»

Thứ hai, 20/05/2019, 14:02:54 PM (GMT+7)

Phát hiện ứng dụng thời tiết bán dữ liệu người dùng

(16:43:24 PM 07/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Bạn cần chấp nhận cho ứng dụng thời tiết truy cập vào các dữ liệu vị trí để hiển thị dự báo chính xác hơn. Tuy nhiên, ít ai biết một số ứng dụng thời tiết đang sử dụng dữ liệu này để bán cho bên thứ ba.

 

Phát[-]hiện[-]ứng[-]dụng[-]thời[-]tiết[-]bán[-]dữ[-]liệu[-]người[-]dùng

Nhiều đơn vị trục lợi từ sự phổ biến của các ứng dụng thời tiết - ảnh: THENEXTWEB
 
Theo TheNextWeb, hội đồng thành phố Los Angeles (Mỹ) vừa kiện ứng dụng Weather Channel vì cố ý sử dụng dữ liệu người dùng một cách không phù hợp. Họ cáo buộc Weather Channel lợi dụng độ phổ biến của chính ứng dụng để khai thác dữ liệu vị trí cá nhân, gửi về hệ thống tiếp thị liên kết của IBM và bên thứ ba để phục vụ cho quảng cáo và mục đích kinh doanh khác mà không hề liên quan đến dịch vụ thời tiết.
 
Khoảng 45 triệu người sử dụng Weather Channel mỗi tháng. Trước khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu vị trí thiết bị nhằm cung cấp thông tin thời tiết, cảnh báo, và dự báo theo dạng cá nhân hóa, nhưng chẳng hề đề cập việc ứng dụng sẽ kiếm lời từ dữ liệu.
 
Trên thị trường tồn tại nhiều ứng dụng thời tiết được phát triển bởi những hãng sản xuất điện thoại hoặc đơn vị độc lập - bên thứ ba. Vụ việc nói trên cảnh báo một số ứng dụng tương tự đang bí mật “thu hoạch” dữ liệu vị trí của bạn và bán lại vào tay các doanh nghiệp chạy quảng cáo. Điều này tạo ra rủi ro lớn nếu dữ liệu rơi vào tay kẻ xấu.
 
Weather Channel không phải là ứng dụng đầu tiên làm điều này. Vào tháng trước, báo NY Times đã phát hiện WeatherBug, một lựa chọn dự báo thời tiết phổ biến khác của người dùng điện thoại, đang gửi thông tin chính xác vị trí thiết bị đến các đối tác "mập mờ".
 
Trong năm 2017, một ứng dụng khác tên Accuweather cũng thực hiện hành vi tương tự, thậm chí còn thu thập rồi gửi thông tin đi ngay cả khi người dùng tắt tính năng chia sẻ dữ liệu vị trí.
 
Nghiêm trọng hơn, ứng dụng thời tiết phổ biến trên Google Play Store tên là Weather Forecast - World Weather Accurate Radar đã bị phát hiện không chỉ thu thập dữ liệu vị trí, số IMEI của thiết bị, địa chỉ email, mà còn cố gắng thúc ép người dùng đăng ký các dịch vụ trả phí trên ít nhất hai nền tảng ảo khác.
 
Rõ ràng Google và Apple cần phải đặt ra những tiêu chuẩn tốt hơn về cách các đơn vị khác thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng.
(Theo TNO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện ứng dụng thời tiết bán dữ liệu người dùng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bkav 2019 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo chống tấn công theo kịch bản

Bkav 2019 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo chống tấn công theo kịch bản

(Tin Môi Trường) - Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2019 tích hợp Công nghệ chống tấn công theo kịch bản SAP (Scenario Attacks Prevention). Trí tuệ nhân tạo (AI) của Bkav 2019 tự động phân tích, phát hiện sớm và ngăn chặn các hình thức tấn công theo kịch bản, có chủ đích như tấn công gián điệp nằm vùng APT, tấn công mã hóa dữ liệu, tấn công đào tiền ảo.

Tin Môi Trường
 Loài cây "Trở về từ cõi chết"

Loài cây "Trở về từ cõi chết"

(Tin Môi Trường) - ‘Đóa hồng Jericho’ là một loại cây kỳ diệu. Chúng sống trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, khô héo và dường như đã chết nhưng khi đặt trong nước, loài này xanh tươi và nở hoa trở lại.

VACNE 30 năm
 VinaPhone “bật mí” tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí khi du lịch xứ Anh Đào

VinaPhone “bật mí” tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí khi du lịch xứ Anh Đào

(Tin Môi Trường) - Thời điểm này, hoa anh đào đang ngập tràn các nước Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, thu hút đông đảo khách du lịch. Hãy bỏ túi 3 bí quyết giúp tiết kiệm chi phí khi đi du lịch tại các nước này: đặt phòng, di chuyển và sử dụng dịch vụ roaming.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI