»

Chủ nhật, 12/07/2020, 22:13:47 PM (GMT+7)

Thêm bằng chứng virus corona bắt nguồn từ dơi

(03:03:35 AM 04/02/2020)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ phát hiện thêm bằng chứng cho thấy virus corona mới (2019-nCoV) có khả năng bắt nguồn từ loài dơi.

Theo AP, trong hai bài báo được công bố trên tạp chí Nature hôm 3-2, các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng trình tự bộ gen của một số bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV ở TP Vũ Hán cho thấy virus này liên quan chặt chẽ với virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

 
Trong một nghiên cứu, nhà khoa học Shi Zhen-Li và các đồng nghiệp tại Viện Virus học Vũ Hán cho biết trình tự bộ gen của 7 bệnh nhân giống tới 96% bộ gen một con dơi chứa virus corona.
 
SARS cũng được cho là bắt nguồn từ dơi, sau đó truyền qua động vật trung gian là cầy hương sang người năm 2002-2003. Thêm vào đó, các nhà khoa học nghi ngờ virus 2019-nCoV khởi phát từ một chợ hải sản ở TP Vũ Hán, nơi bán cả động vật hoang dã, nhưng họ vẫn chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm chính xác.
 

Thêm[-]bằng[-]chứng[-]virus[-]corona[-]bắt[-]nguồn[-]từ[-]dơi

Virus 2019-nCoV. Ảnh: AP
 
GS về virus học Ian Jones, Trường ĐH Reading (Anh), giải thích virus 2019-nCoV sử dụng cùng một thụ thể - cánh cửa để xâm nhập vào tế bào người – nên đó là lý do tại sao nó gây ra bệnh viêm phổi.
 
Trong bối cảnh virus 2019-nCoV lan ra khắp Trung Quốc và ảnh hưởng tới hơn 20 quốc gia, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm 3-2 tuyên bố nước ông có thể bắt đầu trục xuất người nước ngoài bị nhiễm virus 2019-nCoV.
 
"Đó là một trong những biện pháp được nêu trong kế hoạch hành động do chính phủ phê duyệt nhằm ngăn chặn virus lây lan ở Nga" – ông Mishustin phát biểu tại một cuộc họp nội các.
 
Hôm 31-1, Nga ghi nhận hai trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV là hai người mang quốc tịch Trung Quốc nhập viện ở hai khu vực khác nhau của Siberia. Moscow đang tạm dừng hầu hết liên lạc giao thông hàng không và đào tạo với Trung Quốc, đồng thời đóng cửa biên giới trên bộ với Trung Quốc và Mông Cổ cũng như tạm thời ngừng cấp thị thực làm việc cho công dân Trung Quốc.
 
Phó Thủ tướng Tatyana Golikova cho biết thêm một số máy bay Nga sẽ tới Trung Quốc để sơ tán công dân nước này. Hiện có khoảng 130 công dân Nga ở tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh.
 
Thêm[-]bằng[-]chứng[-]virus[-]corona[-]bắt[-]nguồn[-]từ[-]dơi
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) thông báo hôm 3-2. Ảnh: AP
 
Cũng trong ngày 3-2, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo sẽ đóng cửa gần như tất cả trạm kiểm soát biên giới trên bộ và trên biển vào đất liền để ngăn chặn virus 2019-nCoV lây lan. Chỉ có hai trạm kiểm soát biên giới tại Vịnh Thâm Quyến và cây cầu đến Macau và Chu Hải mở cửa. Hồng Kông đã ghi nhận 15 trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV tính đến hiện tại.
 
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận khoảng 800 binh sĩ nước này vừa bị cách ly để đề phòng virus 2019-nCoV từ Trung Quốc. Các binh sĩ bị cách ly từng đến Trung Quốc, Hồng Kông và Macau hoặc liên lạc với những người tới các quốc gia và vùng lãnh thổ đó.
 
Bà Choi Hyunsoo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết 450 người bị cách ly tại căn cứ quân sự và 350 người bị cách ly ở nhà. Cho đến nay, Hàn Quốc báo cáo 15 trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV.
(Theo AP)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thêm bằng chứng virus corona bắt nguồn từ dơi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

(Tin Môi Trường) - Các nhà sinh vật học tìm thấy môi trường sống mới của san hô mềm dưới đáy biển sâu 500 m ngoài khơi Greenland.

VACNE 30 năm
 Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo diệt virus không cần mẫu nhận diện

Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo diệt virus không cần mẫu nhận diện

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/ 6 /020, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện mã độc không cần cập nhật mẫu nhận diện.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI