»

Thứ tư, 20/06/2018, 06:59:49 AM (GMT+7)

Phú Thọ chấm dứt tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông

(07:46:38 AM 13/01/2016)
(Tin Môi Trường) - Theo Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Phú Thọ, đến nay tình trạng khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông qua địa bàn tỉnh Phú Thọ đã chấm dứt, an ninh trật tự được ổn định.

Phú[-]Thọ[-]chấm[-]dứt[-]tình[-]trạng[-]khai[-]thác[-]cát,[-]sỏi[-]trái[-]phép[-]trên[-]sông

Tàu cuốc khai thác cát sỏi trái phép trên sông Lô bị phòng CSGT đường thủy bắt giữ


Thời gian qua, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông qua địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn biến phức tạp, nhất là đoạn sông Lô qua huyện Đoan Hùng, Phù Ninh và thành phố Việt Trì. Việc khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn đã gây biến đổi dòng chảy, sạt lở đất ven sông, ảnh hưởng đến luồng lạch, hệ thống báo hiệu giao thông; cùng với đó là việc các phương tiện khai thác cát, sỏi đỗ đậu không đúng nơi quy định, lấn luồng, tạo nên những yếu tố gây cản trở và mất an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên tuyến.


Đại tá Cù Xuân Nho, Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, chỉ tính riêng năm 2015, Phòng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện 6 vụ khai thác cát, sỏi trái phép; thu giữ 9 phương tiện gồm 2 tầu quốc, 3 tầu hút, 3 tầu chở và 1 phao đặt cẩu gắn sàng; xử phạt trên 1,3 tỷ đồng. Nhờ quyết liệt triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa và kiên quyết kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông, đến nay việc khai thác cát, sỏi của các doanh nghiệp được cấp phép trên địa bàn đã dần đi vào nền nếp, ổn định, hạn chế mọi hành vi khai thác trái phép vào bờ, bãi và đất canh tác, đất ở của người dân ven bờ sông.


Để tiếp tục siết chặt quản lý khai thác cát, sỏi trên các tuyến sông, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát đường thủy sẽ lập các tổ chốt an ninh trực 24/24h tại các xã điểm nóng về tình trạng khai thác cát, sỏi để theo dõi, giám sát các hoạt động khai thác cát, sỏi; đồng thời phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra độ sâu cho phép khai thác của tất cả các mỏ được cấp phép. Lực lượng chức năng kiên quyết xử lý các vi phạm khai thác vượt độ sâu cho phép theo đề án khai thác đã được phê duyệt; tăng cường tuần tra tại các chốt an ninh, kiểm tra phương tiện, kiên quyết xử lý các đối tượng hình sự bảo kê hoạt động theo băng nhóm và sử dụng vũ khí trái phép.


Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát đường thủy yêu cầu các doanh nghiệp khai thác trong chỉ giới được cấp phép; đăng ký số lượng, chủng loại, biển hiệu các phương tiện tàu thuyền khai thác cát sỏi của đơn vị và đăng ký hộ khẩu tạm trú, tạm vắng của công nhân vận hành khai thác với UBND các xã có mỏ và các cơ quan chức năng liên quan. Lực lượng chức năng yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát phải thực hiện nghiêm quy định, chỉ khai thác từ 6 giờ đến18 giờ, không khai thác ban đêm; cung cấp hồ sơ giấy phép khai thác, bản đồ khu vực khai thác cho địa phương và các cơ quan liên quan; nghiêm cấm khai thác, neo đậu tàu thuyền tại các khu vực xung yếu và các vị trí kè tại trên các tuyến sông...

Lâm Đào An
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phú Thọ chấm dứt tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

(Tin Môi Trường) - Việc chính phủ Nepal tuyên bố tự xây dự án thủy điện Tây Seti 750 MW khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó nó đã nhiều lần được khẳng định sẽ do Tập đoàn Tam Hiệp Quốc tế của Trung Quốc xây dựng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Thanh Sơn-Đồng Nai

Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Thanh Sơn-Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/6, ông Ngô Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, thời gian gần đây voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở ấp 5, 6, 7 trên địa bàn xã, gây thiệt hại nhiều triệu đồng. Đây là những vị trí chưa được đầu tư xây dựng hệ thống hàng rào điện tử bảo vệ voi rừng.

Banner QC
 Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

(Tin Môi Trường) - Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén thuộc địa phận các xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, tổng diện tích tự nhiên là 10.593,5 ha, trong đó 8.146,6 ha rừng tự nhiên, chiếm khoảng 77% diện tích Vườn quốc gia.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI