»

Chủ nhật, 25/03/2018, 10:09:25 AM (GMT+7)

Cần sớm rà soát các nội dung liên quan dự án khai thác titan khu vực Mũi Đá 1 và thị trấn Phú Long, tỉnh Bình Thuận

(21:07:30 PM 08/09/2016)
(Tin Môi Trường) - Liên quan dự án khai thác quặng sa khoáng titan - zircon khu vực Mũi Đá 1, phường Phú Hài (thành phố Phan Thiết) và thị trấn Phú Long (huyện Hàm Thuận Bắc) tỉnh Bình Thuận, ngày 8/9, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, đề nghị Bộ sớm làm việc với tỉnh để rà soát và thống nhất các nội dung liên quan đến dự án khai thác titan của Công ty trách nhiệm hữu hạn Khai thác Chế biến Khoáng sản Cát Tường.

Cần sớm rà soát các nội dung liên quan dự án khai thác titan khu vực Mũi Đá 1 và thị trấn Phú Long, tỉnh Bình Thuận 

 

Trong đó, có các vấn đề về hiệu quả kinh tế - xã hội; an toàn cho khu vực mỏ khai thác và đời sống của nhân dân; vấn đề sử dụng nước cho khai thác khoáng sản titan và tính khả thi của Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt... 
 
Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc dự án khai thác quặng titan - zircon tại khu vực Mũi Đá 1, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với các sở, ngành và địa phương kiểm tra thực tế khu mỏ và rà soát hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt. Qua kiểm tra cho thấy, có nhiều nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt không còn phù hợp với thực tế hiện nay đặc biệt là nguồn nước để sử dụng cho khai thác, biện pháp thu gom, xử lý nước thải từ quá trình khai thác. 
 
Qua thực tế tình hình khô hạn và địa hình của một số khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác titan trên địa bàn tỉnh, ngày 27/7/2016 Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận có ý kiến tại Thông báo số 76- TB/VPTU như sau: Không chấp thuận việc đầu tư dự án khai thác titan khu vực từ phường Phú Hài (Phan Thiết) đến thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc). Tỉnh Bình Thuận nằm trong vùng khô hạn, do đó điều kiện ràng buộc của việc chấp thuận các dự án khai thác quặng titan trên địa bàn tỉnh là không được phép khai thác nước từ nguồn nước ngầm, nước từ các suối, ao, bàu, hồ để nguồn nước này tập trung phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc và ngăn ngừa nhiễm mặn. Các chủ đầu tư muốn khai thác sơ tuyển quặng sa khoáng titan phải hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh để được cung cấp nước. Mặt khác, theo nội dung thống nhất của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tại buổi làm việc ngày 19/8/2016 với UBND tỉnh Bình Thuận thì cần rà soát, đánh giá lại các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản titan đảm bảo tính khả thi trước khi chấp thuận. 
 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 5 giấy phép khai thác titan còn hiệu lực (tập trung chủ yếu tại thành phố Phan Thiết, huyện Bắc Bình và huyện Hàm Thuận Nam). Việc khai thác titan trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã phát sinh nhiều vấn đề đáng lo ngại như: Vỡ hồ chứa nước đãi titan, ô nhiễm môi trường, sử dụng nguồn nước ngầm.
Nguyễn Thanh
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cần sớm rà soát các nội dung liên quan dự án khai thác titan khu vực Mũi Đá 1 và thị trấn Phú Long, tỉnh Bình Thuận

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Báo cáo mới: Điện than toàn cầu giảm trong năm thứ hai liên tiếp

Báo cáo mới: Điện than toàn cầu giảm trong năm thứ hai liên tiếp

(Tin Môi Trường) - Ngày hôm nay, Báo cáo, Bùng nổ và Thoái trào 2018: Giám sát các Nhà máy điện than Toàn Cầu chính thức được công bố bởi Greenpeace, Sierra Club và CoalSwarm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tê giác trắng châu Phi đực cuối cùng đã chết

Tê giác trắng châu Phi đực cuối cùng đã chết

(Tin Môi Trường) - Sudan - chú tê giác đực cuối cùng của loài tê giác trắng châu Phi - vừa chết. Như vậy trên thế giới chỉ còn lại hai con tê giác trắng châu Phi, và đều là cái.

Banner QC
 Điều tra xác định về nguồn tài nguyên rong biển

Điều tra xác định về nguồn tài nguyên rong biển

(Tin Môi Trường) - Rong biển đã được biết đến như một nguồn lợi thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh. Bên cạnh đó, rong biển còn làm nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, dệt may, mỹ phẩm, dược phẩm,....

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI