»

Thứ hai, 08/03/2021, 09:46:29 AM (GMT+7)

Phương pháp thụ tinh từ ADN của ba người

(15:00:50 PM 04/02/2015)
(Tin Môi Trường) - Anh tiến gần hơn tới việc cho phép giới khoa học sử dụng kỹ thuật tạo ra trẻ sơ sinh từ ADN của ba người, sau khi Hạ viện nước này bỏ phiếu thông qua.

 

[-]Phương[-]pháp[-]thụ[-]tinh[-]từ[-]ADN[-]của[-]ba[-]người

Phương pháp thụ tinh từ DNA của ba người được cho là có thể ngăn chặn bệnh ty thể truyền từ mẹ sang con. Ảnh: kswo.com

 

CNN  hôm qua cho hay phương pháp thụ tinh nhân tạo từ ADN của ba người nhận được 382 phiếu ủng hộ trên tổng số 650 thành viên của Hạ viện Anh. Hoạt động bỏ phiếu tiếp theo sẽ diễn ra tại Thượng viện. Nếu được thông qua, Anh sẽ trở thành nước đầu tiên cho phép biến đổi di truyền trong phôi thai người.


"Đây là một bước đi táo bạo, nhưng cũng là một bước đi cần được xem xét và thông báo", Bộ trưởng Y tế Jane Ellison nói.


Theo các nhà khoa học, thụ tinh nhân tạo từ DNA của ba người có thể ngăn chặn các bệnh di truyền. Nó liên quan đến phương pháp biến đổi trứng hay phôi trước khi đưa vào cơ thể mẹ.


Tháng 12 năm ngoái, chính phủ công bố các quy định liên quan đến việc sử dụng kỹ thuật trên. Tiến sĩ Sally Davie cho biết chúng nên được hợp pháp hóa nhằm giúp những người phụ nữ mắc bệnh di truyền ty thể nghiêm trọng vẫn có thể có con mà không lây truyền rối loạn cho thế hệ sau.


Khuyết tật trong ty thể có thể dẫn dến các bệnh như teo cơ, bệnh tim, suy gan và suy nhược cơ. Tại Anh, cứ 6.500 trẻ sơ sinh thì có một trẻ mắc rối loạn ty thể nghiêm trọng.


Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng phương pháp này vượt qua ranh giới hoa học cơ bản, khi những thay đổi với phôi thai sẽ được chuyển qua cho các thế hệ tương lai với hệ quả không lường trước được. Việc chấp nhận nó có thể dẫn đến nguy cơ tạo ra "những đứa trẻ nhân tạo".

 

TT(Tổng hợp)
Từ khóa liên quan: khoa hoạ, thụ tinh, ADN, nước Anh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phương pháp thụ tinh từ ADN của ba người

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

(Tin Môi Trường) - Các nhà sinh vật học tìm thấy môi trường sống mới của san hô mềm dưới đáy biển sâu 500 m ngoài khơi Greenland.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI