»

Thứ bảy, 25/10/2014, 09:44:43 AM (GMT+7)

Nuôi rắn hổ mang và rắn ráo trâu ở Hải Dương: cần cẩn trọng

(03:31:36 AM 30/05/2013)
(Tinmoitruong.vn) - Chiều 29/5, Hội đồng khoa học tỉnh Hải Dương đã tổng kết đề tài "Ứng dụng tiến bộ Khoa học kỹ thuật phát triển nuôi rắn hổ mang và rắn ráo trâu đảm bảo bền vững trên địa bàn thị xã Chí Linh” do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hải Dương chủ trì và thực hiện.

Ảnh minh họa


Đề tài được thực hiện trong hai năm 2011-2012 với tổng kinh phí 522,7 triệu đồng gồm hai chuyên đề tiến hành song song: Ấp nở và nuôi rắn thương phẩm; nuôi cóc sinh sản và cóc con làm thức ăn cho rắn. Quy trình ấp nở và nuôi rắn được tham khảo tại Trung tâm sản xuất rắn Hổ mang giống tại xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) và triển khai trên quy mô 3 máy ấp trứng/3 hộ thuộc phường Cộng Hòa và Sao Đỏ, thị xã Chí Linh. Tổng số trứng rắn ấp nở là 750 quả, rắn con tiếp tục được nuôi trong chuồng rộng 30m2. Việc chăn nuôi cóc áp dụng theo quy trình kỹ thuật nuôi cóc sinh sản và cóc con của Khoa Nông-lâm-ngư, trường Đại học Hùng Vương, Phú Thọ trên quy mô 5 hộ với 300 cóc bố mẹ và 140.000 cóc con.

Sau hai năm thực hiện, ban chủ nhiệm đề tài đưa ra một số kết luận: Quy trình ấp nở bằng máy để nâng tỷ lệ rắn đực có sức khỏe tốt chưa thực sự tỏ ra hiệu quả, chênh lệch giữa sử dụng máy và ấp thủ công là không đáng kể. Số lượng cóc nuôi mắc bệnh và chết nhiều, việc chủ động nuôi cóc làm thức ăn cho rắn chưa thực hiện được, người nuôi rắn vẫn phải thu gom cóc ngoài tự nhiên làm nguồn thức ăn cho rắn. Đầu ra cũng chưa thực sự đảm bảo. Sản phẩm được tiêu thụ trong nước rất hạn chế, lại không có quy định cụ thể về mức giá. Giá thành sản phẩm chủ yếu phụ thuộc vào các thương lái Trung Quốc. Dựa vào kết luận trên, Hội đồng khoa học đã đưa ra khuyến cáo, người dân nên cẩn trọng trong việc mở rộng, phát triển mô hình nuôi rắn trước tình trạng chưa có quy trình kỹ thuật cụ thể, nguồn thức ăn còn bấp bênh và đầu ra chưa đảm bảo.

Theo báo cáo của Chi cục kiểm lâm tỉnh Hải Dương, phong trào nuôi rắn hổ mang và rắn ráo trâu tại Chí Linh bắt đầu có từ vài năm trở lại đây. Do giá thành cao (50-70 ngàn đồng/quả trứng, 500-700 ngàn đồng/kg thịt) nên các hộ dân phát triển nghề nuôi rắn ngày một nhiều. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có tới 136 cá nhân, hộ gia đình đã đăng ký lập trại nuôi rắn sinh sản với quy mô trung bình từ 700-1000 con/hộ. Cóc là thức ăn chính trong quá trình nuôi rắn, nguồn cóc phục vụ nghề nuôi rắn mỗi năm lên đến hàng trăm tấn khiến lượng cóc ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm, dễ dẫn đến mất cân bằng sinh thái. Việc chăn nuôi rắn tại địa phương chủ yếu là tự phát, người nuôi phần lớn thiếu các thông tin quy định của Nhà nước về bảo vệ và phát triển động vật hoang dã. Do đó, công tác quản lý, phát triển còn gặp nhiều khó khăn, cần có phương hướng cụ thể điều chỉnh trong thời gian tới.

(TTXVN)
Pamas

Ý kiến bạn đọc về: Nuôi rắn hổ mang và rắn ráo trâu ở Hải Dương: cần cẩn trọng

 • cao the anh (14:19:44 PM 26/10/2013)nuoi ran rao trau

  Bay gio e muon nuoi thi phai can nhung gi? va phai can giay phep gi?

 • Nho loi (22:22:54 PM 03/11/2013)Thao luan

  Chao ace ! Em hien dang o phu tho ,qua tim hieu mo hinh nuoi ran cua ace ,em rat thick nuoi vi vay em muon ace tu van xay chuong va cung cap con giong cho em .rat mong du giup do cua ace

 • du thu (21:05:53 PM 28/02/2014)Tiêu đề

  dau ra cho ran o dau day ace

 • thanh (13:11:32 PM 19/03/2014)mjnh dang dinh mua it ve nuoi thu

  mjnh muon mua it ve nuoi thu.minh o yen bai ai co ban thi nien he sdt cua mjnh nhe 0989584838 thanks moi nguoi

 • dung (01:04:03 AM 06/09/2014)nuoi ran rao trau

  ai co the cho e dia chi va so lien lac duoc ko?

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nuôi rắn hổ mang và rắn ráo trâu ở Hải Dương: cần cẩn trọng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Green Life
Đường dây nóng
Website Thủ tướng Chính phủCảnh báo cháy rưng
 Bản đồ đầu tiên về các sao chổi quay quanh một ngôi sao

Bản đồ đầu tiên về các sao chổi quay quanh một ngôi sao

(Tinmoitruong.vn) - Lần đầu tiên, các nhà thiên văn học đã vẽ được bản đồ hàng trăm sao chổi quay xung quanh một ngôi sao cách Trái Đất 63 năm ánh sáng. Đây là kết quả nghiên cứu thiên văn học mới được công bố trên tạp chí "Nature" (Anh).

Biên giới lãnh thổ
 Công thức tạo ra loại xi măng mới làm giảm lượng lớn khí CO2

Công thức tạo ra loại xi măng mới làm giảm lượng lớn khí CO2

(Tinmoitruong.vn) - Nhằm giảm lượng khí carbon dioxite (CO2) thải ra môi trường trong quá trình sản xuất xi măng, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Massachusetts (MIT-Mỹ) đã phát triển công thức chế tạo xi măng mới sử dụng hợp lý tỷ lệ giữa các thành phần vật liệu.

Banner QC
 RE - thiết bị máy ảnh nhỏ gọn, độc đáo của HTC

RE - thiết bị máy ảnh nhỏ gọn, độc đáo của HTC

(Tinmoitruong.vn) - HTC đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới, một hướng đi mới cho chiến lược kinh doanh của mình bằng việc giới thiệu RE. Là một thiết bị máy ảnh nhỏ gọn, độc đáo, RE đại diện cho triết lý sáng tạo không ngừng và trau chuốt về thiết kế của HTC để mang lại một danh mục sản phẩm hoàn toàn mới, định nghĩa lại khái niệm chụp ảnh cho phù hợp với xu hướng hiện tại cũng như tương lai.

Tuyển dụng
Làng văn hóa du lịch Nắng Sông Hồng 2