»

Thứ sáu, 05/06/2020, 05:46:01 AM (GMT+7)

Khai thác trái phép titan ở khu vực sân bay Chu Lai

(08:16:47 AM 01/06/2013)
(Tin Môi Trường) - Quảng Nam: Yêu cầu Công ty Trung Việt không khai thác titan trong khu vực sân bay Chu Lai khi chưa có giấy phép khai thác

 Trước thông tin phản ánh việc khai thác trái phép titan ở khu vực sân bay Chu Lai (xã Tam Nghĩa, Núi Thành, Quảng Nam) ảnh hưởng đến an toàn bay ở Cảng hàng không Chu Lai, gây bất ổn về an ninh trật tự tại khu vực này, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực tế. 

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam kết luận việc khai thác titan của công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ khoa học kỹ thuật Trung Việt tại khu vực sân bay Chu Lai là hoàn toàn trái phép. Mặc dù giấy phép khai thác đã hết hạn từ cuối năm 2011, nhưng công ty này vẫn lén lút hoạt động tại 3 khu vực với 11 giàn máy khai thác. 

Ông Bùi Văn Ba, Trưởng Phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam cho biết: Hoạt động khai thác titan tại các điểm kiểm tra của công ty Trung Việt là chưa được cấp có thẩm quyền cho phép khai thác. 

Phía Sư đoàn 372 thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng (đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng đất tại khu vực sân bay Chu Lai) cho rằng, từ khi giấy phép khai thác titan của Công ty Trung Việt hết hiệu lực, Sư đoàn đã dừng hoạt động khai thác titan trong khu vực sân bay Chu Lai của Công ty. Thời gian gần đây, Sư đoàn nhận thấy Công ty Trung Việt có dấu hiệu khai thác titan khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép nên Sư đoàn đã yêu cầu Công ty Trung Việt tháo toàn bộ các thiết bị chính ra khỏi dàn vít xoắn khai thác. 

 

Ảnh minh họa

 

Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra ngày 29/5 vừa qua, đại diện công ty Trung Việt lý giải, trước đây công ty đã ký hợp đồng hợp tác, liên kết thực hiện Dự án làm sạch môi trường kết hợp khai thác tận thu quặng titan và trồng rừng sinh thái trong phạm vi 178,263 ha thuộc khu vực sân bay Chu Lai với Sư đoàn 372. Thời gian qua, Công ty đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp 2 giấy phép khai thác titan ở 2 khu vực trong sân bay Chu Lai với tổng diện tích là 54,8822ha, các giấy phép khai thác này đều đã hết hạn từ cuối năm 2011. Tuy nhiên, công ty đã đầu tư máy móc, thiết bị một lần từ ban đầu cho toàn bộ dự án nên trong khi chờ cấp có thẩm quyền cho phép khai thác tiếp diện tích còn lại của hợp đồng, sợ máy móc, thiết bị để lâu sẽ bị hư hỏng nên công ty có tiến hành khởi động bảo trì máy móc và thu hồi một số quặng titan tại các khu vực trên. 

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Trung Việt cam kết không được khai thác titan trong khu vực sân bay Chu Lai khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Đồng thời, đề nghị Sư đoàn 372 tập trung giải quyết các tồn tại liên quan đến hoạt động của Dự án làm sạch môi trường kết hợp khai thác tận thu quặng titan và trồng rừng sinh thái trong khu vực sân bay Chu Lai nói chung, với Công ty Trung Việt nói riêng; tăng cường giám sát việc chấp hành yêu cầu nêu trên đối với công ty Trung Việt; xử lý hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định nếu Công ty Trung Việt không chấp hành yêu cầu nêu trên. 

Liên quan đến vấn đề an toàn bay ở Cảng hàng không Chu Lai, Cảng vụ Hàng không miền Trung cũng đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam khẳng định công tác đảm bảo an toàn bay được đại diện Cảng vụ phối hợp với Cảng hàng không Chu Lai và các đơn vị thường xuyên quan tâm tổ chức thực hiện theo đúng quy định. Việc đặt các giàn thiết bị khai thác Titan của công ty Trung Việt không ảnh hưởng đến an toàn bay tại Cảng hàng không Chu Lai. Hiện Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đang làm báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, chỉ đạo.

TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khai thác trái phép titan ở khu vực sân bay Chu Lai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

Tin Môi Trường
 Voi mang thai chết vì ăn trái cây nhét pháo bên trong

Voi mang thai chết vì ăn trái cây nhét pháo bên trong

(Tin Môi Trường) - Một con voi mang thai ở Ấn Độ đã chết sau khi ăn trái cây có nhét chất nổ bên trong. Vụ việc đã gây ra cơn phẫn nộ về việc sử dụng loại bẫy tàn nhẫn như vậy để bảo vệ cây trồng và nhà cửa trước đàn voi.

VACNE 30 năm
 Bạc Liêu: Hàng trăm cây xanh mới trồng đã bị chết khô

Bạc Liêu: Hàng trăm cây xanh mới trồng đã bị chết khô

(Tin Môi Trường) - Những ngày qua, người dân thành phố Bạc Liêu (Bạc Liêu) rất bức xúc trước thực tế hàng trăm cây xanh vừa mới trồng trên địa bàn đã bị chết khô, gây thiệt hại không nhỏ đến ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết không nắm rõ dự án có số lượng cây xanh, nguồn vốn, đơn vị nào thi công…

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI