phạm, bắt giữ và xử lý 34 vụ khai thác cát trái phép, xử phạt hành chính và tịch thu tang vật theo quy định. 
 
Hiện nay tất các các dự án khai thác cát, nạo vét khơi thông luồng lạch trong đó có tận thu cát trên tuyến sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai đang được UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo tạm ngưng hoạt động. Do đó, những dự án nào hoạt động trong thời điểm hiện nay đều là khai thác cát trái phép.
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai vẫn tái diễn phức tạp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cơ sở, công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH Hà Nội năm 2017

Cơ sở, công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH Hà Nội năm 2017

(Tin Môi Trường) - Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là việc áp dụng các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm giảm tổn thất, giảm mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị mà vẫn bảo đảm nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đang là lĩnh vực được các nước trên thế giới quan tâm, thúc đẩy. Nhà nước ta có chính sách đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

VACNE
 Quảng Ninh: Tăng cường bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ đa dạng sinh học

Quảng Ninh: Tăng cường bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ đa dạng sinh học

(Tin Môi Trường) - Để chủ động bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ môi trường sinh thái và tính đa dạng sinh học, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 8595/UBND-NLN2 về việc tăng cường công tác bảo vệ chim di cư.

Banner QC
 TPHCM: Cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi “biến mất” giữa ban ngày

TPHCM: Cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi “biến mất” giữa ban ngày

(Tin Môi Trường) - Người dân khu phố Trường Lưu, quận 9, TPHCM đang xôn xao và vô cùng bức xúc khi cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, tài sản quý giá của dân làng, bất ngờ “biến mất” và sau đó xuất hiện trong khuôn viên một công ty chuyên về lĩnh vực bất động sản.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI