»

Thứ năm, 15/11/2018, 05:37:02 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Khai thác cát, sỏi trái phép ở Minh Long, chính quyền xã “cầm đèn chạy trước ô tô”

(08:19:04 AM 27/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Hiện nay, nhiều người dân huyện Minh Long khá bức xúc trước việc một số xã tự ý ký hợp đồng với tư nhân về việc khai thác cát trên sông Phước Giang, dù chưa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép.


Quảng[-]Ngãi:[-]Khai[-]thác[-]cát,[-]sỏi[-]trái[-]phép[-]ở[-]Minh[-]Long,[-]chính[-]quyền[-]xã[-]“cầm[-]đèn[-]chạy[-]trước[-]ô[-]tô”[-]

Khai thác cát, sỏi trái phép ở Minh Long: Chính quyền xã “cầm đèn chạy trước ô tô” -Ảnh minh hoạ: TL

 

Trong khi chờ ý kiến của UBND tỉnh, xã Sơn Long đã “mạnh dạn” ký với ông Võ Tấn Chung và ông Ngô Phước Thịnh (cùng trú ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành) số tiền 100 triệu đồng để 2 cá nhân này khai thác khoáng sản trước, khi UBND tỉnh cấp phép, sẽ nhận nốt 100 triệu đồng còn lại. 
 
Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh do ông Phí Quang Hiển, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn, ông Đinh Văn Giúp, Chủ tịch UBND xã Sơn Long lý giải: Do chỉ tiêu huyện giao cho xã thu kinh phí khoảng 200 triệu đồng thực hiện chương trình nông thôn mới nên UBND xã có thu tiền trước với 2 cá nhân trên. Ông Đinh Văn Giúp cũng thừa nhận việc cho cá nhân khai thác là trái luật và sẽ tạm dừng khai thác cát, sỏi dọc sông Phước Giang đoạn qua thôn Lạc Sơn. (Vụ việc này, phóng viên TTXVN cũng đã có bài phản ánh với tiêu đề “Xem xét đình chỉ việc khai thác trái phép khoáng sản ở xã Sơn Long, Quảng Ngãi”). Tuy nhiên, việc khai thác cát, sỏi ở Minh Long không chỉ dừng lại ở xã Sơn Long, mà còn diễn ra ở 2 xã Long Mai và Thanh An (huyện Nghĩa Hành) phía thượng nguồn sông Phước Giang. 
 
Sự việc khai thác cát, sỏi của các xã có dòng sông Phước Giang chảy qua đã kéo dài hàng tháng trời, gây bức xúc cho dư luận, nhưng đến khi phóng viên tìm hiểu, phản ánh, lãnh đạo huyện mới cho tạm dừng. Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho biết: Huyện đã nắm được thông tin một số xã trên địa bàn tự ý ký hợp đồng để khai thác cát trái phép; đã yêu cầu lãnh đạo các xã chấm dứt tình trạng tự ý khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, đợi đến khi UBND tỉnh cấp phép mới được tiến hành khai thác cát, sỏi theo quy định. 
 
Chủ tịch huyện Minh Long Võ Đình Tiến khẳng định: Lãnh đạo chính quyền, ban, ngành huyện Minh Long không "bật đèn xanh" hay đồng ý dù bằng miệng để tư nhân khai thác trước khi UBND tỉnh cho phép. Việc chính quyền xã Long Sơn cho khai thác vừa qua là tự ý, lén lút... do nguồn thu của các xã trong huyện chủ yếu dựa vào các hộ buôn bán nhỏ lẻ nên rất khó khăn. Vì vậy, huyện đã có văn bản đề nghị tỉnh cho phép một số xã trên địa bàn tổ chức đấu giá khai thác cát trên sông Phước Giang để tăng thêm nguồn thu. 
 
Từ kiến nghị trên của huyện Minh Long, vừa qua tỉnh Quảng Ngãi cũng đã cử đoàn về kiểm tra, đánh giá trữ lượng tại một số vị trí trên sông Phước Giang, nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa có ý kiến hồi đáp.

 

TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ngãi: Khai thác cát, sỏi trái phép ở Minh Long, chính quyền xã “cầm đèn chạy trước ô tô”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng LED góp phần tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ BĐKH

Dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng LED góp phần tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ BĐKH

(Tin Môi Trường) - Ngày 6/11/ 2018, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (HTD) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VAST) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) kết hợp với Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương, tổ chức hội thảo Giới thiệu và Triển khai Chương trình “Dán nhãn Năng lượng Hiệu quả và Cấp giấy Chứng nhận cho các Sản phẩm Chiếu sáng LED”.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Trà Vinh: Gần 300 ha nghêu ở xã Long Hòa bị chết trắng

Trà Vinh: Gần 300 ha nghêu ở xã Long Hòa bị chết trắng

(Tin Môi Trường) - Trong vòng 10 ngày qua, hơn 300 ha bãi biển nuôi nghêu của Tổ hợp tác nuôi nghêu Hai Thủ và Hợp tác xã nuôi nghêu Tiến Thành, ở xã đảo Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh bị chết trắng với số lượng 95 tấn con giống được thả nuôi hơn 3 tháng nay.

Banner QC
 Lâm Đồng: Nhiều ha rừng nguyên liệu giấy "biến mất"

Lâm Đồng: Nhiều ha rừng nguyên liệu giấy "biến mất"

(Tin Môi Trường) - Hàng trăm ha đất lâm nghiệp ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) được bàn giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai (Đồng Nai) để trồng rừng nguyên liệu giấy. Thế nhưng sau hàng chục năm, nhiều diện tích đã được “phủ xanh” dâu tằm hoặc cây nông nghiệp khác, trong khi hàng trăm ha rừng nguyên liệu giấy đã “biến mất”.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI