»

Thứ hai, 16/07/2018, 04:18:04 AM (GMT+7)

Tăng cường kiểm soát hoạt động khoáng sản

(17:43:42 PM 08/07/2016)
(Tin Môi Trường) - Trong 6 tháng đầu năm nay, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản đã hoàn thiện thẩm định và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường 49/50 hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản mới tiếp nhận; trình Bộ ký ban hành 4 hồ sơ đóng cửa mỏ khoáng sản; đã rà soát toàn bộ hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản đã tiếp nhận từ những năm trước và có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ làm cơ sở tiếp tục thẩm định, trình Bộ theo quy định.

Công tác tính tiền sử dụng số liệu, thông tin kết quả điều tra, thăm dò khoáng sản của Nhà nước và tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tiếp tục được triển khai hiệu quả, đã thu nộp ngân sách nhà nước 2.572 tỷ đồng.

 

Tăng[-]cường[-]kiểm[-]soát[-]hoạt[-]động[-]khoáng[-]sản

Tăng cường kiểm soát hoạt động khoáng sản -Ảnh minh họa: TL


Để tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, Tổng cục đã xây dựng và thực hiện kế hoạch; xây dựng đề cương chi tiết thanh tra chuyên đề quản lý, khai thác, sử dụng đá ốp lát năm 2016. Tổng cục cũng được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành kiểm tra tình hình thực hiện Dự án nạo vét vùng nước Quân cảng Vùng 5 Hải quân tại huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Tổng cục Địa chất và Khoáng sản chủ trì, phối hợp với Tổng cục Môi trường kiểm tra sự cố vỡ bờ moong khai thác mỏ titan Nam Suối Nhum (Bình Thuận) của Công ty TNHH Tân Quang Cường.

Các Đề án điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản của Chính phủ giao, như “Điều tra, đánh giá tổng thể tài nguyên than phần đất liền bể Sông Hồng”; “Thăm dò quặng urani khu Pà Lừa – Pà Rồng, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam; “Điều tra đánh giá tổng thể tiềm năng tài nguyên quặng bauxit, quặng sắt laterit miền Nam Việt Nam"; điều tra, đánh giá, lập bản đồ địa chất khoáng sản khác được Tổng cục triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ theo quy định.

Ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết, Tổng cục đã cơ bản đạt được các mục tiêu và tiến độ đề ra trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2016. Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đang được triển khai đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng và tiến độ. Hoạt động thanh tra, kiểm tra triển khai có hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm. Công tác tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền sử dụng số liệu thông tin điều tra, thăm dò khoáng sản tăng thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả đáng kể. Công tác quản lý các nhiệm vụ điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản đã đạt được nhiều kết quả, góp phần phục vụ phát triển kinh tế đất nước. Cơ chế, chính sách cũng như các quy định thủ tục hành chính ngày càng hoàn thiện để đáp ứng mục tiêu thuận lợi, rõ ràng, minh bạch và giảm chi phí cho tổ chức, cá nhân…

Tổng cục đã hoàn thiện để Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 15/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản 2010. Nghị định này sẽ giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Khoáng sản, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, kiểm soát chặt chẽ hoạt động khoáng sản, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả khoáng sản và bảo vệ môi trường. Tổng cục phối hợp với Vụ Pháp chế của Bộ để hoàn thành dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 142/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Xây dựng 6 định mức kinh tế - kỹ thuật, trong đó đã trình và được Bộ ban hành Thông tư số 11/2016/TT-BTNMT về định mức kinh tế - kỹ thuật công tác điều tra thành lập bản đồ hiện trạng trượt lở đất đá các vùng núi Việt Nam tỷ lệ 1/50.000; 13 dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia phục vụ công tác điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên cả nước, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và tạo tiền đề phát triển ngành địa chất khoáng sản trong thời gian tới, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản tập trung đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Luật Khoáng sản 2010 và các văn bản hướng dẫn Luật để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về khoáng sản giúp nâng cao hiệu quả quản lý khoáng sản, nhưng vẫn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động khoáng sản phát triển.

Mặt khác, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã và đang rà soát, xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu điều tra cơ bản về địa chất; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với công tác quản lý mỏ khoáng sản ở địa phương.Tông cục xử lý nghiêm và dừng hoạt động của các mỏ khoáng sản khai thác trái phép và mất an toàn lao động trong khai thác khoáng sản hiện nay; đẩy nhanh tiến độ cấp phép hoạt động khoáng sản đối với các hồ sơ đầy đủ điều kiện cấp phép, nhanh chóng có văn bản hướng dẫn đối với doanh nghiệp nếu hồ sơ chưa đầy đủ, tránh tình trạng nợ đọng. Đồng thời, Tổng cục thực hiện cải cách hành chính, hoàn thiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 với nhóm thủ tục hành chính "Cấp phép thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản" theo yêu cầu của Chính phủ.

TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tăng cường kiểm soát hoạt động khoáng sản

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

(Tin Môi Trường) - Việc chính phủ Nepal tuyên bố tự xây dự án thủy điện Tây Seti 750 MW khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó nó đã nhiều lần được khẳng định sẽ do Tập đoàn Tam Hiệp Quốc tế của Trung Quốc xây dựng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bất ngờ bên trong lọ gốm cổ dưới đáy biển Lý Sơn

Bất ngờ bên trong lọ gốm cổ dưới đáy biển Lý Sơn Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Không những có kích cỡ to hiếm thấy, độc đáo hơn là vật dụng mà con ốc mượn hồn mượn để "gửi mình" vừa được người dân đảo Lý Sơn vừa phát hiện là chiếc lọ gốm cổ to gần bằng nắm tay người lớn.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI