»

Thứ ba, 07/07/2020, 00:15:44 AM (GMT+7)

Tin môi trường: Báo động tình trạng khai thác và bán đất mặt ruộng ở Bạc Liêu

(15:18:36 PM 19/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Từ nhiều năm qua, cứ đến mùa là khô tình trạng khai thác, mua bán đất mặt ruộng diễn ra tràn lan ở nhiều tỉnh, thành, trong đó có tỉnh Bạc Liêu. Hiện nay, tình trạng mua bán tài nguyên đất không chỉ xảy ra ở vùng ven thành phố, thị xã, mà còn xảy ra ở nhiều nơi khác trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

Tin[-]môi[-]trường:[-]Báo[-]động[-]tình[-]trạng[-]khai[-]thác[-]và[-]bán[-]đất[-]mặt[-]ruộng[-]ở[-]Bạc[-]Liêu[-]

Ảnh: IE

 
Theo phản ánh của người dân, từ nhiều tháng qua, nhất là từ giữa tháng 2 đến nay, vào cao điểm mùa khô cũng là thời điểm “chính vụ” của tình trạng khai thác, mua bán đất mặt ruộng ở Bạc Liêu. Hiện, các vùng ven, cửa ngõ, tuyến đường ra vào nội ô thành phố Bạc Liêu luôn "nhộn nhịp" cảnh đào, cuốc, xe vận chuyển đất đem bán. Điều này khiến nguồn tài nguyên đất đai đang bị  mất dần. Người dân sống trong cảnh ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn và còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do xe tải phóng nhanh, vượt ẩu. 
 
Trên đồng ruộng các xã Hưng Hội, Hưng Thành, Long Thạnh (Vĩnh Lợi), Vĩnh Trạch (thành phố Bạc Liêu), vùng ven thị trấn Hòa Bình, thị xã Giá Rai, thị trấn Phước Long…,tình trạng “xẻo” đất mặt ruộng đang xảy ra. Điều đáng nói là người dân bán đất mặt ruộng với nhiều lý do. Điển hình như hộ ông Lâm Hoàng Minh (ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu), chỉ trong hơn 1 tháng ông Minh khai thác bán khoảng 6.000m2. Ông Minh cho biết, ông bán đất để cải tạo ao đầm nuôi tôm. Ngoài hộ ông Minh, trên địa bàn còn hàng chục hộ đua nhau “xẻo” đất bán từ vài trăm đến hàng nghìn m2. 
 
Theo tìm hiểu, người dân bán đất vì cần tiền hoặc họ cho rằng đất gò cao khó sản xuất. Một số người thấy chỉ thấy cái lợi trước mắt nên đã bán đất mặt ruộng…Người mua là những hộ cần đất để san lấp mặt bằng, tôn tạo nền nhà, làm vườn trồng rau màu, cây kiểng… 
 
Khai thác đất mặt ruộng bán là hành vi bị ngăn cấm, bởi việc làm này sẽ khiến lớp phù sa màu mỡ bị cạn kiệt, có thể làm biến dạng địa hình, khiến việc canh tác trở nên khó khăn... Theo các chuyên gia ngành Nông nghiệp, lớp đất mặt chính là lớp chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều chất màu mỡ giúp cây lúa phát triển tốt. Việc “xẻo” đất mặt ruộng bán là việc làm không khoa học, sẽ phá độ màu mỡ của đất. Bán đất mặt ruộng đồng nghĩa với việc phá đi sinh kế lâu dài của chính người dân. 
 
Các chuyên gia cảnh báo, khi lớp đất chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất đã bị lấy đi, năng suất lúa sẽ giảm, sâu bệnh nhiều hơn, chi phí sản xuất sẽ tăng cao. Mặt ruộng cũng sẽ bị biến dạng, chỗ cao, chỗ thấp, rồi biến thành đất trũng, gò cao, gây khó khăn cho việc điều tiết nước trên đồng ruộng... 
 
Được biết, nhiều năm qua, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã khuyến cáo, nghiêm cấm người dân không được khai thác và bán đất mặt ruộng. Tuy nhiên, việc xử lý hành vi này gặp nhiều khó khăn và chưa được triệt để.
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường: Báo động tình trạng khai thác và bán đất mặt ruộng ở Bạc Liêu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

Tin Môi Trường
 Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu ngựar tại Gia Lai

Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu ngựar tại Gia Lai

(Tin Môi Trường) - Trưa ngày 30/6/2020, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tầm 15 tuổi từ một công ty trực thuộc một đơn vị trên địa bàn biên giới giữa tỉnh Gia Lai và Campuchia. Lãnh đạo đơn vị đã chuyển giao tự nguyện cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam để mong gấu có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI