»

Thứ bảy, 16/12/2017, 23:49:12 PM (GMT+7)

Cần sớm rà soát các nội dung liên quan dự án khai thác titan khu vực Mũi Đá 1 và thị trấn Phú Long, tỉnh Bình Thuận

(21:07:30 PM 08/09/2016)
(Tin Môi Trường) - Liên quan dự án khai thác quặng sa khoáng titan - zircon khu vực Mũi Đá 1, phường Phú Hài (thành phố Phan Thiết) và thị trấn Phú Long (huyện Hàm Thuận Bắc) tỉnh Bình Thuận, ngày 8/9, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, đề nghị Bộ sớm làm việc với tỉnh để rà soát và thống nhất các nội dung liên quan đến dự án khai thác titan của Công ty trách nhiệm hữu hạn Khai thác Chế biến Khoáng sản Cát Tường.

Cần sớm rà soát các nội dung liên quan dự án khai thác titan khu vực Mũi Đá 1 và thị trấn Phú Long, tỉnh Bình Thuận 

 

Trong đó, có các vấn đề về hiệu quả kinh tế - xã hội; an toàn cho khu vực mỏ khai thác và đời sống của nhân dân; vấn đề sử dụng nước cho khai thác khoáng sản titan và tính khả thi của Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt... 
 
Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc dự án khai thác quặng titan - zircon tại khu vực Mũi Đá 1, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với các sở, ngành và địa phương kiểm tra thực tế khu mỏ và rà soát hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt. Qua kiểm tra cho thấy, có nhiều nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt không còn phù hợp với thực tế hiện nay đặc biệt là nguồn nước để sử dụng cho khai thác, biện pháp thu gom, xử lý nước thải từ quá trình khai thác. 
 
Qua thực tế tình hình khô hạn và địa hình của một số khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác titan trên địa bàn tỉnh, ngày 27/7/2016 Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận có ý kiến tại Thông báo số 76- TB/VPTU như sau: Không chấp thuận việc đầu tư dự án khai thác titan khu vực từ phường Phú Hài (Phan Thiết) đến thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc). Tỉnh Bình Thuận nằm trong vùng khô hạn, do đó điều kiện ràng buộc của việc chấp thuận các dự án khai thác quặng titan trên địa bàn tỉnh là không được phép khai thác nước từ nguồn nước ngầm, nước từ các suối, ao, bàu, hồ để nguồn nước này tập trung phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc và ngăn ngừa nhiễm mặn. Các chủ đầu tư muốn khai thác sơ tuyển quặng sa khoáng titan phải hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh để được cung cấp nước. Mặt khác, theo nội dung thống nhất của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tại buổi làm việc ngày 19/8/2016 với UBND tỉnh Bình Thuận thì cần rà soát, đánh giá lại các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản titan đảm bảo tính khả thi trước khi chấp thuận. 
 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 5 giấy phép khai thác titan còn hiệu lực (tập trung chủ yếu tại thành phố Phan Thiết, huyện Bắc Bình và huyện Hàm Thuận Nam). Việc khai thác titan trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã phát sinh nhiều vấn đề đáng lo ngại như: Vỡ hồ chứa nước đãi titan, ô nhiễm môi trường, sử dụng nguồn nước ngầm.
Nguyễn Thanh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cần sớm rà soát các nội dung liên quan dự án khai thác titan khu vực Mũi Đá 1 và thị trấn Phú Long, tỉnh Bình Thuận

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
VACNE
 Quảng Ninh: Tăng cường bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ đa dạng sinh học

Quảng Ninh: Tăng cường bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ đa dạng sinh học

(Tin Môi Trường) - Để chủ động bảo vệ các loài chim di cư, bảo vệ môi trường sinh thái và tính đa dạng sinh học, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 8595/UBND-NLN2 về việc tăng cường công tác bảo vệ chim di cư.

Banner QC
 Ngăn chặn xâm lấn của cây mai dương - loài thực vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm

Ngăn chặn xâm lấn của cây mai dương - loài thực vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Theo đánh giá của Viện Sinh học Nhiệt đới, cây mai dương là loài thực vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất ở Việt Nam hiện nay. Tác động xâm hại của loài cây này đã thể hiện rõ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là tại các khu bảo tồn ngập nước.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI