»

Thứ tư, 29/01/2020, 22:00:20 PM (GMT+7)

Trưa nay, từ Việt Nam có thể thấy nhật thực cuối cùng của thập kỷ

(12:44:00 PM 26/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo trang Time and Date, từ TP HCM, người dân có thể quan sát nhật thực bán phần – mặt trăng "ăn" gần hết mặt trời, chỉ chừa lại một lưỡi liềm ánh sáng tuyệt đẹp.

Nhật thực cuối cùng của thế kỷ được các nước phương Tây coi là "món quà Giáng sinh từ vũ trụ" bởi nó xảy ra chỉ sau đêm Giáng sinh không lâu. Tuy nhiên lần này, khu vực châu Á mới là nơi được ưu ái thưởng thức nhật thực, bởi khi nó xảy ra, châu Á đang là ban ngày, còn ở Mỹ lại là giữa đêm.

 

Trưa[-]nay,[-]từ[-]Việt[-]Nam[-]có[-]thể[-]thấy[-]nhật[-]thực[-]cuối[-]cùng[-]của[-]thập[-]kỷ 

Bản đồ của Time and Date mô tả vùng có thể quan sát nhật thực. Vùng màu đỏ đậm có thể quan sát nhật thực toàn phần, các vùng màu nhạt dần có thể quan sát nhật thực bán phần. Phần mặt trời bị che phủ tương ứng với độ đậm của vùng được tô màu - ảnh: TIME AND DATE
 
Ở Indonesia, Singapore thuộc Đông Nam Á, một số nước Nam Á và Tây Á như Ấn độ, Oman, Ả Rập Saudi…, người dân có thể thấy nhật thực toàn phần hình khuyên, khi đó bóng đen của mặt trăng sẽ "ăn" toàn bộ mặt trời, chỉ để lại một quầng sáng rực rỡ xung quanh và khiến bầu trời tối lại.
 
Trưa[-]nay,[-]từ[-]Việt[-]Nam[-]có[-]thể[-]thấy[-]nhật[-]thực[-]cuối[-]cùng[-]của[-]thập[-]kỷ
Nhật thực - ảnh: NASA
 
Kết quả định vị tại TP HCM của trang Time and Date cho thấy nhận thực sẽ bắt đầu từ 10 giờ 36 phút sáng 26-12 theo giờ Việt Nam, đạt đỉnh lúc 12 giờ 31 phút với phần mặt trời bị che phủ khoảng 70%. Nhật thực sẽ hoàn toàn kết thúc vào lúc 14 giờ 20 phút chiều.
 
Tuy nói là bị "ăn", nhưng phần ánh sáng còn lại từ mặt trời vẫn hết sức rực rỡ. Vì vậy để quan sát nó, mọi người cần chuẩn bị một chiếc kính đủ an toàn để bảo vệ mắt khỏi các tia có hại từ mặt trời và không nên nhìn chằm chằm vào cảnh tượng này quá lâu.
(Theo NASA, CNN, Time and Date)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trưa nay, từ Việt Nam có thể thấy nhật thực cuối cùng của thập kỷ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

(Tin Môi Trường) - Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

VACNE 30 năm
 Số hóa thế giới cổ tích Disney trên nền tảng di động của VinaPhone

Số hóa thế giới cổ tích Disney trên nền tảng di động của VinaPhone

(Tin Môi Trường) - VinaPhone chính thức hợp tác với The Walt Disney Company Southeast Asia Pte.Limited (Disney) ra mắt kho nội dung số với nhiều tiện ích hấp dẫn cùng những sự kiện, lễ hội mang đẳng cấp quốc tế, phù hợp với nhóm khách hàng trẻ tuổi hiện nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI