»

Thứ năm, 01/10/2020, 08:20:11 AM (GMT+7)

Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

(19:42:18 PM 03/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Nhiều tháng qua, vào những ngày cuối tuần, tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Lợi dụng ngày nghỉ, các đối tượng huy động nhiều phương tiện, khai thác đất mang đi bán. Việc khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, ngay giữa ban ngày, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Một ngày cuối tháng 3/2019, phóng viên tiếp cận một khu vực đất sản xuất rộng lớn thuộc ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3. Tại đây, máy xúc dù đã hoạt động hết công suất nhưng vẫn không kịp múc đất đổ lên xe tải, nhiều xe phải xếp hàng chờ đến lượt. Thực tế cho thấy, các đối tượng khai thác đất gần như đã san phẳng cả một vùng đồi rộng lớn, diện tích lên đến hàng nghìn m2. Thông thường, các xe tải sẽ chở đất từ nơi khai thác ra đổ ở một bãi tập kết cách vị trí khai thác khoảng 1 km, có một số xe thì trực tiếp đưa đất đi nơi khác tiêu thụ. Để tạo thuận lợi cho cho xe chở đất di chuyển, “người ta” đã tự mở một con đường rộng khoảng 5 m, đi xuyên trong rừng tràm. Theo tìm hiểu của phóng viên, các xe tải này thường chở theo khoảng 10 khối đất, mỗi xe đất có giá trên 1 triệu đồng. Việc khai thác đất vì thế mang lại lợi nhuận rất lớn.

 

Đồng[-]Nai[-]sẽ[-]lập[-]đoàn[-]kiểm[-]tra,[-]không[-]để[-]tái[-]diễn[-]tình[-]trạng[-]khai[-]thác[-]đất[-]trái[-]phép[-]tại[-]xã[-]Hố[-]Nai[-]3[-]
Ảnh: Báo ĐNO
 
Người dân sống gần khu vực này cho rằng, tình trạng khai thác đất mang đi nơi khác bán đã diễn ra từ cuối năm 2018 đến nay. Vào những ngày cuối tuần, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đất lưu thông trên các tuyến đường lận cận. Xe chở đất hoạt động rầm rộ, không được che phủ cẩn thận làm vương vãi đất ra đường, hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 
Theo UBND xã Hố Nai 3, tình trạng khai thác đất trái phép ở ấp Thái Hòa là có thật, chính quyền xã đã nắm được sự việc. Thời gian qua, địa phương phối hợp cùng các lực lượng của huyện Trảng Bom đã tiến hành kiểm tra, xử lý việc khai thác đất trái phép ở ấp Thái Hòa. Cơ quan chức năng đã làm việc với chủ phương tiện khai thác, yêu cầu họ viết cam kết không chuyển đất đi nơi khác. Việc ngăn chặn tình trạng khai thác đất trái phép hiện đang gặp nhiều khó khăn, bởi các đối tượng thường thực hiện vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Có những lúc, ngành chức năng của xã đã bắt quả tang xe chở đất mang đi nơi khác, nhưng không đủ thẩm quyền xử lý.
 
Ông Bùi Ngọc Thao, Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 cho biết, để xử lý triệt để tình trạng khai thác đất trái phép, UBND xã Hố Nai 3 sẽ thành lập một đội với thành phần là công an, địa chính xã và lãnh đạo ấp Thái Hòa. Đội sẽ thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn việc người dân lợi dụng việc cải tạo, san lấp mặt bằng tại chỗ để mang đất đi bán. Ngoài ra, chính quyền xã sẽ phối hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Trảng Bom tiến hành xử lý việc khai thác đất trái phép.
 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, hiện tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3 không có dự án khai thác đất được cơ quan chức năng cấp phép. Việc quản lý tài nguyên khoáng sản tỉnh Đồng Nai đã giao cho địa phương, trực tiếp là cấp huyện, xã. Về tình trạng khai thác đất ở ấp Thái Hòa, sắp tới Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai sẽ thành lập đoàn kiểm tra, làm việc với địa phương, ghi nhận thực tế tại hiện trường. Từ đó, xử lý những sai phạm, không để việc khai thác đất trái phép tái diễn.
Công Phong
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và tỉnh Bình Thuận ký kết Biên bản Ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và tỉnh Bình Thuận ký kết Biên bản Ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi

(Tin Môi Trường) - Hôm nay (22/7), tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5 GW.

Tin Môi Trường
 Hai phần ba các quần thể động vật hoang dã đã giảm từ năm 1970

Hai phần ba các quần thể động vật hoang dã đã giảm từ năm 1970

(Tin Môi Trường) - Những nguyên nhân đang phá hủy môi trường cũng là các yếu tố góp phần gây ra các nạn dịch virus như đại dịch COVID-19. Một vài ví dụ là nạn phá rừng, sản xuất nông nghiệp không bền vững và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.Tổ chức WWF kêu gọi hành động khẩn cấp để đảo ngược xu hướng suy thoái của thiên nhiên vào năm 2030, bằng cách chấm dứt việc huỷ hoại môi trường sống tự nhiên và cải tổ hệ thống sản xuất và tiêu dùng thực phẩm trên toàn cầu theo hướng bền vững.

VACNE 30 năm
 Rừng Cần Giờ vô giá nhưng cũng khá mong manh

Rừng Cần Giờ vô giá nhưng cũng khá mong manh

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là tấm khiên bảo vệ TPHCM, rừng Cần Giờ còn là “bể chứa CO2” trị giá hàng trăm triệu USD. Nếu rừng Cần Giờ bị xâm hại, TPHCM cũng lâm nguy. Tháng 12/2006, sau khi tàn phá Philippines với tốc độ gió lên đến 250km/giờ, siêu bão Durian tiếp tục đi vào phía nam Việt Nam và vấp phải sự kháng cự, hóa giải của rừng Cần Giờ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI