»

Thứ tư, 23/05/2018, 10:28:50 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Khai thác cát, sỏi trái phép ở Minh Long, chính quyền xã “cầm đèn chạy trước ô tô”

(08:19:04 AM 27/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Hiện nay, nhiều người dân huyện Minh Long khá bức xúc trước việc một số xã tự ý ký hợp đồng với tư nhân về việc khai thác cát trên sông Phước Giang, dù chưa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép.


Quảng[-]Ngãi:[-]Khai[-]thác[-]cát,[-]sỏi[-]trái[-]phép[-]ở[-]Minh[-]Long,[-]chính[-]quyền[-]xã[-]“cầm[-]đèn[-]chạy[-]trước[-]ô[-]tô”[-]

Khai thác cát, sỏi trái phép ở Minh Long: Chính quyền xã “cầm đèn chạy trước ô tô” -Ảnh minh hoạ: TL

 

Trong khi chờ ý kiến của UBND tỉnh, xã Sơn Long đã “mạnh dạn” ký với ông Võ Tấn Chung và ông Ngô Phước Thịnh (cùng trú ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành) số tiền 100 triệu đồng để 2 cá nhân này khai thác khoáng sản trước, khi UBND tỉnh cấp phép, sẽ nhận nốt 100 triệu đồng còn lại. 
 
Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh do ông Phí Quang Hiển, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn, ông Đinh Văn Giúp, Chủ tịch UBND xã Sơn Long lý giải: Do chỉ tiêu huyện giao cho xã thu kinh phí khoảng 200 triệu đồng thực hiện chương trình nông thôn mới nên UBND xã có thu tiền trước với 2 cá nhân trên. Ông Đinh Văn Giúp cũng thừa nhận việc cho cá nhân khai thác là trái luật và sẽ tạm dừng khai thác cát, sỏi dọc sông Phước Giang đoạn qua thôn Lạc Sơn. (Vụ việc này, phóng viên TTXVN cũng đã có bài phản ánh với tiêu đề “Xem xét đình chỉ việc khai thác trái phép khoáng sản ở xã Sơn Long, Quảng Ngãi”). Tuy nhiên, việc khai thác cát, sỏi ở Minh Long không chỉ dừng lại ở xã Sơn Long, mà còn diễn ra ở 2 xã Long Mai và Thanh An (huyện Nghĩa Hành) phía thượng nguồn sông Phước Giang. 
 
Sự việc khai thác cát, sỏi của các xã có dòng sông Phước Giang chảy qua đã kéo dài hàng tháng trời, gây bức xúc cho dư luận, nhưng đến khi phóng viên tìm hiểu, phản ánh, lãnh đạo huyện mới cho tạm dừng. Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho biết: Huyện đã nắm được thông tin một số xã trên địa bàn tự ý ký hợp đồng để khai thác cát trái phép; đã yêu cầu lãnh đạo các xã chấm dứt tình trạng tự ý khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, đợi đến khi UBND tỉnh cấp phép mới được tiến hành khai thác cát, sỏi theo quy định. 
 
Chủ tịch huyện Minh Long Võ Đình Tiến khẳng định: Lãnh đạo chính quyền, ban, ngành huyện Minh Long không "bật đèn xanh" hay đồng ý dù bằng miệng để tư nhân khai thác trước khi UBND tỉnh cho phép. Việc chính quyền xã Long Sơn cho khai thác vừa qua là tự ý, lén lút... do nguồn thu của các xã trong huyện chủ yếu dựa vào các hộ buôn bán nhỏ lẻ nên rất khó khăn. Vì vậy, huyện đã có văn bản đề nghị tỉnh cho phép một số xã trên địa bàn tổ chức đấu giá khai thác cát trên sông Phước Giang để tăng thêm nguồn thu. 
 
Từ kiến nghị trên của huyện Minh Long, vừa qua tỉnh Quảng Ngãi cũng đã cử đoàn về kiểm tra, đánh giá trữ lượng tại một số vị trí trên sông Phước Giang, nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa có ý kiến hồi đáp.

 

TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ngãi: Khai thác cát, sỏi trái phép ở Minh Long, chính quyền xã “cầm đèn chạy trước ô tô”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Báo cáo của Mỹ về dự án đập Sambor ở Campuchia bị giấu nhẹm?

Báo cáo của Mỹ về dự án đập Sambor ở Campuchia bị giấu nhẹm?

(Tin Môi Trường) - Đánh giá tác động môi trường của dự án thủy điện Sambor do Trung Quốc chống lưng tại Campuchia cho thấy con đập lớn nhất nước này sẽ giết chết sông Mekong theo đúng nghĩa đen.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bức ảnh chú rùa "tỏ thái độ" trước ống kính gây sốt bất ngờ

Bức ảnh chú rùa "tỏ thái độ" trước ống kính gây sốt bất ngờ

(Tin Môi Trường) - Bị chụp ảnh mà không xin phép sẽ khiến đối tượng bị chụp vô cùng khó chịu và có vẻ chú rùa biển trong bức ảnh đang "gây sốt" này cũng không ngoại lệ.

Banner QC
 Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

(Tin Môi Trường) - Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén thuộc địa phận các xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, tổng diện tích tự nhiên là 10.593,5 ha, trong đó 8.146,6 ha rừng tự nhiên, chiếm khoảng 77% diện tích Vườn quốc gia.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI