»

Thứ tư, 18/07/2018, 11:43:28 AM (GMT+7)

Sông Sài Gòn "chảy máu": Những hệ lụy… khó lường

(09:59:21 AM 16/12/2015)
(Tin Môi Trường) - Thực trạng khai thác cát lậu diễn ra liên tục trong một thời gian dài khiến những hệ lụy đã và đang gây tác hại rõ rệt, làm thay đổi dòng chảy, khiến đôi bờ sông Sài Gòn xói mòn, sạt lở các công trình của nhà nước, doanh nghiệp, làm mất đất, nứt toác nhà dân tại địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

>>Sông Sài Gòn “chảy máu”: Cát tặc” lộng hành

 

Sông[-]Sài[-]Gòn[-]"chảy[-]máu":[-]Những[-]hệ[-]lụy…[-]khó[-]lường

Hút cát trái phép ven sông Sài Gòn (ảnh: Ứng Hòa).


Đôi bờ sông Sài Gòn “kêu cứu”


Tình trạng sạt lở bờ sông Sài Gòn đang có chiều hướng ngày càng xấu đi, ảnh hưởng đến các công trình, nhà cửa của người dân. Một số hộ dân ở sát bờ sông Sài Gòn đành phải di dời nhà cửa bị sụt lún.


Ông Trần Hải Y, ở xóm Lò Lu, phường Tương Bình Hiệp, thành phố Thủ Dầu Một, cho biết: Tôi tính là do sông Sài Gòn thay đổi dòng chảy, thứ hai nữa là nạn hút cát dưới sông nhiều quá. Nhiều khả năng do hút cát trái phép, bởi vì họ hoạt động toàn ban đêm, nếu các cơ quan chức năng cho phép thì họ phải tính toán chứ. Ông Y còn cho biết, khoảng 7 giờ tối khi con nước lên to, ghe “cát tặc” đến hút đầy ghe thì đánh lên bờ rồi tiếp tục quay trở lại hút tiếp. Mỗi một đêm, họ hoạt động 3-4 lần như vậy. Mỗi đoàn trung bình 5 chiếc ghe đến lấy cát. Ông Y cho biết tại khu vực mép sông Sài Gòn các căn nhà liên tục gặp sụt lún, một ngày lún thêm một ít, nhưng gần đây tốc độ lún và sạt lở rất nhanh buộc người dân phải tháo dỡ, dời nhà đi chỗ khác.


Theo người dân sống trên đường Nguyễn Tri Phương thì họ đang sống trong thấp thỏm vì đối mặt với việc sông ăn dần ăn mòn vào nửa con đường nhựa, nhà cửa nứt toác trong khi công trình đóng kè chống sạt lở bờ sông đang thi công ì ạch. Trong khi đó, tại khu phố Lò Lu ở mép sông Sài Gòn tại phường Tương Bình Hiệp – địa điểm liên tục bị “ cát tặc” lộng hành khiến bà con sống trong nơm nớp âu lo, bởi nước sông đã xâm thực ruộng vườn.


Hay m ới đây, công viên bến Bạch Đằng - địa điểm vui chơi, hóng mát quen thuộc của người dân Thủ Dầu Một đã xuất hiện nhiều đoạn bị lún sụt, một đoạn bờ kè 5 mét xây kiên cố bê tông, sắt thép, inox đã bất ngờ cuốn trôi xuống sông Sài Gòn vào tháng 8/2015.


Ông Trương Thanh Nhẫn, cựu chiến binh ở thành phố Thủ Dầu Một cho biết: Theo quan sát tôi thấy nhiều hạng mục tại công viên Bạch Đằng xuống cấp do bị lún sụt, sạt lở ở phía bờ sông Sài Gòn, không đảm bảo được an toàn cho người dân, trẻ em đến đây vui chơi. Tôi kiến nghị chính quyền, đơn vị có liên quan cần tìm biện pháp chấn chỉnh, đầu tư tạo điều kiện cho nhân dân trong thành phố có chỗ vui chơi an toàn.


Hay công trình kè trên bến Bạch Đằng tại địa bàn phường Phú Cường được gia cố hàng trăm cọc bê tông cốt thép nhưng tại đây đã hai lần xảy ra sạt lở.


Ông Trần Quanh Thành, ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một cho biết: Một công trình làm bờ kè chống sạt lở trên bến Bạch Đằng nhưng lại để sạt lở cuốn trôi hơn 60 chiếc cọc nhồi bê tông dài 21 mét (mỗi cọc có giá hơn 50 triệu đồng) xuống đáy sông Sài Gòn. Khi thấy bờ sông đe dọa sạt lở, đơn vị chức năng đã nhanh chóng dùng cọc nhồi bê tông dài đến 25 mét cắm sâu xuống để chặn việc sạt lở, nhưng vẫn khiến nhà dân nứt toác.

*Báo động sạt lở phía bờ Củ Chi


Mới đây, UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản giao trách nhiệm cụ thể cho nhiều sở, ngành và UBND các quận, mà cụ thể là huyện Củ Chi khẩn trương thực hiện ba nội dung. Theo đó, huyện tiếp tục kiểm tra việc khai thác cát trái phép; phối hợp với tỉnh Bình Dương xử lý việc xây dựng kè bên bờ tả sông Sài Gòn làm thay đổi dòng chảy; sạt lở bờ sông Sài Gòn …Theo báo cáo mới nhất của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi thành phố Hồ Chí Minh, diễn biến sạt lở trên nhiều đoạn sông Sài Gòn ngày càng lan rộng. Tại các vị trí mép đê bao cách sông Sài Gòn 40-50m nay đã sạt lở, chỉ còn 5-10m. Tại vị trí K0+700 (dự án Rạch Sơn - Cầu Đen, xã An Nhơn Tây, Củ Chi) sạt lở bờ sông dài 100m, rộng 30m.Vị trí rạch Cây Da (dự án Sông Lu - Láng The), sạt lở bờ sông dài 15m, rộng 10m. Một số đoạn chưa triển khai thi công, công trình vẫn bị sạt lở nghiêm trọng và đang có dấu hiệu tiếp tục sạt lở tại nhiều vị trí trên bờ sông Sài Gòn.

TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sông Sài Gòn "chảy máu": Những hệ lụy… khó lường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

(Tin Môi Trường) - Việc chính phủ Nepal tuyên bố tự xây dự án thủy điện Tây Seti 750 MW khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó nó đã nhiều lần được khẳng định sẽ do Tập đoàn Tam Hiệp Quốc tế của Trung Quốc xây dựng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bất ngờ bên trong lọ gốm cổ dưới đáy biển Lý Sơn

Bất ngờ bên trong lọ gốm cổ dưới đáy biển Lý Sơn Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Không những có kích cỡ to hiếm thấy, độc đáo hơn là vật dụng mà con ốc mượn hồn mượn để "gửi mình" vừa được người dân đảo Lý Sơn vừa phát hiện là chiếc lọ gốm cổ to gần bằng nắm tay người lớn.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI