»

Thứ sáu, 18/01/2019, 22:18:57 PM (GMT+7)

Xây dựng hệ thống trạm vệ tinh định vị toàn cầu cố định ở Việt Nam

(15:32:58 PM 27/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 27/12, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam Phan Đức Hiếu cho biết: “Dự án xây dựng hệ thống trạm vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS) cố định ở Việt Nam” được triển khai nhằm là nâng cao độ chính xác của trạm vệ tinh định vị toàn cầu đo động lên cỡ 3cm - 5cm đồng thời có khả năng phủ sóng rộng khắp trên phạm vi lãnh thổ.

Xây[-]dựng[-]hệ[-]thống[-]trạm[-]vệ[-]tinh[-]định[-]vị[-]toàn[-]cầu[-]cố[-]định[-]ở[-]Việt[-]Nam

Ảnh minh hoạ: IE

 

Đây là dự án lớn, dự kiến xây dựng hơn 160 trạm vệ tinh định vị toàn cầu cố định sử dụng công nghệ CORS (Công nghệ CORS là sự tích hợp của công nghệ định vị vệ tinh, công nghệ tin học, công nghệ mạng). Như vậy, trạm vệ tinh định vị toàn cầu CORS tại Việt Nam sẽ cung cấp dịch vụ trạm vệ tinh định vị toàn cầu độ chính xác cao không chỉ riêng cho lĩnh vực đo đạc bản đồ mà còn ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác như: Giao thông vận tải, môi trường, địa vật lý, xây dựng… 

 
Ngoài ra, hệ thống trạm vệ tinh định vị toàn cầu CORS còn đóng vai trò là lưới quan trắc dịch chuyển vỏ trái đất phục vụ dự báo tai biến địa chất, phục vụ nghiên cứu, thống nhất cơ sở toán học cho dữ liệu địa lý. Giai đoạn từ nay đến năm 2019 sẽ xây dựng 65 trạm tập trung tại các khu vực kinh tế phát triển, kết nối với mạng lưới trên thế giới. Đến nay, 17 trạm CORS và Trung tâm xử lý dữ liệu đã hoàn thành bước đầu đưa vào ứng dụng trong công tác đo đạc bản đồ địa hình, bản đồ địa chính trên địa bàn các tỉnh khu vực Bắc Bộ.
 
Hệ thống trạm vệ tinh định vị toàn cầu là tên chung dùng cho các hệ thống định vị toàn cầu sử dụng vệ tinh như GPS (Hoa Kỳ), hệ thống định vị Galileo (Liên minh châu Âu), GLONASS (Liên bang Nga) và Hệ thống định vị Bắc Đẩu (Trung Quốc). Trạm vệ tinh định vị toàn cầu được cấu thành như một chòm sao (một nhóm hay một hệ thống) của quỹ đạo vệ tinh kết hợp với thiết bị mặt đất. Trong cùng một thời điểm, vị trí trên mặt đất nếu xác định được khoảng cách đến ba vệ tinh (tối thiểu) sẽ tính được tọa độ của vị trí đó. Trạm vệ tinh định vị toàn cầu hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mọi nơi trên trái đất và 24 giờ/ngày.
Hoàng Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xây dựng hệ thống trạm vệ tinh định vị toàn cầu cố định ở Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ứng dụng “bom hạt giống” tái tạo hệ thực vật vùng khô hạn

Ứng dụng “bom hạt giống” tái tạo hệ thực vật vùng khô hạn

(Tin Môi Trường) - “Bom hạt giống”- Phương pháp mới lần đầu tiên được Vườn Quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận áp dụng để tái tạo hệ thực vật rừng, bước đầu đem lại nhiều kết quả khả quan.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ được phóng tại Nhật Bản ngày 18/1, tăng khả năng phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu

Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ được phóng tại Nhật Bản ngày 18/1, tăng khả năng phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Vào 7 giờ 50 phút (giờ Việt Nam) ngày 18/1, tên lửa Epsilon mang theo 7 vệ tinh, trong đó có 6 vệ tinh của Nhật Bản và 1 vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ phóng lên quỹ đạo tại Nhật Bản. Vụ phóng tên lửa này được lùi lại một ngày do điều kiện thời tiết không thuận lợi, trời nhiều mây mù.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI