»

Thứ tư, 26/02/2020, 08:07:38 AM (GMT+7)

Tiểu hành tinh: “kho báu” di động

(14:20:25 PM 24/01/2013)
(Tin Môi Trường) - Một nhóm các doanh nghiệp công bố rằng họ có kế hoạch khai thác hàng ngàn tiểu hành tinh gần Trái đất trong những thập kỷ tới.

 

  Công ty Deep Space Industries (DSI), không phải là công ty đầu tiên trong lĩnh vực này, cũng không phải là công ty lớn nhất. Nhưng với tham vọng lớn, họ muốn trở thành những người thăm dò các tiểu hành tinh đầu tiên, với mục đích tìm kiếm khoáng sản để khai thác.

 

 

khoảng 9.000 tiểu hành tinh được tả "gần Trái đất, và chúng chứa một lớp tài nguyên khổng lồ mà các doanh nhân đang nhắm đến để mang lại nguồn lợi nhuận vô tận.


Các
khoáng sản như vàng và bạch kim có thể được tìm thấy trên một số tiểu hành tinh.  Nhưng nước, silicon, niken và sắt mới là mục đích chính được ngắm tới để phát triển một "nền kinh tế" không gian.

 


Nước
nếu có thể được khai thác được sẽ cung cấp nguồn hydrogen (nhiên liệu) oxy (cần thiết cho con người trong không gian), trong khi silicon có thể được sử dụng cho các hệ thống năng lượng mặt trời, nickel sắt là nền tảng.

 

 

Sonter, chuyên gia khai thác các tiểu hành tinh, cho biết 700 đến 800 tiểu hành tinh gần Trái đất có thể  dễ dàng để tiếp cận hơn cả mặt trăng.


Ngoài ra việc khai thác khoáng sản trên các tiểu hành tinh sẽ  giảm thiểu được chi phí cho hoạt động thăm dò không gian đến sao hỏa cũng như các hành tinh khác, nếu nhiên liệu không cần phải mang theo một lần từ lúc xuất phát ở trái đất mà được tiếp tế dần trên hành trình của các tàu ngoài không gian.

  

Ngoài ra vấn đề pháp lý cho các hoạt động khai thácnày cũng rất nan giải. Hiệp ước không gian của Liên Hiệp Quốc năm 1967 nêu rõ cấm quyền sở hữu riêng các vật thể ngoài không gian. Trong khi một tòa án Mỹ đã phán quyết rằng một cá nhân không thể sở hữu một tiểu hành tinh như thế.Tuy nhiên, đá mặt trăng được đưa trở lại Trái đất trong chương trình Apollo được coi là thuộc về Hoa Kỳ cơ quan không gian Nga đã bán được một số mẫu thuộc mặt trăng với giá rất cao, cho thấy vẫn có thể có quyền khai thác khoáng sản ngoài không gian.

 

 

Mặc dù còn nhiều thách thức và rủi ro phía trước, nhưng dự án khai thác khoáng sản tại các tiểu hành tinh cho thấy một tiềm năng rộng lớn cả về tài chính và xã hội.

Minh Giang (Theo National Geographic)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tiểu hành tinh: “kho báu” di động

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Huế sẽ có đường đi bộ hoa mai vàng

Huế sẽ có đường đi bộ hoa mai vàng

(Tin Môi Trường) - Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đang cùng UBND TP Huế triển khai nghiên cứu, xây dựng tuyến đường đi bộ trồng hoa mai vàng trước Đại Nội Huế.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI