»

Thứ năm, 02/07/2020, 15:48:04 PM (GMT+7)

Ngăn chặn " cát tặc" lộng hành

(08:48:15 AM 22/05/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Thành phố Cần Thơ đang phối hợp với tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp (là hai địa phương có chung mỏ cát trên sông Hậu) kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng "cát tặc" lộng hành, khai thác cát trái phép và quá mức cho phép dẫn đến thay đổi dòng chảy. Các tỉnh cũng khuyến cáo nhân dân ven sông trồng cây chắn sóng, gia cố bờ sông... nhằm không làm trầm trọng thêm tình trạng sạt lở bờ sông hiện nay.

Ảnh minh họa

Hiện trên đoạn sông Hậu thuộc địa bàn Cần Thơ có 16 điểm sạt lở, trong đó có 8 điểm sạt lở sâu, tập trung tại đoạn sông phía trái từ cửa sông Cần Thơ đến khu vực Tân Quới, Đông Phú, cù lao Lục Sĩ Thành (Vĩnh Long). Bờ phải sông Hậu, phía Cần Thơ cũng bị sạt lở sâu vào bờ 7,2 mét. Hiện Cần Thơ đã xây bờ kè dài gần 2 km chống lở. Riêng tại bến thượng lưu (bờ trái) bến phà cũ Cần Thơ, từ năm 1968 đến nay bị sạt lở sâu vào bờ 17,2 mét.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân sạt lở do thủy lực dòng chảy lớn, nhất là về mùa lũ; hình thái sông quanh co làm dòng chảy hướng vào bờ (về phía phải hoặc trái) ở từng đoạn; do cấu trúc địa chất không chắc chắn, dễ bị xói lở do sóng vỗ và do nạn "cát tặc" khai thác cát sông vô tội vạ bất chấp quy định như không được khai thác gần bờ, hoặc quá sâu... Cần Thơ hiện có 8 mỏ cát với trữ lượng khoảng 18 triệu mét khối, nằm tại các khu vực vàm Bò Ót, cồn Tân Lộc, Thuận Hưng (huyện Thốt Nốt), cồn Ấu, Bùng Binh, Bến Bạ (quận Cái Răng), khu vực bến phà Cần Thơ (quận Ninh Kiều), Phước Thới (quận Ô Môn).

Mấy năm qua, có khoảng 2 triệu mét khối cát đã được khai thác để san lấp mặt bằng tại các khu công nghiệp, khu dân cư, công trình giao thông...Nhưng việc quản lý còn bất cập. Nhiều cá nhân từ Đồng Tháp, Vĩnh Long đã đến khai thác cát trái phép tại một số mỏ cát thuộc địa phận Cần Thơ. Khi bị kiểm tra thì nhanh chóng di dời phương tiện về địa phận 2 tỉnh lân cận vừa nêu để tránh bị phạt. Ngược lại, một số đơn vị, cá nhân được phía Cần Thơ cho phép cũng lén lút khai thác cát tại địa phận thuộc 2 tỉnh trên quản lý. Cộng với tình trạng khai thác vượt mức cho phép của rất nhiều phương tiện trên sông Hậu (trên phạm vi cả 3 tỉnh thành), sông Hậu có nguy cơ sạt lở ngày càng trầm trọng hơn.

TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngăn chặn " cát tặc" lộng hành

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

Tin Môi Trường
 Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu ngựar tại Gia Lai

Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu ngựar tại Gia Lai

(Tin Môi Trường) - Trưa ngày 30/6/2020, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tầm 15 tuổi từ một công ty trực thuộc một đơn vị trên địa bàn biên giới giữa tỉnh Gia Lai và Campuchia. Lãnh đạo đơn vị đã chuyển giao tự nguyện cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam để mong gấu có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI