»

Thứ hai, 06/04/2020, 04:47:35 AM (GMT+7)

Cà Mau: Phá rừng để nuôi tôm

(09:40:25 AM 19/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Hàng chục hộ dân đã tận diệt gần 100 ha rừng tràm ở xã Nguyễn Phích, H.U Minh (Cà Mau) để nuôi tôm.

 

Việc phá rừng diễn ra một cách lén lút từ năm 2011 và bắt đầu công khai, rầm rộ trong những tháng gần đây. Diện tích đất rừng tại 2 ấp 17 và 18, xã Nguyễn Phích vốn thuộc quyền quản lý của Lâm trường Sông Trẹm (H.Thới Bình); được bàn giao về H.U Minh vài năm gần đây.

 

Quản lý lỏng lẻo và sự thờ ơ của chính quyền địa phương được xem là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá rừng gia tăng. Ông Nguyễn Văn Cum, Trưởng công an ấp 18 cho biết, người dân tận diệt cây tràm trên phần đất được giao khoán là do tràm không mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho họ; các nguồn lợi khác từ rừng như mật ong, cá đồng là rất ít ỏi. Chính vì vậy, nhiều hộ chặt hết tràm, đưa nước mặn vào nuôi tôm, do lợi ích kinh tế từ con tôm cao hơn.

 

Phá[-]rừng[-]để[-]nuôi[-]tôm
Hầm than bằng gỗ tràm chặt phá ngay giữa rừng

 

 

Hành vi này không chỉ đe dọa đến diện tích rừng tràm còn lại mà môi trường sinh thái đặc trưng của rừng U Minh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nước mặn xâm nhập làm cho nước ngọt ở vùng này, đặc biệt cá đồng sụt giảm rất nhiều. Qua tìm hiểu, chúng tôi phát hiện ở 2 ấp này đã có hơn 25 hộ dân phá rừng, với tổng diện tích tràm bị chặt trắng gần 100 ha. Đến nay, chưa có gì đảm bảo diện tích rừng còn lại sẽ không bị tận diệt; bởi một số hộ đã phá rừng còn đi “vận động” những hộ khác “làm theo mình”.

 

Ông Đỗ Văn Đồng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.U Minh cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng xử lý dứt điểm tình trạng người dân phá rừng nuôi tôm. Có một trường hợp đơn vị đang củng cố hồ sơ để đề nghị khởi tố”.

(Nguồn:TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cà Mau: Phá rừng để nuôi tôm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Pin Mặt trời perovskite giúp giảm phát thải khí nhà kính

Pin Mặt trời perovskite giúp giảm phát thải khí nhà kính

(Tin Môi Trường) - Theo Inverse, các tấm pin Mặt trời có thể loại bỏ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải nhà kính đe dọa khí hậu. Tuy nhiên, việc sản xuất pin Mặt trời silic truyền thống cũng liên quan đến lượng khí thải CO2.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Cây Di sản-một nguồn gen cây thuốc quý

Cây Di sản-một nguồn gen cây thuốc quý

(Tin Môi Trường) - Sau 10 năm phát động sự kiện “Bảo tồn cây Di sản Việt Nam” (2010-2020), đến nay, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) đã có hồ sơ của 3.975 cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, thuộc 125 loài, ở 54 tỉnh/thành phố trong cả nước được công nhận là cây Di sản Việt Nam. Trong số 125 loài cây Di sản đã được công nhận có 38 loài (30%) có giá trị làm thuốc. Sau đây, chỉ xin kể một số “cụ” cây Di sản vừa là cây thuốc tượng trưng ở nước ta. Bài viết của TSKH. Trần Công Khánh, Ủy viên Ban chấp hành VACNE, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền (CREDEP)

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI