»

Thứ hai, 21/01/2019, 14:53:11 PM (GMT+7)

Phát hiện ứng dụng thời tiết bán dữ liệu người dùng

(16:43:24 PM 07/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Bạn cần chấp nhận cho ứng dụng thời tiết truy cập vào các dữ liệu vị trí để hiển thị dự báo chính xác hơn. Tuy nhiên, ít ai biết một số ứng dụng thời tiết đang sử dụng dữ liệu này để bán cho bên thứ ba.

 

Phát[-]hiện[-]ứng[-]dụng[-]thời[-]tiết[-]bán[-]dữ[-]liệu[-]người[-]dùng

Nhiều đơn vị trục lợi từ sự phổ biến của các ứng dụng thời tiết - ảnh: THENEXTWEB
 
Theo TheNextWeb, hội đồng thành phố Los Angeles (Mỹ) vừa kiện ứng dụng Weather Channel vì cố ý sử dụng dữ liệu người dùng một cách không phù hợp. Họ cáo buộc Weather Channel lợi dụng độ phổ biến của chính ứng dụng để khai thác dữ liệu vị trí cá nhân, gửi về hệ thống tiếp thị liên kết của IBM và bên thứ ba để phục vụ cho quảng cáo và mục đích kinh doanh khác mà không hề liên quan đến dịch vụ thời tiết.
 
Khoảng 45 triệu người sử dụng Weather Channel mỗi tháng. Trước khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu vị trí thiết bị nhằm cung cấp thông tin thời tiết, cảnh báo, và dự báo theo dạng cá nhân hóa, nhưng chẳng hề đề cập việc ứng dụng sẽ kiếm lời từ dữ liệu.
 
Trên thị trường tồn tại nhiều ứng dụng thời tiết được phát triển bởi những hãng sản xuất điện thoại hoặc đơn vị độc lập - bên thứ ba. Vụ việc nói trên cảnh báo một số ứng dụng tương tự đang bí mật “thu hoạch” dữ liệu vị trí của bạn và bán lại vào tay các doanh nghiệp chạy quảng cáo. Điều này tạo ra rủi ro lớn nếu dữ liệu rơi vào tay kẻ xấu.
 
Weather Channel không phải là ứng dụng đầu tiên làm điều này. Vào tháng trước, báo NY Times đã phát hiện WeatherBug, một lựa chọn dự báo thời tiết phổ biến khác của người dùng điện thoại, đang gửi thông tin chính xác vị trí thiết bị đến các đối tác "mập mờ".
 
Trong năm 2017, một ứng dụng khác tên Accuweather cũng thực hiện hành vi tương tự, thậm chí còn thu thập rồi gửi thông tin đi ngay cả khi người dùng tắt tính năng chia sẻ dữ liệu vị trí.
 
Nghiêm trọng hơn, ứng dụng thời tiết phổ biến trên Google Play Store tên là Weather Forecast - World Weather Accurate Radar đã bị phát hiện không chỉ thu thập dữ liệu vị trí, số IMEI của thiết bị, địa chỉ email, mà còn cố gắng thúc ép người dùng đăng ký các dịch vụ trả phí trên ít nhất hai nền tảng ảo khác.
 
Rõ ràng Google và Apple cần phải đặt ra những tiêu chuẩn tốt hơn về cách các đơn vị khác thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng.
(Theo TNO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện ứng dụng thời tiết bán dữ liệu người dùng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ứng dụng “bom hạt giống” tái tạo hệ thực vật vùng khô hạn

Ứng dụng “bom hạt giống” tái tạo hệ thực vật vùng khô hạn

(Tin Môi Trường) - “Bom hạt giống”- Phương pháp mới lần đầu tiên được Vườn Quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận áp dụng để tái tạo hệ thực vật rừng, bước đầu đem lại nhiều kết quả khả quan.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ được phóng tại Nhật Bản ngày 18/1, tăng khả năng phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu

Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ được phóng tại Nhật Bản ngày 18/1, tăng khả năng phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Vào 7 giờ 50 phút (giờ Việt Nam) ngày 18/1, tên lửa Epsilon mang theo 7 vệ tinh, trong đó có 6 vệ tinh của Nhật Bản và 1 vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam sẽ phóng lên quỹ đạo tại Nhật Bản. Vụ phóng tên lửa này được lùi lại một ngày do điều kiện thời tiết không thuận lợi, trời nhiều mây mù.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI