»

Thứ bảy, 02/07/2022, 18:55:12 PM (GMT+7)

An Giang: Vụ việc trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với giá trị hơn 2.800 tỷ đồng

(12:45:26 PM 16/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Liên quan đến vụ việc trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với giá hơn 2.800 tỷ đồng, chiều 13/4, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cho biết, từ khi phiên đấu giá kết thúc đến nay chưa nhận được bất kỳ khiếu nại hoặc tố cáo vi phạm của các cá nhân, đơn vị nào về trình tự và kết quả của phiên đấu giá.
An[-]Giang:[-]Vụ[-]việc[-]trúng[-]đấu[-]giá[-]mỏ[-]cát[-]trên[-]sông[-]Tiền[-]với[-]giá[-]trị[-]hơn[-]2.800[-]tỷ[-]đồng
Ảnh: IE
 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang: Thực hiện Quyết định số 2746/QĐ-UBND ngày 26/11/2020 của UBND tỉnh về việc phê duyệt "Phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản cát sông làm vật liệu xây dựng tỉnh An Giang năm 2020", ngày 26/3/2021, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh đã tổ chức các cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản cát sông làm vật liệu xây dựng.
 
Theo đó, mỏ Bình Phước Xuân diện tích 60,3ha, khoảng cách biên mỏ đến cù lao Bình Phước Xuân nơi gần nhất là 140m, trữ lượng dự kiến khai thác gần 2,4 triệu m3, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản khởi điểm tạm tính tương đương 7,2 tỷ đồng; đấu giá 45 vòng, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trúng đấu giá là 1.951%, tạm tính là 2.811 tỷ đồng, tăng 390 lần. Đơn giá trúng đấu giá là 1.184.826 đồng/m3 cát khai thác. Khi xác định trữ lượng chính thức, mức thu sẽ bằng trữ lượng chính thức nhân với đơn giá trúng đấu giá.
 
Đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Thương mại Và dịch vụ T-S.Home (viết tắt là Công ty T-S. Home), phường Tân Phong, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, mã số thuế: 0314854891, do ông Hồ Quang Thái Dũng làm Giám đốc. Vốn điều lệ của Công ty theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là 27 tỷ đồng và thư cam kết tài trợ vốn vay thực hiện dự án 50 tỷ đồng, văn bản xác nhận cho vay số CK 000910 ngày 04/01/2021 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Chi nhánh Bình Tây.
 
Ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cho biết: Sở sẽ mời và làm việc cụ thể với đơn vị trúng đấu giá để xác nhận và hướng dẫn thực hiện các nội dung như: Chứng minh nguồn lực tài chính cụ thể và thống nhất thời gian nộp tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo Điều 8, Thông tư Liên tịch số 54/2014/TTLT-BTNMT-BTC ngày 09 tháng 9 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính và phương thức thu tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản thực hiện theo Điều 7, Thông tư Liên tịch số 54/2014/TTLT-BTNMT-BTC.
 
Cụ thể, số tiền Công ty T-S.Home phải nộp năm đầu tiên gần 141 tỷ đồng để được cấp quyền khai thác và trong 4 năm tiếp theo mỗi năm phải nộp gần 668 tỷ đồng. Thời gian khai thác mỏ là 12 năm, mỗi năm khai thác 200.000 m3. Trường hợp Công ty T-S.Home không chứng minh được khả năng tài chính đáp ứng nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản như trên, Công ty sẽ không còn quyền của đơn vị trúng đấu giá khu mỏ Bình Phước Xuân.
 
Theo ông Nguyễn Việt Trí: Sở cũng sẽ làm việc với Công ty T-S.Home để thống nhất cụ thể thiết kế mỏ và trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực chưa thăm dò khoáng sản phải thực hiện hoàn thành các việc như: xin phép thăm dò, trình phê duyệt trữ lượng, đánh giá tác động môi trường và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật về khoáng sản. Đặc biệt, phía Công ty T-S.Home không được chuyển nhượng kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho tổ chức, cá nhân khác lập hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khoáng sản.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thông tin: Quyết định công nhận trúng đấu giá không phải là loại giấy phép khai thác khoáng sản chứng minh năng lực có nguồn cát để bổ sung hồ sơ tham gia dự thầu hoặc đấu thầu các công trình xây dựng, san lắp. Giấy phép khai thác khoáng sản được cấp cho đơn vị trúng đấu giá khi đơn vị phải thực hiện các thủ tục xin phép thăm dò, trình phê duyệt trữ lượng, đánh giá tác động môi trường, nộp hồ sơ đề nghị và được cấp giấy phép khai thác khoáng sản) mới đủ điều kiện khai thác.
 
Các khu mỏ trên địa bàn tỉnh trước khi được cấp phép khai thác phải hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường và đánh giá tác động đến lòng bờ bãi sông theo Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/2/2020 của Chính phủ Quy định về “Quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, thông qua việc kiểm tra bằng mô hình toán thủy lực”. Do đó việc cấp phép khai thác theo đúng quy định sẽ không ảnh hưởng đến sạt lở bờ sông.
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: An Giang: Vụ việc trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với giá trị hơn 2.800 tỷ đồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

(Tin Môi Trường) - Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam, được biên soạn với sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) và Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Việt Nam, đã được công bố tại Hà Nội ngày 2/6/2022. Báo cáo đã nghiên cứu và đề xuất một số kịch bản phát triển để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

Tin Môi Trường
 Cứu hộ gấu hai ngày liên tiếp tại Điện Biên và Lai Châu

Cứu hộ gấu hai ngày liên tiếp tại Điện Biên và Lai Châu

(Tin Môi Trường) - Trong hai ngày, 2 và 3 tháng 6, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện hai chuyến cứu hộ gấu, đoàn cứu hộ đã đưa về 4 cá thể gấu, trong đó có 3 em gấu con từ Điện Biên, và 1 gấu 20 tuổi từ một hộ gia đình từ Sơn La .

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI