»

Thứ sáu, 24/11/2017, 07:22:29 AM (GMT+7)

Nghệ An bảo vệ và quản lý khoáng sản chưa khai thác

(18:31:52 PM 12/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Tỉnh Nghệ An đang thực hiện các giải pháp bảo vệ và quản lý nguồn khoáng sản chưa khai thác gắn với đó là bảo vệ cảnh quan, môi trường, an ninh trật tự và đời sống của người dân địa phương tại khu vực có khoáng sản; phát huy trách nhiệm của các ngành, địa phương các cấp trong quản lý, bảo vệ.

[-]Nghệ[-]An[-]bảo[-]vệ[-]và[-]quản[-]lý[-]khoáng[-]sản[-]chưa[-]khai[-]thác[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 
Tỉnh Nghệ An phân vùng khoáng sản chưa khai thác cần bảo vệ, bao gồm: Khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia; khu vực thuộc quy hoạch khoáng sản của địa phương và Trung ương; khu vực đã và đang thực hiện điều tra, đánh giá khoáng sản; khu vực đã thực hiện đóng cửa mỏ; khu vực cấm và tạm thời cấm hoạt động khoáng sản... 
 
Riêng khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia được xác định có 14 khu vực cần bảo vệ; trong đó, 4 khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia thuộc Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng ở Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 152/2008/QĐ-TTg ngày 28/11/2008 và 10 khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia thuộc Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng ở Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại Quyết định số 1065/QĐ-TTg ngày 09/7/2010. 
 
Nghệ An là địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng; trong đó có nhiều loại có giá trị kinh tế và tiềm năng lớn. Tuy nhiên những năm gần đây hoạt động khai thác khoáng sản trái phép đối với một số loại khoáng sản (đất san lấp, cát sỏi xây dựng lòng sông,...) ở một số khu vực vẫn tái diễn và tiềm ẩn nguy cơ tái phát. Trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa, khai thác khoáng sản trái phép đối với một số loại khoáng sản (quặng vàng, thiếc) tái diễn phức tạp. 
 
Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do nhận thức, hiểu biết và trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác của một số cấp ủy chính quyền địa phương cấp xã và các tổ chức, cá nhân hạn chế; công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khoáng sản trái phép đã được tăng cường, nhưng việc xử lý sau kiểm tra chưa triệt để. Mặt khác, một bộ phận dân cư vùng sâu, vùng xa thường sống bằng nghề đào đãi khoáng sản và ở một số vùng sông nước dân cư sống bằng nghề khai thác cát qua nhiều thế hệ, lấy khai thác cát, sỏi làm nghề sinh sống hàng ngày, vì vậy để xử lý dứt điểm việc khai thác khoáng sản trái phép là việc không đơn giản. 
 
Khắc phục tình trạng trên, cùng với việc phát huy trách nhiệm của các ngành, địa phương các cấp trong việc quản lý, bảo vệ, tỉnh Nghệ An cũng coi trọng công tác phòng ngừa thông qua tuyên truyền, phổ cập giáo dục nhân thức thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật, chiến lược của Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trái pháp luật. Tỉnh cũng sẽ công khai quy hoạch khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, khu vực cấm và khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản, khu vực cấp phép và khu vực chưa cấp phép hoạt động khoáng sản; kiên quyết xử lý nghiêm người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép kéo dài trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý...
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nghệ An bảo vệ và quản lý khoáng sản chưa khai thác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cơ sở, công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH Hà Nội năm 2017

Cơ sở, công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH Hà Nội năm 2017

(Tin Môi Trường) - Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là việc áp dụng các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm giảm tổn thất, giảm mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị mà vẫn bảo đảm nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đang là lĩnh vực được các nước trên thế giới quan tâm, thúc đẩy. Nhà nước ta có chính sách đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

VACNE
 Quảng Ninh: Tăng cường bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ đa dạng sinh học

Quảng Ninh: Tăng cường bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ đa dạng sinh học

(Tin Môi Trường) - Để chủ động bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ môi trường sinh thái và tính đa dạng sinh học, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 8595/UBND-NLN2 về việc tăng cường công tác bảo vệ chim di cư.

Banner QC
 TPHCM: Cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi “biến mất” giữa ban ngày

TPHCM: Cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi “biến mất” giữa ban ngày

(Tin Môi Trường) - Người dân khu phố Trường Lưu, quận 9, TPHCM đang xôn xao và vô cùng bức xúc khi cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, tài sản quý giá của dân làng, bất ngờ “biến mất” và sau đó xuất hiện trong khuôn viên một công ty chuyên về lĩnh vực bất động sản.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI